‘แบล็คเบอรี่’ ชูโซลูชั่นโมบิลิตี้รุกไทย

‘แบล็คเบอรี่’ ชูโซลูชั่นโมบิลิตี้รุกไทย

เกาะกระแสดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ผนึก‘ดาต้าวัน เอเชีย’ เสริมแกร่งตั้งเป้ายอดโต20%

“แบล็คเบอรี่” เข็นโซลูชั่นโมบิลิตี้ เจาะกลุ่มเอ็นเตอร์ไพร์ซในไทย ลุยกลุ่มธนาคาร ประกัน ภาครัฐที่ใช้ดาต้าจำนวนมาก เผยเทรนด์ดิจิทัลเอเชียแปซิฟิกมาแรงดันตลาดไอทีโต ผนึก “ดาต้าวัน เอเชีย” ตัวแทนเจาะตลาดไทย รับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 หลังรัฐ-เอกชนขานรับนโยบาย ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทรานส์ฟอร์มองค์กรสู่ดิจิทัล

บริษัท แบล็คเบอรี่ (สิงคโปร์) จำกัด ประกาศจับมือพันธมิตรทางธุรกิจกับ บริษัท ดาต้าวัน เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด ตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ในกลุ่มเน็ตเวิร์ค และซิเคียวริตี้เปิดตลาด เอ็นเตอร์ไพร์ซ โมบาย แมเนจเม้นท์ หรือโซลูชั่นจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ขององค์กร เจาะตลาดไทย โดยคาดการณ์ว่าแนวโน้มอีก 3 ปีข้างหน้า องค์กรในเอเชียแปซิฟิกจะมุ่งสู่การทำ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่นอย่างเต็มรูปแบบ ขณะที่ มองเห็นศักยภาพของตลาดของลูกค้าองค์กรในประเทศไทยที่มีความพร้อมทั้งภาครัฐและเอกชน จากนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่ส่งเสริมและผลักดันให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

“แบล็คเบอร์รี่ เห็นความต้องการด้านการสนับสนุนให้องค์กรเป็นโมบิลิตี้ เอ็นเตอร์ไพร์ซเพิ่มขึ้น เนื่องจากองค์กรในธุรกิจปัจจุบัน จำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์ในการทำหน้าที่ประสานกระบวนการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ งานบริการและโซลูชั่น ให้องค์กรสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า พร้อมปรับเปลี่ยนขั้นตอนการทำงานให้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น เพื่อช่วยสร้างความพร้อมทางธุรกิจในการแข่งขันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ” ผู้บริหารแบล็คเบอรี่ สิงคโปร์ กล่าว

นายพูลสุข วัฒนายิ่งเจริญชัย ผู้อำนวยการ บริษัท ดาต้าวัน เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การร่วมมือทางธุรกิจระหว่างดาต้าวันฯ และแบล็คเบอรี่ครั้งนี้ เพราะแบล็คเบอรี่มองเห็นศักยภาพของตลาดลูกค้าองค์กรในไทย จากนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่ส่งเสริมและผลักดันให้ประเทศก้าวเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล และร่วมกันเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อเปิดตลาดโซลูชั่นด้านโมบิลิตี้ เอ็นเตอร์ไพร์ซสำหรับองค์กร เพื่อช่วยจัดการอุปกรณ์เชื่อมต่อที่หลากหลายพร้อมระบบความปลอดภัยในการดูแลรักษาข้อมูลด้วยเทคโนโลยีระดับโลก

ทั้งนี้ ลูกค้าเป้าหมายที่ทางดาต้าวันฯ จะเข้าไปเปิดตลาด อยู่ในกลุ่มธนาคาร ประกันภัย ภาครัฐ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้ความสำคัญกับข้อมูลในระดับสูง ตั้งเป้ายอดการเติบโตของโซลูชั่่นดังกล่าวไว้ปีนี้ 20%

สำหรับ โซลูชั่น ยูนิไฟด์ เอ็นพ้อยต์ แมเนอเจอร์ หรือยูอีเอ็ม จากแบล็คเบอรี่ช่วยทำหน้าที่จัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ พร้อมยืนยันความปลอดภัย เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์พกพาอย่างโน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน แทบเล็ต และอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ ทั้งขององค์กรหรือของส่วนตัวผู้ใช้ที่พร้อมใช้งาน ภายใต้นโยบายความปลอดภัยองค์กร ไม่กระทบต่อการใช้งานส่วนตัวรองรับแพลตฟอร์มหลากหลาย ได้แก่ แอนดรอยด์ ไอโอเอส วินโดว์ส10 แมคโอเอส และแบล็คเบอรี่ ผู้ใช้งานสามารถลงทะเบียนเพื่อเริ่มใช้งานด้วยตัวเองผ่านการตั้งค่าอุปกรณ์เบื้องต้น เช่น อีเมล ไวไฟ และวีพีเอ็นโดยอัตโนมัติ สามารถควบคุมการติดตั้งและใช้แอพพลิเคชัน ป้องกันการเจลเบรค/รูท ไปจนถึงการค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์ และล้างข้อมูลทิ้งเมื่ออุปกรณ์สูญหาย ขณะที่ ผู้ดูแลระบบสามารถเลือกวิธีบริหารจัดการจากศูนย์กลางแบบ ออน-พรีมิส หรือระบบคลาวด์ได้

ดิจิทัลทรานส์ฟอร์มดันลงทุนไอทีไทยเพิ่ม
นายพูลสุข กล่าวว่า ช่วงปีที่ผ่านมา หลังรัฐบาลเดินหน้านโยบายเศรษฐกิจไทยแลนด์ 4.0 ส่งผลให้ภาครัฐและเอกชน ต่างวางแผนนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาสนับสนุนธุรกิจและสร้างมูลค่าให้องค์กร ไม่ว่าจะเป็นการหันไปใช้ระบบคลาวด์ หรือการนำไอโอที (Internet of Things) มาพัฒนาธุรกิจ และนำข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ได้จากอุปกรณ์ไอทีต่างๆ นำมาวิเคราะห์ (Big Data Analytics) และนำผลวิเคราะห์ที่ได้มาสร้างฟีเจอร์ใหม่ให้ผลิตภัณฑ์ และบริการขององค์กร ทั้งได้ข้อมูลที่เป็นบิ๊กดาต้า นำมาออกแบบการทำงานให้เป็นแบบโมบิลิตี้เพิ่มความยืดหยุ่น และความคล่องตัวการทำงาน

“หัวใจสำคัญของการพัฒนาศักยภาพเพื่อนำองค์กรสู่การแข่งขันในยุคนี้คือ เทคโนโลยีดิจิทัลและอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้เรื่องของระบบการรักษาความปลอดภัย เป็นปัจจัยสำคัญที่องค์กรให้ความสำคัญสูงสุด” นายพูลสุข กล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ข้อมูลจากบริษัทวิจัยไอดีซี ระบุว่า ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นจะส่งผลมหาศาลต่อการใช้จ่ายไอทีในประเทศไทย จากปี 2559 ที่มีมูลค่า 4.15 แสนล้านบาท เมื่อถึงปี 2563 จะเพิ่มไปถึง 5 แสนล้านบาท นอกจากธุรกิจการเงินการธนาคาร ธุรกิจอื่นๆ อย่างประกันภัย สถาบันการศึกษา ภาครัฐ รัฐวิสหกิจ เฮลธ์แคร์ และการผลิตจะเป็นกลุ่มถัดไปที่ผลักดันให้การใช้จ่ายไอทีในธุรกิจเติบโตสูงขึ้น