แคสเปอร์สกี้ แนะ 7 ข้อ ใช้ Instagram อย่างปลอดภัย

แคสเปอร์สกี้ แนะ 7 ข้อ ใช้ Instagram อย่างปลอดภัย

เปิด 7 ข้อใช้ อินสตาแกรม (Instagram) หรือ ไอจี อย่างปลอดภัย ในวาระครบรอบอินสตาแกรม 11 ปี จากบริการแชร์รูปภาพ กลายเป็นเครือข่ายโซเชียลที่ได้รับความนิยมไปทั่่วโลก คนใช้มากกว่า 1 พันล้านคน

 6 ตุลาคม อินสตาแกรม (Instagram) ฉลองครบรอบ 11 ปี Instagram เริ่มต้นจากบริการแชร์รูปภาพ กลายเป็นเครือข่ายโซเชียลที่ได้รับความนิยมทั่วโลกมากที่สุดเครือข่ายหนึ่ง ข้อมูลของ eMarketer ระบุว่า Instagram มีผู้ใช้มากถึง 1,074 พันล้านคนทั่วโลกในปี 2564 โดยปัจจุบันผู้ใช้สามารถเข้าดูร้านค้าออนไลน์ จองทำเล็บ พูดคุยกับผู้คนที่มีแนวคิดคล้ายกัน และพบคู่รัก

ในแต่ละวันมีผู้ใช้ Instagram ทั่วโลกจำนวนมาก การใช้ Instagram เพื่อความพึงพอใจและประโยชน์ต่างๆ อาจพบความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล ผู้เชี่ยวชาญจาก แคสเปอร์สกี้ ขอเน้นย้ำเคล็ดลับสำคัญ 7 ประการที่จะช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับข้อมูลส่วนบุคคลและบัญชี Instagram ของคุณ ดังนี้

1. Account privacy level - ให้ความสนใจกับระดับความเป็นส่วนตัวของบัญชี Instagram ของตัวเอง ซึ่งจะช่วยป้องกันอาชญากรไซเบอร์ไม่ให้ได้รับข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ ตัวเลือกที่ดีคือตั้งค่าบัญชีเป็นแบบส่วนตัว เพื่อให้ follower ที่ได้รับการอนุมัติเท่านั้นที่จะเห็นโพสต์ของคุณได้
 

2. Online footprints - ตรวจสอบ ควบคุม และทำความสะอาดร่องรอยออนไลน์ของคุณ ตัวอย่างเช่น การลบข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการชำระเงินออกจากบัญชี Instagram โดยสามารถดูคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีกำหนดค่านี้ได้ในแอป iOS และ Android นอกจากนี้ การลบหมายเลขโทรศัพท์จะช่วยป้องกันไม่ให้คนแปลกหน้าติดต่อคุณได้ด้วยการโทร

3. Personal data – สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือการรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งจะช่วยป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลที่อาจเกิดขึ้น และยังช่วยควบคุมข้อมูลที่คุณแชร์บนแพลตฟอร์ม เบื้องต้นให้ลบรายชื่อผู้ติดต่อ (contact) ที่ซิงโครไนซ์ไว้ ซึ่ง Instagram จะใช้รายชื่อนี้เพื่อแนะนำให้คุณติดตามบัญชีของคนที่คุณรู้จัก หรือเพื่อแสดงโฆษณาที่ตรงเป้าหมาย

4. Third-party applications - อีกทางเลือกหนึ่งคือการบล็อกแอพพลิเคชั่นของเธิร์ดปาร์ตี้ที่เชื่อมต่อกับบัญชี Instagram (เช่น แอพสำหรับการค้นหา follower แอพนับยอดไลค์ ฯลฯ) เนื่องจากแอพเหล่านี้อาจเข้าถึงข้อมูลโปรไฟล์ รูปภาพ และวิดีโอที่คุณโพสต์ รายการ subscription ต่างๆ การบล็อกแอพดังกล่าวจะกำจัดกิจกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาตในบัญชี Instagram และลดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะรั่วไหลได้

5. Password - อย่าใช้รหัสผ่านเดียวกันสำหรับบัญชี Instagram และบริการอื่นๆ เพราะหากบัญชีใดบัญชีหนึ่งถูกขโมย บัญชีอื่นๆ จะไม่ได้รับผลกระทบ หากคุณคิดว่าการจำรหัสผ่านที่ยาวและไม่ซ้ำกันเป็นเรื่องยาก สามารถใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่าน (password manager) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้จดจำรหัสผ่านหลักเพียงอันเดียวได้

6. Trust but verify - 'เชื่อถือได้แต่ก็ต้องตรวจสอบ' เป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการปกป้องข้อมูลและอุปกรณ์ส่วนบุคคล ลิงก์ที่เป็นอันตรายสามารถส่งมาจากเพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือพันธมิตรเกมออนไลน์ที่บัญชีถูกโจมตีในรูปแบบต่างๆ ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบลิงก์จากเพื่อนของคุณก่อนคลิกลิงก์นั้น คุณสามารถป้อนที่อยู่เว็บลงในเว็บเบราว์เซอร์ได้โดยตรง หากอีเมลมีลิงก์ ก่อนคลิกให้วางเมาส์เหนือลิงก์เพื่อดูว่าลิงก์นั้นถูกต้องหรือไม่

7. Scans and photos - ระวังให้มากเมื่อโพสต์ภาพสแกนและรูปถ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัตรประจำตัว ตั๋ว และเอกสารการเรียกเก็บเงิน ควรเก็บข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่และตารางการเดินทางให้เป็นข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลต่างๆ นี้สามารถใช้เพื่อปล้นเมื่อคุณใม่อยู่บ้าน หรือขโมยข้อมูลที่ละเอียดอ่อน เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับธนาคาร