‘ซัมซุง’ เผยกลยุทธ์พิชิตสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G

‘ซัมซุง’ เผยกลยุทธ์พิชิตสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G

ซัมซุง เปิดกลยุทธ์พิชิตตลาดสมาร์ทโฟนจอพับได้ มุ่งเป็นเทรนด์เซ็ตเตอร์บุกเบิกนวัตกรรมใหม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ชูกลยุทธ์ “คัลเจอร์เรอร์ คูล” ขนทัพอินฟลูเอนเซอร์พิชิตใจลูกค้าวงกว้าง การันตีความสำเร็จด้วยยอดจองในไทยที่พุ่ง 8 เท่า ลูกค้าแบรนด์อื่นเปลี่ยนมาใช้เพิ่ม 30%

จากกระแสตอบรับ Galaxy Z Series รุ่น Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G ที่ท่วมท้น ด้วยยอดจองในไทยที่พุ่งทะลุ 8 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ตัวเลขลูกค้าใหม่จากแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 30%

นายสิทธิโชค นพชินบุตร รองประธานองค์กรกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เผยว่า ซัมซุงครองความเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ตลอด 3 ปีซ้อน ซึ่งความสำเร็จมาจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์และความมุ่งมั่นในการนำเสนอนวัตกรรมล่าสุดให้กับผู้บริโภคผ่านฟอร์มแฟกเตอร์ใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และความต้องการของลูกค้าได้จริง ทำให้สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ในเจเนอเรชันล่าสุดของซัมซุง อย่าง Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G ประสบความสำเร็จเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้ เหตุผลที่ทำให้ Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค นอกเหนือจากความโดดเด่นด้านนวัตกรรมที่นับเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับสมาร์ทโฟนแฟลกชิปด้วยการรวมหลากหลายนวัตกรรมครั้งแรกของโลกไว้ในเครื่องเดียวแล้ว

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังแสดงให้เห็นถึงการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการนำ “ความคิดเห็นของผู้บริโภค” มาเป็นหัวใจสำคัญ ซึ่งทำให้สามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด ทั้งในด้านการทำงาน ความบันเทิง การรับชมคอนเทนท์ การเล่นเกม อีกทางหนึ่งการดีไซน์บ่งบอกตัวตนและไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนของคนยุคใหม่

การตลาดเชิงรุกแบบ ‘คัลเจอร์เรอร์ คูล’ ผ่านอินฟลูเอนเซอร์

ปีนี้ยังถือเป็นปีแรกที่ซัมซุงเปิดตัวสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้พร้อมกันทั้ง 2 รุ่น ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ให้แก่ผู้บริโภคในวงกว้าง (Mainstream)

ซัมซุงได้เปลี่ยนกลยุทธ์การทำการตลาดและการวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ จากเดิมที่จัดสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ไว้ในหมวดหมู่ลักซ์ชัวรีเซ็กเมนต์ (Luxury Segment) และทำการสื่อสารกับลูกค้าเฉพาะกลุ่ม มาเป็นการทำการตลาดในรูปแบบ “คัลเจอร์เรอร์ คูล (Cultural COOL marketing)” เพื่อสร้างความใกล้ชิดกับผู้บริโภคในวงกว้าง

อาทิ การดึงศิลปินไอดอลเกาหลีวง BTS ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ พร้อมทำมิวสิควิดีโอพิเศษเพื่อการเปิดตัว Galaxy Z Flip3 5G โดยเฉพาะ หรือการพาร์ทเนอร์กับอินฟลูเอนเซอร์ในไทยให้มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์การใช้งานสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ในแบบของตนเอง ด้วยเป้าหมายที่จะให้สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้กลายเป็นสมาร์ทโฟนกระแสหลักมากกว่าเดิม

ฟอร์มแฟกเตอร์ดึงดูดใจลูกค้าใหม่เพิ่ม 30%

ผลลัพธ์จากคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ทั้งในด้านนวัตกรรมและฟอร์มแฟกเตอร์อันเป็นเอกลักษณ์ การทำการตลาดและการสื่อสารรูปแบบใหม่ผ่านทางช่องทางออนไลน์ที่โดนใจผู้บริโภคยุคใหม่ รวมถึงกลยุทธ์ด้านราคาที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งยังสามารถนำสมาร์ทโฟนเครื่องเก่ามาเป็นส่วนลดแลกซื้อเครื่องใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์ได้

แคมเปญนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และทำให้ Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G สามารถดึงดูดลูกค้าใหม่ที่ไม่ใช่ลูกค้าซัมซุงเดิมได้มากกว่ารุ่นที่ผ่านมา โดยจากข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ samsung.com นับตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม – 7 กันยายน 2564 พบว่ามีผู้บริโภคใหม่ที่เข้ามาดูรายละเอียดเพื่อค้นหาข้อมูลสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G เพิ่มขึ้นกว่าช่วงเวลาเปิดตัวสมาร์ทโฟนแฟลกชิปรุ่นอื่นกว่าเท่าตัว

พร้อมทั้งยังมีอัตราการเปลี่ยนแบรนด์ (Switching) จากลูกค้าใหม่เพื่อมาใช้ซัมซุงเพิ่มขึ้น จากโดยปกติที่มีอัตรา 20% แต่เมื่อเป็นช่วงเวลาการเปิดตัวสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้กลับสูงถึง 30%

ซัมซุงเชื่อว่า ตลาดนี้ได้มีการเติบโตขึ้นต่อเนื่องแบบก้าวกระโดด บริษัทวิจัยข้อมูลได้เผยผลการวิเคราะห์ว่าตัวเลขตลาดสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้จะเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าภายในสิ้นปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา หรืออัตราการเติบโตต่อปี  (Compound Annual Growth Rate: CAGR) อยู่ที่ประมาณ 113% และยอดขายจะพุ่งสูงถึง 64 ล้านเครื่องทั่วโลกภายในปี 2568