’ช้อป 11.11' กระหึ่มวันนี้ 'อาลีบาบา' โหมปลุกค้าออนไลน์  

’ช้อป 11.11' กระหึ่มวันนี้ 'อาลีบาบา' โหมปลุกค้าออนไลน์  

ขนสินค้าลดสูงสุดกว่า 16 ล้านรายการ-หนุนผู้ค้าฟื้นยอด

“อาลีบาบา” พร้อมเต็มที่ 'มหกรรมชอป 11.11' เริ่มวันนี้ จัดทัพส่วนลดสินค้ามากกว่า 16 ล้านรายการ หวังงานครั้งนี้กระตุ้นค้าออนไลน์ หนุนผู้ค้าฟื้นตัวจากพิษโควิด ขณะที่ “ซีอีโอ อาลีบาบา” เผยมหกรรมช้อปปีนี้พิเศษ ขยายเวลาจากเดิมที่จัดเพียง 24 ชั่วโมง ออกไปเป็น 11 วัน ส่วนลดสินค้าเพิ่มขึ้น หวังกระตุ้นการจับจ่ายทั้งระบบ 

นายแดเนียล จาง ประธานกรรมการและซีอีโอ ของอาลีบาบา กรุ๊ป ได้กล่าวถึง มหกรรม 11.11 ว่า ปีนี้ได้เปลี่ยนรูปแบบจากเดิมที่จัดขึ้นเพียง 24 ชั่วโมง เป็นแคมเปญชอปปิงต่อเนื่องนาน 11 วัน พร้อมทั้งเพิ่มหน้าต่างชอปปิงเป็น 2 หน้า หน้าต่างช้อปปิ้งแรกจะใช้ในงานช่วงแรกระหว่างวันที่ 1-3 พฤศจิกายน ที่ผ่านไปแล้ว ส่วนหน้าต่างช้อปปิ้งที่ 2 จะเปิดสำหรับวันที่ 11 พฤศจิกายน โดยเหตุผลที่ทำเช่นนี้ คือ ต้องการให้ผู้บริโภคได้ใช้เวลาในการเลือกสินค้าและส่วนลดมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยแบ่งเบาภาระด้านโลจิสติกส์ ทำให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าเร็วขึ้น และได้รับประสบการณ์ชอปปิงที่ดียิ่งขึ้น

“ผู้ขายของเราก็ได้รับประโยชน์จากการเพิ่มหน้าต่างช้อปปิ้ง ซึ่งจำทำให้มีพื้นที่แสดงสินค้าและเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น เพื่อให้สามารถฟื้นตัวจากผลกระทบของโควิดที่ผ่านมา งาน 11.11 ในปีนี้จึงเป็นการนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ที่มากกว่าแค่การขายสินค้าออนไลน์ธรรมดา”

โดยไตรมาสของเดือนกันยายน ปี 2563 ทีมอลล์ (Tmall) มียอดขายสินค้ารวมทุกหมวดหมู่ (GMV) เติบโตขึ้น 21% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ในขณะที่ยอดขายรวมทุกหมวดหมู่ของทีมอลล์ โกลบอล (Tmall Global) เพิ่มขึ้น 37% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ส่วนเถาเป่า (Taobao) มียอดขายรวมทุกหมวดหมู่เติบโตราว 19% โดยยอดขายทั้งหมดไม่นับรวมคำสั่งซื้อที่ไม่ได้ชำระเงิน

นายแดเนียล กล่าวต่อว่า แบรนด์และผู้ขายที่เข้าร่วมงานในปีนี้ ต่างทำงานอย่างหนักเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับงาน 11.11 วันนี้ โดยมีสินค้าลดราคาจำหน่ายมากกว่า 16 ล้านรายการ ที่มาพร้อมราคาพิเศษและมีโปรโมชั่นมากยิ่งกว่างานเซลในช่วงแรก ในจำนวนสินค้าพิเศษเหล่านี้ มีสินค้ามากกว่า 1 ล้านรายการเป็นสินค้านำเข้าที่ชาวจีนนิยม โดยแบรนด์ต่างๆ ได้สต็อกสินค้าจากคลังทั่วโลก เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการซื้อของผู้บริโภคชาวจีนในงานนี้ นอกจากนี้ยังมีสินค้ามากว่า 3 ล้านรายการที่เข้าร่วมมหกรรม 11.11 เป็นครั้งแรก ช่วงที่สองของมหกรรม 11.11 จึงมีกองทัพสินค้าราคาพิเศษรออยู่อีกมาก

อย่างไรก็ตาม แบรนด์ต่างประเทศชื่อดัง ต่างเตรียมพร้อมสำหรับช่วงเวลาสำคัญของมหกรรม 11.11 นี้เช่นกัน เช่น โคลเอ้ แบรนด์แฟชั่นสตรีชื่อดังจากฝรั่งเศส ได้เข้าร่วมมหกรรม 11.11 เป็นครั้งแรก สามารถขายกระเป๋ารุ่นยอดนิยมหมดอย่างรวดเร็วในระหว่างช่วงพรีเซลในวันที่ 21 ตุลาคม จนถึงงานเซลช่วงแรกในวันที่ 1 พฤศจิกายน และเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการงานเซลช่วงที่สองในวันที่ 11 พฤศจิกายน โคลเอ้ได้ทำงานอย่างเต็มที่ในการปรับสต็อกสินค้ายอดนิยมให้เพียงพอกับความต้องการ บาเลนเซียก้า (Balenciaga) เป็นอีกแบรนด์ที่เข้าร่วมงานในปีนี้เป็นครั้งแรก ก็สามารถขายสินค้าหมดหลายรายการตั้งแต่วันแรกของงานเซลคือวันที่ 1 พฤศจิกายน

ส่วนแบรนด์ชื่อดังอื่นๆ ก็มียอดขายที่ดีเช่นกัน อาทิ เฟอร์ล่า (Furla) ทำยอดขายในงานเซลชั่วโมงแรกได้มากกว่ายอดขายต่อวันของเดือนกันยายนและตุลาคมถึง 20 เท่า ส่วนบัลลี่ย์ (Bally) ทำยอดขายต่อวันได้มากกว่าปกติถึง 60 เท่า

นอกจากนี้ ยังมีสินค้าเกษตรเป็นไฮไลท์สำคัญของงาน 11.11ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อทับทิมจากมณฑลฝู่เจี้ยน และส้มจากมณฑลยูนนาน รวมถึงมันฝรั่งจากมณฑลกานซู และสินค้าเกษตรจากทั่วประเทศจีนมากมายได้บนทีมอลล์ รวมถึงสินค้าเกษตรจากทั่วทุกมุมโลกด้วย