‘แสนรู้’ ดึง‘ไอบีเอ็มคลาวด์’ดันธุรกิจ

‘แสนรู้’ ดึง‘ไอบีเอ็มคลาวด์’ดันธุรกิจ

‘แสนรู้’ โซเชียล อนาไลติกส์พันธุ์ไทย ดึงไอบีเอ็มคลาวด์เสริมแกร่ง รองรับธุรกิจทะยานสู่ตลาดโลก เผย 4 ปีที่ผ่านมาธุรกิจโตกว่า 400% 

นายอุดมศักดิ์ ดอนขำไพร ประธานคณะผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท แสนรู้ จำกัด ผู้ให้บริการ “แสนรู้ (Zanroo)” โซเชียลอนาไลติกส์ที่พัฒนาโดยคนไทย กล่าวว่า บริษัทได้ปรับระบบดึงระบบคลาวด์ไอบีเอ็มเข้ามาเป็นระบบโครงสร้างพื้นฐานหลัก เพื่อรองรับการเติบโตของผลิตภัณฑ์ และบริการด้านดิจิทัลของบริษัท ที่มีเป้าจะขยายไปยังตลาดในระดับโลกมากขึ้น


โดยแสนรู้จะใช้ไอบีเอ็มคลาวด์และคลาวด์แพลตฟอร์ม ไอบีเอ็ม บลูมิกซ์ เป็นระบบโครงสร้างพื้นฐานหลักและแพลตฟอร์มนวัตกรรม เพื่อเสริมศักยภาพและรองรับการเติบโตของผลิตภัณฑ์และบริการด้านดิจิทัลชั้นนำของบริษัท

นางพรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าว ความร่วมมือระหว่างแสนรู้และไอบีเอ็มในครั้งนี้ จะช่วยเร่งให้แสนรู้ขยายการให้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น และก้าวสู่การเป็นผู้นำในการให้บริการโซลูชั่นด้านโซเชียลมีเดียระดับโลกที่ครบวงจร พร้อมสำหรับโอกาสใหม่ๆ ในทุกก้าวย่างของการเติบโตทางธุรกิจ

สำหรับแสนรู้ก่อตั้งขึ้นปี 2556 เปิดให้บริการติดตามตรวจสอบข้อมูลแบรนด์แบบเรียลไทม์ วิเคราะห์ข้อมูลและเทรนด์ต่างๆ เชิงลึก ป้องกันและบริหารจัดการเหตุวิกฤติที่เกิดขึ้นกับแบรนด์ รวมถึงบริการวิจัยระบบดิจิทัล ด้วยโซลูชันที่สามารถสนับสนุนหลายภาษา โดยปัจจุบันแสนรู้มีลูกค้าในกว่า 10 ประเทศ

ทั้งนี้ 4 ปีที่ผ่านมา แสนรู้มีอัตราการเติบโตมากกว่า 400% และปัจจุบันรั้งตำแหน่งผู้นำในตลาดไทยและอินโดจีน โดย 6 ใน 10 ของธนาคาร ธุรกิจค้าปลีก โทรคมนาคม ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และสายการบินในประเทศไทยเลือกใช้นวัตกรรมด้านโซเชียลมีเดียของแสนรู้

นายอุดมศักดิ์ กล่าวว่า การใช้งานเวอร์ชวลแมชชีนกว่า 800 เครื่องเพื่อรองรับลูกค้าในประเทศต่างๆ ทำให้แสนรู้ต้องเผชิญกับความท้าทายที่ไม่คาดคิด ทั้งปัญหาระบบหยุดทำงานและความยากลำบากในการจัดการปัญหาการใช้พื้นที่และทรัพยากรที่ไม่คุ้มค่าของเซิร์ฟเวอร์ นอกจากนี้การเคลื่อนย้ายข้อมูลบนระบบเวอร์ชวลแมชชีนยังถือเป็นความเสี่ยงที่สูงมาก ปัจจัยเหล่านี้นำสู่ความจำเป็นในการมองหาแพลตฟอร์มที่เอื้อให้ลูกค้าจากหลายประเทศสามารถเข้าถึงได้ รองรับการถ่ายโอนข้อมูลขนาด 1-2 เทราไบท์ต่อเดือนได้อย่างไม่มีสะดุดและไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม พร้อมทั้งสามารถปรับขยายขนาดการใช้งานได้ตามต้องการเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต ซึ่งไอบีเอ็ม บลูมิกซ์ ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุด

“แสนรู้ให้ความสำคัญกับเรื่องเทคโนโลยีมากที่สุด และไอบีเอ็มถือเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งของเรามาโดยตลอด ขณะที่ เทคโนโลยีแบร์เมทัลของไอบีเอ็มคลาวด์ ช่วยให้บริษัทลดภาระด้านการดูแลระบบ นำสู่ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นถึง 80% และการลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน (OpEX) ลงได้ชัด”

อย่างไรก็ตาม แสนรู้เป็นบริษัทเพียงแห่งเดียวในภูมิภาคนี้ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ไอเอสโอ 27001 ที่ผ่านมาบริษัทได้ให้บริการแก่ลูกค้าในภูมิภาคอาเซียนและเอเชียแปซิฟิกและกำลังตั้งเป้าขยายสู่ตลาดโลกโดยเริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกา โดยเมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทเพิ่งเปิดตัวบริการ MarTech เจาะลูกค้าในตลาดดังกล่าว

“วันนี้นับเป็นอีกหนึ่งหลักชัยที่สำคัญสำหรับแสนรู้ เพราะเราได้เริ่มก้าวย่างใหม่ด้วยการพลิกจากธุรกิจสตาร์ทอัพสัญชาติไทยไปสู่บริษัทระดับโลกอย่างแท้จริง” นายชิตพล มั่งพร้อม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แสนรู้ จำกัด กล่าว

พร้อมระบุว่า ศูนย์ข้อมูลคลาวด์ของไอบีเอ็มกว่า 55 แห่งใน 19 ประเทศจะช่วยให้บริษัทขยายขนาดการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มศักยภาพในการเปิดรับโอกาสในประเทศใหม่ๆ โดยไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการตั้งค่าของระบบ ความคล่องตัวและประสิทธิภาพที่คงที่สม่ำเสมอช่วยลูกค้าในทุกๆ ที่ให้ได้รับประโยชน์จากบิ๊กดาต้าในแบบเรียลไทม์ รองรับการเติบโตในอนาคตของบริษัทได้