“ดีอีเอส” เล็งดึง “เอไอ”เร่งปราบพนันบอลออนไลน์

“ดีอีเอส” เล็งดึง “เอไอ”เร่งปราบพนันบอลออนไลน์

ดีอีเอสจะวางแผนทำงานเชิงรุกในช่วงที่จะมีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 เราจะร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในการกวาดล้างพวกเว็บพนันออนไลน์ โดยเฉพาะเว็บรับแทงพนัน เกี่ยวกับฟุตบอล เนื่องในช่วงเทศกาลบอลโลกจะมีความเคลื่อนไหว

นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่กำลังจะเริ่มขึ้นในที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 พ.ย. – 18 ธ.ค. 65 ณ ประเทศกาตาร์  ทางดีอีเอส มีนโยบายที่จะร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในการกวาดล้างพวกเว็บพนันออนไลน์ โดยเฉพาะเว็บรับแทงพนันเกี่ยวกับฟุตบอล

เนื่องในช่วงเทศกาล บอลโลก จะมีความเคลื่อนไหว หรือชักชวนประชาชนให้ เล่นพนันผลฟุตบอลโลก ทาง ตามสื่อโซเชียล และสื่อออนไลน์ต่างๆ ซึ่งเรื่องพนันออนไลน์ ถือเป็นอาชญากรรมออนไลน์รูปแบบหนึ่งที่รัฐบาล ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหา โดยได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมบูรณาการในการทำงานร่วมกัน เพื่อให้เห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด

 

เงินพนันออนไลน์เหล่านี้ที่มีการสำรวจในช่วงฟุตบอลโลกจะสะพัดหลายหมื่นล้าน ถือเป็นเงินนอกระบบที่มีมูลค่า จำนวนมาก แต่ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจใดๆ และยังทำให้เเงินไหลออกนอกประเทศจากที่เว็บไซต์เหล่านี้ เป็นของต่างประเทศด้วย  ในทางกลับกันเรื่องพนันออนไลน์ ได้ก่อให้เกิดปัญหาทางสังคมตามมา โดยเฉพาาะปัญหา ในครอบครัว  เยาวชนที่ติดพนันฟุตบอลออนไลน์ และจะส่งผลให้เกิดปัญหาอาชญากรรมต่างๆ ในการหาเงินมาใช้ หนี้พนันด้วย

 
 

ปลัดดีอีเอส กล่าวต่อว่า  ในปัจจุบัน ดีอีเอส ได้นำเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยในการตรวจจับ โดยเฉพาะเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ เพื่อเก็บข้อมูลที่อยู่บนโซเซียล มีเดีย ซึ่งทำให้รู้ได้ว่า มีเว็บอะไรบ้าง ซึ่งหากตั้งอยู่ในประเทศไทยสามารถประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการหาพื้นที่ตั้งและติดตามตัวคนร้าย และ ขออำนาจศาลสั่งปิดกั้นเว็บไซต์พนันออนไลน์เหล่านี้ได้ทันที

แต่หากเป็นเว็บไซต์ในต่างประเทศ เช่นในประเทศเพื่อนบ้าน  อาจจมีความยากกว่า แต่ก็จะเร่งขอศาลมีคำสั่งปิดกั้น และให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประสาน กับประเทศนั้นๆ เพื่อติดตาม ตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป  ซึ่งในเร็วๆ นี้ ดีอีเอสจะมีการออกมาตรการเพื่อป้องกัน และเร่งกวาดล้าง ปราบปรามพนันฟุตบอลออนไลน์ ในช่วงฟุตบอลโลก

อย่างไรก็ตาม สำหรับ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022  สุดท้ายในครั้งนี้ทางหอการค้าไทย ได้ทำการสำรวจวิจัย พบจะมีเงินสะพัดสูงถึง 75,000 ล้านบาท แต่ เป็นเงินในระบบที่สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเพียง 18,000  ล้านบาท ขณะเดียวกัน ในวงเงินที่เหลืออีก 57,000 ล้านบาท จะเป็นเงินนอกระบบที่ใช้เล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ ซึ่งคาดว่าจะใช้เม็ดเงินเฉลี่ยเพื่อเล่นพนันบอลตลอดการแข่งขันอยู่ที่ 21,580 บาทต่อคน