วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2569

Login
Login

งบกสทช.ปี'67 ชงขอบอร์ดดีอี 5พันล. แฉ 'ไตรรัตน์' ยื่นเองไม่ผ่านที่ประชุม

งบกสทช.ปี'67 ชงขอบอร์ดดีอี 5พันล. แฉ 'ไตรรัตน์' ยื่นเองไม่ผ่านที่ประชุม

งบประมาณกสทช.ปี 2567 กว่า 5,200 ล้านบาท ส่อสะดุด หลัง “ไตรรัตน์” เสนองบให้บอร์ดดีอีเห็นชอบ โดยไม่ผ่านมติบอร์ด ฟากกสทช.เสียงข้างมากร้องดึงวาระกลับ เตรียมยื่นหนังสือคัดค้าน

4 กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (บอร์ดกสทช.) ประกอบด้วย พล.อ.ท.ธนพันธ์ หร่ายเจริญ ,น.ส.พิรงรอง รามสูต , นายศุภัช ศุภชลาศัย และนายสมภพ ภูริวิกรัยพงศ์ ได้ส่งบันทึกข้อความถึง นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกสทช.ขอให้ทบทวนการนำเสนอ เรื่องการบรรจุวาระพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 จำนวน 5,200 ล้านบาท ของกสทช.ต่อคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี)

โดยมี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานบอร์ด ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มอบหมาย หลังจากที่ 4 บอร์ดกสทช.เสียงข้างมากรับทราบว่า สำนักงานได้นำส่งร่างงบประมาณดังกล่าวเพื่อให้บรรจุในวาระการประชุมบอร์ดดีอีแล้ว ทั้งที่ยังไม่ผ่านมติบอร์ดกสทช.แต่อย่างใด และในวันนี้ นพ.สรณจะเข้าชี้แจงงบดังกล่าวต่อที่ประชุมวุฒิสภา
 

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า ดีอีได้รับหนังสือเพื่อให้บรรจุวาระพิจารณางบประมาณจากกสทช.เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นไปตามกฎหมายกสทช.โดยตั้งแต่ปี 2560 งบประมาณกสทช.ต้องเสนอให้บอร์ดดีอีพิจารณาให้ความเห็น ขณะเดียวกันก็ทราบว่า 4 กสทช.เสียงข้างมากกำลังส่งหนังสือคัดค้านมายังปลัดกระทรวงดีอีด้วย ซึ่งหากมีการโต้แย้งจากบอร์ดกสทช. ดีอีก็ต้องดึงวาระออกก่อนจนกว่าบอร์ดกสทช.จะเคลียร์กันให้เข้าใจ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดวันประชุมบอร์ดดีอี คาดว่าน่าจะเป็นเดือน พ.ย.หรือ ธ.ค. ดังนั้นจึงอยากให้กสทช.ทำความเข้าใจร่วมกันให้เร็วที่สุดเพื่อให้ทันบรรจุเข้าวาระและใช้งบประมาณทันในเดือน ม.ค.2567

โดยร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ของสำนักงาน กสทช. ฉบับที่ นายไตรรัตน์ ลงนามส่งไปยังเลขาธิการ สำนักกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (สดช.) นั้นเป็นฉบับที่ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช. โดยในการประชุมคณะกรรมการ กสทช. ครั้งที่ 19/2566 เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2566 ได้มีการทักทวงว่า ร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ของสำนักงาน กสทช.ที่ถูกบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมในวันนั้นยังไม่สมบูรณ์ เนื่องจากไม่มีรายละเอียดให้บอร์ดกสทช.พิจารณา จึงมีมติไม่เห็นชอบ และไม่ให้นำร่างงบประมาณรายจ่ายฯ เข้าสู่การพิจารณา

แหล่งข่าวระดับสูงในสำนักงาน กสทช.ระบุว่า การที่ นายไตรรัตน์ นำส่งร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ของสำนักงาน กสทช.ไปยัง บอร์ดดีอี ถือเป็นการท้าทายอำนาจบอร์ดกสทช.คนอื่นเพราะถือเป็นร่างงบประมาณฯ ที่ยังไม่ได้ผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากที่ประชุมแต่อย่างใด แต่ก็เชื่อว่า คงได้รับไฟเขียวจาก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช. ทำให้ นายไตรรัตน์ ลงนามในหนังสือถึงเลขาธิการ สดช.
ตามกฎหมายกำหนดให้อำนาจในการอนุมัติงบประมาณ และการออกระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการบริหารและจัดการงบประมาณที่ได้กำหนดขั้นตอนในปฏิทินงบประมาณดังกล่าว เป็นอำนาจของบอร์ดกสทช. ทั้งคณะ