‘บิ๊กดาต้า’ มาแรง 'เทราดาต้า' เข็นโซลูชั่นใหม่เจาะองค์กร

‘บิ๊กดาต้า’ มาแรง 'เทราดาต้า' เข็นโซลูชั่นใหม่เจาะองค์กร

“เทราดาต้า”พัฒนาแพลตฟอร์มบิ๊กดาต้า หนุนลูกค้านำข้อมูลวิเคราะห์เชิงลึกต่อยอดธุรกิจ รับกระแส ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น

นางจีรภา คงสว่างวงศา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทราดาต้า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การศึกษาจากการ์ทเนอร์ ระบุว่า ปี 2561 บริษัทที่ลงทุนการให้บริการออนไลน์เฉพาะบุคคล จะสามารถทำยอดขายได้มากกว่าบริษัทที่ยังไม่ขยับมาลงทุนดังกล่าวประมาณ 30% ดังนั้น การพัฒนาเทคโนโลยีหรือการขับเคลื่อนบริษัทภายในยุคไทยแลนด์ 4.0 บริษัทมีความตั้งใจช่วยธุรกิจให้เติบโตขึ้นด้วยการจัดหาโซลูชั่นเฉพาะเพื่อเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น

ล่าสุดเปิดตัว เทราดาต้า คัสตอเมอร์ เจอร์นีย์ (Teradata Costomer Journey) ช่วยเพิ่มความสามารถการวิเคราะห์ข้อมูลให้นักตลาด เพื่อสร้างความเข้าใจพฤติกรรมหรือประสบการณ์ของลูกค้าได้อย่างลึกซึ้ง รวมทั้งสามารถปรับแต่งใช้งานแบบเชิงรุกได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับโซลูชั่นนี้ เป็นการรวบรวมข้อมูลเชิงลึกเพื่อวิเคราะห์ซึ่งสามารถใช้กับระบบอัตโนมัติ ที่ฝังในโซลูชั่นเป็นตัวช่วยให้นักการตลาดทำแคมเปญ ผ่านหลายช่องทางแบบเจาะจงลูกค้าได้พร้อมกันหลายพันรายการ และรองรับการใช้ทุกช่องทางจากทุกอุปกรณ์ได้แบบเรียลไทม์ แบ่งความสามารถใหม่ๆ เป็น 5 ฟีเจอร์ คือ 1.ระบบวิเคราะห์เส้นทางลูกค้าแบบองค์รวม ช่วยให้บริษัทเข้าใจเส้นทางและพฤติกรรมลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น อาทิ การส่งข้อเสนอพิเศษเฉพาะบุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจ 2.ระบบจำลองภาพเส้นทางการสื่อสาร แสดงให้เห็นว่ามีการไหลผ่านแคมเปญแบบหลายขั้นตอนอย่างไร

3.ระบบจำลองภาพโมเดลการเรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยระบบจะแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของลูกค้า คือ อายุ รายได้ และช่วงวัย พร้อมมีอัตราการตอบสนอง ช่วยให้นักตลาดเข้าใจโปรไฟล์ลูกค้า ที่มีแนวโน้มตอบสนองต่อข้อเสนอ และสามารถวางแผนสื่อสารได้แม่นยำ 4.สร้างระบบจำลองข้อเสนอพิเศษแบบเรียลไทม์ ช่วยให้กลยุทธ์ใหม่ของบริษัทเพิ่มความสามารถในการคาดการณ์ผลที่จะเกิดขึ้น หลังมีการเสนอข้อเสนอ ซึ่งเมื่อเข้าใจผลกระทบได้แล้ว ฝ่ายการตลาดของบริษัทจะสามารถพัฒนาแคมเปญที่มีประสิทธิผลได้ดีมากขึ้น และ 5.ฟีเจอร์ใหม่สามารถใช้ร่วมกับโซลูชั่นข้อมูลอื่นได้

คุณสมบัตินี้ช่วยให้นักการตลาดสามารถนำข้อมูลโซลูชั่นอื่นมาปรับให้ระบบทำงานในโมเดลการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

“เวอร์ชั่นใหม่ในการวิเคราะห์ข้อมูลช่วยให้ลูกค้าพลิกโฉมธุรกิจไปสู่ดิจิทัลทรานฟอร์เมชั่นได้ราบรื่นขึ้น ทั้งช่วยวิเคราะห์ข้อมูลจากบิ๊กดาต้าที่มี จำลองข้อมูลแบบไดนามิก จำลองข้อมูลแบบทำนายล่วงหน้าง่ายขึ้น เพิ่มความสามารถการดูแลลูกค้าทุกรายได้แบบเฉพาะบุคคลมากขึ้น เพิ่มอัตราตอบสนอง ลดความยุ่งยาก และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า”

นายบุรณิน รัตนสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น กลุ่มธุรกิจน้ำมัน ปตท กล่าวว่า ระบบวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกที่มีจำนวนมหาศาลที่มีพลังสำคัญ ให้บริษัทสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าผ่านสินค้าและบริการได้อย่างตรงใจมากที่สุด

ที่ผ่านมา ปตท ร่วมกับเทราดาต้าวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก สำหรับพัฒนาเป็นแผนระยะยาวช่วยเสริม ความพร้อมทั้งในด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ โดย ปตท แบ่งเฟสการทำงานออกเป็น 4 ระยะ เริ่มตั้งแต่ปี 2558 ถึงปี 2562 ทั้งนี้ ข้อมูลที่ได้จะมีการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น อาทิ สถิติการเติมน้ำมันแต่ละวันของ ปตท จำนวน 1,000,000 ทรานเซคชั่นการซื้อกาแฟในร้านคาเฟ่อเมซอนจำนวน 300,000 ถึง 400,000 แก้ว การใช้บัตรบลูการ์ดสำหรับการสะสมแต้มหรือใช้เป็นส่วนลดวันละ 100,000 ครั้ง ข้อมูลเหล่านี้มีคุณค่ามหาศาลในการเก็บรวบรวมและไปวิเคราะห์สินค้าและบริการในขั้นต่อไป