ประหยัดไฟ จอใหญ่ขึ้น! 'iPad Air ขนาด 12.9 นิ้ว' (อาจ) ใช้จอ Mini-LED แบบ iPad Pro

ประหยัดไฟ จอใหญ่ขึ้น! 'iPad Air ขนาด 12.9 นิ้ว' (อาจ) ใช้จอ Mini-LED แบบ iPad Pro

มีข่าวลือว่า "iPad Air" ขนาด 12.9 นิ้ว จะมาพร้อมจอแสดงผลแบบ Mini-LED เหมือนกับ iPad Pro ที่มีมาก่อนแล้วทั้งขนาดและประสิทธิภาพ

ถึงจะอยู่ในเซกเมนต์ของแท็บเล็ตขนาดบางเบา แต่ด้วยเทรนด์และคุณสมบัติการใช้งานที่ต้องครอลคลุมมากยิ่งขึ้นทำให้ iPad Air ในรุ่นต่อไปที่คาดกันว่าจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ อาจจะมาในขนาดจอที่ใหญ่ขึ้น และสเปกดีขึ้นกว่าเดิม จนอาจจะเทียบชั้นได้กับ iPad Pro เลยทีเดียว

มีรายงานว่า Apple อาจจะเปิดตัวและวางจำหน่าย iPad Air ขนาด 12.9 นิ้ว ที่ใช้จอแสดงผลแบบ Mini-LED ซึ่งจะเป็นสเปกที่ดีกว่าจอแสดงผลของ iPad Pro ขนาด 12.9 นิ้ว ที่มาวางขาย ณ ปัจจุบัน

ประหยัดไฟ จอใหญ่ขึ้น! \'iPad Air ขนาด 12.9 นิ้ว\' (อาจ) ใช้จอ Mini-LED แบบ iPad Pro iPad Air ขนาด 10.9 นิ้ว

สำหรับคุณสมบัติเด่นๆ ของ จอ Mini-LED ที่จะใส่มาใน iPad Air 12.9 นิ้ว คือขนาดที่ใหญ่ขึ้นจากที่ตอนนี้ iPad Air มีขนาดอยู่ที่ 10.9 นิ้ว และยังเป็นหน้าจอ Liquid Retina Display ซึ่งเป็นจอแบบ LCD อันเทคโนโลยีเก่า ในขณะที่จอของ iPad Pro ขนาด 12.9 นิ้ว รุ่นปัจจุบันเป็น Liquid Retina XDR Display ซึ่งเป็นจอแบบ iPS LCD ที่รองรับ Extreme Dynamic Range

นั่นหมายความว่าถ้าหาก iPad Air รุ่น 12.9 นิ้ว ใช้จอ Mini-LED จะมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าจอของ iPad Air ขนาด 12.9 นิ้ว และ iPad Pro 12.9 นิ้ว โดยเฉพาะในด้านความคมชัดและคอนทราสต์ที่สูงกว่า แถมยังประหยัดพลังงานกว่าด้วย

ประหยัดไฟ จอใหญ่ขึ้น! \'iPad Air ขนาด 12.9 นิ้ว\' (อาจ) ใช้จอ Mini-LED แบบ iPad Pro iPad Air ขนาด 10.9 นิ้ว

ทว่าตามข้อมูล Apple ไม่ได้มีจอแสดงผลแบบ Mini-LED ขนาด 10.9 นิ้วในสต็อก แปลว่า iPad Air รุ่นเล็กก็อาจจะยังคงต้องใช้จอ LCD ต่อไป

จากการอัปเกรดจอของ iPad Air ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นนี้ ยังทำให้แฟน iPad แอบหวังว่าในรุ่นใหญ่อย่าง iPad Pro รุ่นถัดไปที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนพฤษภาคมนี้ จะเปลี่ยนไปใช้จอ OLED สักที เพื่อหนีสเปกของรุ่นรองอย่าง iPad Air และเพื่อยกระดับประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นสมฐานะรุ่นโปร เนื่องจากจอ OLED มีคุณสมบัติจัดการกับแสง Back Light ได้ดีกว่า ซึ่งจะยิ่งเพิ่มคอนทราสต์ให้จัดจ้านขึ้นด้วย รวมถึงสีมีความเที่ยงตรงแม่นยำมากกว่าเดิมนั่นเอง