‘โคแอน’ เทงบเพิ่ม 100% โหม 'แกดเจ็ท'

‘โคแอน’ เทงบเพิ่ม 100% โหม 'แกดเจ็ท'

ดึงพันธมิตร “แพรอท” จากฝรั่งเศส ลุยเจาะโปรดักส์ไลฟ์สไตล์

“โคแอน” เปิดเกมลุยหนักตลาดสมาร์ทแกดเจ็ทประเทศไทย เทงบตลาดเพิ่ม 100% เร่งสร้างแบรนด์ เพิ่มพันธมิตรคู่ค้า ล่าสุดผนึก “แพรอท” สัญชาติฝรั่งเศส ขยายไลน์สินค้ากลุ่มโดรน-ไอโอที ตั้งเป้าปี 2560 รายได้โต 40% 

นายลักษณ์วัตร์ เหรียญเจริญสุข ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท โคแอน จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน แทบเล็ต และสมาร์ทแกดเจ็ท ในเครือ คอปเปอร์ไวร์ด กล่าวว่า บริษัทพร้อมเดินหน้าบุกหนักตลาดสมาร์ทแกดเจ็ทในไทย มุ่งเจาะผลิตภัณฑ์ระดับกลางถึงบน เน้นสินค้าที่มีนวัตกรรม รวมถึงที่กำลังได้รับความนิยมจากทั่วโลก

ทั้งนี้ หนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญปีนี้ บริษัทจะพยายามเพิ่มการรับรู้แบรนด์โคแอน เพื่อสร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ วางตำแหน่งเป็นดิสทริบิวเตอร์รายใหญ่ของวงการแกดเจ็ทซึ่งมีสินค้าให้เลือกมากที่สุด ขณะเดียวกัน นำเข้ามาได้เร็วที่สุดในตลาด

ปัจจุบัน มีพันธมิตรดีลเลอร์ 60 ราย รวมมีหน้าร้านที่วางจำหน่ายมากกว่า 100 สาขา ครอบคลุมทั้งในเครือคอปเปอร์ไวร์ดเอง รวมถึงค้าปลีกไอที และเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำ เช่น พาว เวอร์บาย พาวเวอร์มอลล์ เซ็นทรัล คิงพาวเวอร์ รวมถึงบนช่องทางออนไลน์

นอกจากนี้ ขยายช่องทางใหม่ๆ เตรียมวางจำหน่ายสินค้าในแฟล็กชิพสโตร์บางสาขาของบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส และร้านขายของเล่นต่างๆ

ปัจจุบัน บริษัทนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายกว่า 50 แบรนด์ รวมมีสินค้ากว่า 1,500-2,000 รายการ ขณะที่กลุ่มที่ขายดีคือ หูฟังสำหรับออกกำลังกาย สายชาร์จ ของเล่นไฮเทค และสมาร์ทแกดเจ็ทต่างๆ

โดยจากนี้จะเน้นสินค้าเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์(ไอโอที) และสมาร์ทโฮมมากขึ้นตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ คนที่มีไลฟ์สไตล์ทันสมัย ชอบที่จะทดลองสินค้าเทคโนโลยี ขณะเดียวกันให้ความสำคัญกับสินขายดีกลุ่มหูฟังเนื่องจากเทรนด์ออกกำลังกายยังคงมาแรง โดยรวมมุ่งเจาะตลาดไฮเอนด์ เน้นของที่เจ๋ง ของที่มาใหม่ สินค้าที่มีสมาร์ทฟังก์ชั่น

สำหรับการพิจารณาเลือกสินค้ามองถึงโอกาสทางการตลาด โรดแมพผลิตภัณฑ์ บิสิเนสโมเดล การสนับสนุนด้านการตลาด การขาย และการบริการหลังการขาย

บริษัทคาดว่า ตลาดสมาร์ทแกดเจ็ทประเทศไทย ยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ต่อเนื่อง แม้ภาวะเศรษฐกิจไม่แน่นอน กำลังซื้อไม่ฟื้นเต็มที่ ทว่ามีกำลังซื้อจากลูกค้าระดับบน รวมถึงลูกค้าชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ด้วยตลาดดังกล่าวเปลี่ยนเร็ว การสร้างจุดต่างบริษัทพยายามเกาะติดกระแสของตลาด ทั้งออกไปศึกษาตลาด ร่วมงานอีเวนท์ระดับโลกต่างๆ เช่น ซีอีเอส มาต่อเนื่อง
ส่วนของการแข่งขันขึ้นกับกลุ่มสินค้า ช่วงนี้ที่มาแรงมาก คือ โดรน ส่วนเคสสำหรับโทรศัพท์มือถือนั้นยังไปได้เรื่อยๆ ที่กำลังได้รับความสนใจคือไอโอที และสมาร์ทโฮม

ล่าสุดได้สิทธิจำหน่ายสินค้าแบรนด์แพรอท (Parrot) ผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยีและอุปกรณ์เชื่อมต่อไร้สายชั้นนำจากฝรั่งเศส รายเดียวในไทย สินค้าไฮไลต์ ประกอบด้วย โดรน มาพร้อมน้ำหนักที่เบา โดดเด่นด้านเทคโนโลยี ฟังก์ชั่นใช้งาน สามารถควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน เชื่อมต่อด้วยบลูทูธ ราคาเริ่มต้น 5,490 - 59,990 บาท

นอกจากนี้มี “แพรอท พ็อท (Parrot Pot)” อุปกรณ์ดูแลต้นไม้อัจฉริยะ ที่ช่วยรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ เซ็นเซอร์ตรวจวัดแสง อุณหภูมิ ระดับความชื่นในดิน ทั้งมีมีลำโพงคู่ไร้สาย ดิจิทัลโฟโต้เฟรม อุปกรณ์เชื่อมต่อภายในรถยนต์ ฯลฯ

ด้านการตลาด ใช้งบประมาณมากกว่าปีก่อนหน้า 100% โดยจะมีทั้งงานอีเวนท์แนะนำแบรนด์ แนะนำสินค้าใหม่ รีวิวสินค้า และการตลาดบนช่องทางออนไลน์ต่างๆ

บริษัทตั้งเป้าไว้ว่า ปี 2560 จะทำรายได้ได้ไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท หรือเติบโตจากปี 2559 อีก 30-40% ปัจจัยหลักมาจากสินค้าที่มีจำหน่ายจำนวนมาก การขยายช่องทางการจำหน่ายที่มากขึ้น โดยเฉพาะความร่วมมือกับพันธมิตรผู้ค้าปลีกรายใหญ่ จะมีปัญหาบ้างเรื่องการนำเข้าสินค้าเทคโนโลยีบางประเภทเนื่องจากเป็นสินค้าใหม่ทางกรมศุลกากรจึงยังไม่ได้มีการจัดหมวดหมู่เอาไว้