รู้จัก 'Xiaomi x Leica Optical Institute' สถาบันที่อัพเวลให้กล้องมือถือ

รู้จัก 'Xiaomi x Leica Optical Institute' สถาบันที่อัพเวลให้กล้องมือถือ

รู้จัก "Xiaomi x Leica Optical Institute" สถาบันที่ "Xiaomi" จับมือกับ "Leica" เพื่อยกระดับความก้าวหน้านวัตกรรมการถ่ายภาพด้วยมือถือ

KEY

POINTS

  • เสียวหมี่ร่วมกับไลก้าจัดตั้ง ‘Xiaomi x Leica Optical Institute’ รุกบุกเบิกความก้าวหน้าด้านนวัตกรรมในการถ่ายภาพด้วยมือถือ
  • สถาบัน Xiaomi x Leica Optical Institute ส่งเสริมนวัตกรรมเชิงลึกในด้านเทคโนโลยีออปติคอลของการถ่ายภาพด้วยมือถือ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างระบบออปติคอลการถ่ายภาพด้วยมือถือขั้นสูง
  • เสียวหมี่ให้การสนับสนุนทรัพยากรด้านการวิจัยและพัฒนาที่เข้มแข็งให้แก่สถาบัน ปัจจุบัน ห้องปฏิบัติการหลัก 3 แห่งตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง เน้นไปที่ฮาร์ดแวร์ของกล้อง การถ่ายภาพ และการประเมินคุณภาพของภาพตามวัตถุประสงค์และเชิงอัตวิสัย
  • Xiaomi x Leica Optical Institute มีพื้นที่กว่า 2,644 ตร.ม. ส่งผลให้เป็นหนึ่งในห้องปฏิบัติการกล้องที่ดีที่สุด ใหญ่ที่สุด และเป็นระบบอัตโนมัติที่สุด

กล้อง...เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของสมาร์ตโฟนที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อหรือไม่ซื้อมือถือสักเครื่องได้เลยทีเดียว การพัฒนากล้องสมาร์ตโฟนจึงเป็นโจทย์ที่ทุกแบรนด์พยายามทำให้ดีขึ้นมาตลอด และหนึ่งในนั้นคือ Xiaomi ที่ล่าสุดจับมือกับ Leica Camera AG จัดตั้งสถาบัน Xiaomi x Leica Optical Institute ที่รวบรวมเอาวิทยาการสหวิทยาการแบบบูรณาการ (integrated interdisciplinary sciences) รวมไปถึงเทคโนโลยีการถ่ายภาพดิจิทัลและเทคโนโลยี AI เข้าไว้ด้วยกัน

แน่นอนว่า สถาบัน Xiaomi x Leica Optical Institute กำลังสร้างมาตรฐานใหม่ ทั้งด้านเทคโนโลยีและประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ โครงการนี้จึงให้ความสำคัญตั้งแต่ด้านปรัชญา เทคโนโลยี และประสบการณ์การใช้งานเป็นอย่างมาก โดยมี Xiaomi 14 Ultra สมาร์ตโฟนเรือธงด้านการถ่ายภาพรุ่นใหม่ เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการพัฒนามาตรฐานนี้ในทางปฏิบัติ รวมไปถึงประสิทธิภาพด้านออปติคอลที่เหนือชั้นในด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ

Xiaomi x Leica Optical Institute ทำอะไร?

สถาบัน Xiaomi x Leica Optical Institute จะมีหน้าที่ส่งเสริมนวัตกรรมเชิงลึกด้านเทคโนโลยีออปติคอลของการถ่ายภาพด้วยมือถือ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างระบบออปติคอลการถ่ายภาพด้วยมือถือขั้นสูง ทั้งนี้สถาบันมุ่งเน้นไปที่ปัจจัยทางเทคนิคหลักสี่ประการโดยใช้จุดแข็งหลักของทั้ง Leica และ Xiaomi ได้แก่

  • การออกแบบเลนส์ออปติคอลที่มีความแม่นยำสูงเป็นพิเศษในขนาดกะทัดรัด
  • การมอบประสิทธิภาพขั้นสูงในการถ่ายภาพด้วยคอมพิวเตอร์
  • การยึดมั่นในมาตรฐานด้านแสงที่เข้มงวดที่สุดของเลนส์
  • การดำเนินการวิจัยและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีออปโตอิเล็กทรอนิกส์ (optoelectronic technology) ที่ล้ำสมัย

Xiaomi และ Leica ได้ลงทุนในทรัพยากรต่างๆ มากมายและรวบรวมทีมผู้เชี่ยวชาญกว่า 200 คน โดย มร.ปีเตอร์ คาร์เบ (Peter Karbe) นักออกแบบด้านออปติคอลระดับตำนานผู้อยู่เบื้องหลังเลนส์รุ่นที่สี่จาก Leica ที่รวมไปถึงดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์อย่าง Noctilux และซีรีส์ APO จะรับหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านออปติคอล

