จับตา'ไทย-รัสเซีย'ร่วม พัฒนาโซเชียลฯ-เสิร์ชเอ็นจิ้น

จับตา'ไทย-รัสเซีย'ร่วม พัฒนาโซเชียลฯ-เสิร์ชเอ็นจิ้น

‘รัสเซีย’จีบไทยขอเป็นโฮลดิ้งถือหุ้น 49% ยกโมเดล ‘โซเชียลเน็ตเวิร์ค-เสิร์ชเอ็นจิ้น’ ใช้เองในประเทศ

‘รัสเซีย’จีบไทยขอเป็นโฮลดิ้งถือหุ้น 49% ยกโมเดล ‘โซเชียลเน็ตเวิร์ค-เสิร์ชเอ็นจิ้น’ ใช้เองในประเทศ สกัดเฟซบุ๊ค-กูเกิล-ไลน์ โกยรายได้ฝ่ายเดียว รัฐมนตรีโทรคมรัสเซียจ่อเสนอ “ปูติน” หาแนวทางความร่วมมือ ชี้จุดดีไทยโกยเงินภาษีเข้าประเทศดีกว่าปล่อยยักษ์โทรคมฯ ต่างชาติกินรวบตลาด ขณะที่ “ฐากร” ปฏิเสธไทยไม่ได้เห็นความสำคัญเฉพาะความร่วมมือกับรัฐบาลจีนเท่านั้น

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เผยภายหลังการลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อสร้างความร่วมมือกันระหว่างประเทศไทยและรัฐเซีย ซึ่งสาระสำคัญเน้นเรื่องไซเบอร์ซิเคียวริตี้

ผุดโมเดลโฮลดิ้งคัมพานี
ทั้งนี้ นายนิโคลัย นิกิโฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโทรคมนาคมและการสื่อสาร และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสื่อสารมวลชนแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ได้เสนอแนวทางการร่วมมือทั้ง 2 รัฐบาล คือ การจัดตั้งโฮลดิ้งคัมพานีร่วมกัน โดยรัสเซียถือหุ้น 49% และไทยถือหุ้น 51% ตั้งบริษัทร่วมทุนให้บริการสื่อโซเซียลเน็ตเวิร์ค และเว็บค้นหาข้อมูล หรือเสิร์ชเอ็นจิ้น โดยนำแพลตฟอร์มรัสเซียมาพัฒนาเป็นแพลตฟอร์มของไทย

ที่ผ่านมา รัสเซียได้พัฒนาโซเซียลเน็ตเวิร์คที่ให้บริการอยู่ปัจจุบันโดยได้รับความนิยมติดอยู่ใน 5 อันดับของประเทศ ได้แก่ 1.Vk.com 2.OK.ru 3.Moi Mir 4.Facebook 5.Livejournal ส่วนเสิร์ชเอ็นจิ้นที่ทั่วโลกจะใช้กูเกิล ที่รัสเซียจะใช้ Yandex.com โซเซียลมีเดียสัญชาติรัสเซีย และเสิร์ชเอ็นจิ้นได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้ยุโรป ซึ่งจะนำโซเชียลมีเดียทั้งหมดนี้มาพัฒนาให้เหมาะกับการใช้บริการของประเทศไทย

“หลังจากที่ กสทช.กลับไปแล้ว จะนำเรื่องที่รัฐบาลรัสเซียได้เสนอ กสทช.มาสรุป แล้วเสนอต่อนายกรัฐมนตรีของไทย โดยรัฐบาลรัสเซียจะนำเรื่องที่หาหรือดังกล่าวเสนอต่อ

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีสหพันธรัฐรัสเซีย เดือน ก.ค.นี้ โดยคาดว่าการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างเขตเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (เอเปค)จะมีการพูดคุยระหว่างผู้นำประเทศไทยและรัสเซียในประเด็นดังกล่าว เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ”

สกัดปัญหาปท.สูญรายได้
ขณะเดียวกัน รัฐบาลรัสเซียมองว่า ที่ผ่านมาบริการโซเซียลมีเดีย เสิร์ชเอ็นจิ้นที่ให้บริการในไทยเกิดปัญหาการใช้งานและใช้ความจุ (แบนด์วิธ) เป็นจำนวนมาก ขณะที่ไม่สามารถจัดเก็บรายได้และไม่มีการเสียภาษีให้ประเทศ ทำประเทศสูญรายได้มหาศาล ยกตัวอย่าง ทัวร์ศูนย์เหรียญ ที่เข้ามาท่องเที่ยวในไทยเป็นการท่องเที่ยวที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ อีกทั้งกรณีปัญหาการขอให้เฟซบุ๊คนำข้อความผิดกฎหมายออกจากเว็บไซต์ก็เป็นปัญหาอย่างมากในไทย

นายฐากร กล่าวว่า จะสรุปเรื่องแนวทางที่รัฐบาลรัสเซียได้เสนอมาเพื่อรายงานต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาและตัดสินใจ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นการหารือระหว่างผู้นำประเทศโดยหากเรื่องดังกล่าวเห็นตรงกัน น่าจะนำไปหารือร่วมกันในการประชุมเอเปค

ทั้งนี้ ไทยเป็นผู้ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ อันดับต้นของโลกราว 41-42 ล้านราย มีผู้ใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ตรวม 44 ล้านราย รัฐบาลรัสเซียเห็นการให้บริการดังกล่าวของไทยจากรายงาน กสทช.ที่ได้จัดสรรเลขหมายในปีที่ผ่านมาถึง 170 ล้านเลขหมาย มีผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ราว 120 ล้านเลขหมาย ทั้งระบบ 3จี และ 4จี ที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการทุจริตและคดีผิดกฏหมาย จึงควรมีการใช้งานโซเซียลเน็ตเวิร์คที่สามารถควบคุมบริการและสร้างรายได้ให้ประเทศมากขึ้น

นอกจากนี้ นายฐากร ยังเผยด้วยว่า การประชุมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียได้สอบถามอย่างจริงจังว่า ไทยให้ความสำคัญกับรัฐบาลจีนเท่านั้น ทำให้ต่างชาติไม่กล้าเข้ามาทำธุรกิจร่วมกัน โดยนายฐากร กล่าวปฏิเสธว่า ไม่เป็นความจริง และจะนำเรื่องนี้เสนอต่อรัฐบาลไทยได้รับทราบด้วย