ในขณะที่ มร.เจิง เฉวจง (Zeng Xuezong) รองประธานอาวุโสของเสียวหมี่กรุ๊ปและประธานแผนกโทรศัพท์มือถือของเสียวหมี่จะทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการ และ มร.ยี่ หยาน (Yi Yan) หัวหน้าทีมเทคนิคซอฟต์แวร์ของเสียวหมี่กรุ๊ปและ มร.หวัง ฉวนหราน (Wang Xuanran) ผู้จัดการทั่วไปแผนกกล้องของเสียวหมี่จะทำหน้าที่เป็นรองผู้อำนวยการ

เพื่อให้สถาบัน Xiaomi x Leica Optical Institute ทำงานได้อย่างเต็มที่ Xiaomi จึงทุ่มทุนมหาศาล สนับสนุนทรัพยากรด้านการวิจัยและพัฒนาที่เข้มแข็งให้แก่สถาบัน โดยในปัจจุบัน ห้องปฏิบัติการหลัก 3 แห่งตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง โดยมุ่งเน้นไปที่ฮาร์ดแวร์ของกล้อง การถ่ายภาพ และการประเมินคุณภาพของภาพตามวัตถุประสงค์และเชิงอัตวิสัย โดยกินพื้นที่กว่า 2,644 ตร.ม. ส่งผลให้เป็นหนึ่งในห้องปฏิบัติการกล้องที่ดีที่สุด ใหญ่ที่สุด และเป็นระบบอัตโนมัติที่สุด

มร.วิลเลี่ยม ลู (William Lu) หุ้นส่วนและประธานบริษัทเสียวหมี่กรุ๊ป กล่าวว่า "เป็นเวลากว่าร้อยปีที่ Leica มุ่งมั่นที่จะสร้างเลนส์ออปติคอลระดับโลก โดยเป็นการออกแบบทางวิศวกรรมด้านแสงที่ซับซ้อนและการผลิตที่ประณีต เสียวหมี่เชื่อว่า 'แสงคือรากฐานของภาพ’ และเป็นแกนหลักและรากฐานสำคัญของ 'การมอบความลึกให้กับความจริง' เราจะใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของทั้งสองฝ่ายผ่านทางสถาบัน Xiaomi x Leica Optical Institute เพื่อขยายขอบเขตความสามารถด้านออปติคอลของการถ่ายภาพด้วยมือถือและเป็นผู้นำในยุคของการถ่ายภาพด้วยมือถืออย่างต่อเนื่อง”

ด้าน มร.แมทไทอัส ฮาร์ช (Matthias Harsch) ซีอีโอของ Leica Camera AG กล่าวว่า “ความร่วมมือของเรากับเสียวหมี่ ในช่วงสองปีที่ผ่านมาถือเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก เราประสบความสำเร็จในด้านการบูรณาการประสบการณ์การถ่ายภาพอันเป็นเอกลักษณ์ของ Leica ให้เข้ากับโลกแห่งการถ่ายภาพบนมือถือ เช่น การใช้เลนส์ออปติคอล Leica Summilux ที่ได้ร่วมกันออกแบบ

ทั้งนี้ระบบออปติคัลที่ใช้ใน Xiaomi 14 Ultra เป็นความร่วมมือครั้งล่าสุดของเรา ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อการเป็นผู้นำการถ่ายภาพออปติคอลที่ใช้เลนส์ Summilux อันยอดเยี่ยมบนมือถือในยุคปัจจุบัน ด้วยชื่อเสียงของเราที่มีมายาวนานกว่าศตวรรษ ในด้านออปติกส์จึงทำให้นวัตกรรมนี้เป็นตำนานของ Leica การก่อตั้งสถาบัน Xiaomi x Leica Optical Institute พร้อมที่จะรวบรวมทีมระดับแนวหน้าจากทั้งสองฝ่ายในสาขาออปติกส์เอาไว้และทุ่มเทร่วมกันในการเป็นผู้นำยุคใหม่ในด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ ผลักดันขอบเขตของการถ่ายภาพด้วยมือถือ และสร้างระบบการถ่ายภาพออปติคอลบนมือถือขั้นสูงที่ปรับให้เหมาะกับยุคสมัยของเรา"

สำหรับ Xiaomi 14 Ultra ที่เป็นสมาร์ตโฟนเครื่องแรกอันเป็นผลผลิตจากสถาบัน Xiaomi x Leica Optical Institute จะเปิดตัวภายในเดือนนี้ (กุมภาพันธ์ 2567)