ตลาดเกมในไทย 'ไม่ซบ' ผู้เล่นยังคึก-เจ้าของเทคโนฯ ยังสู้

ตลาดเกมในไทย 'ไม่ซบ' ผู้เล่นยังคึก-เจ้าของเทคโนฯ ยังสู้

ภาพรวมตลาดเกมและแอนิเมชั่นไทยมีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท เมื่อปี 58 มีมูลค่าราว 1.27 หมื่นล้านบาท ปี59 มีโอกาสเติบโตได้ถึง 1.3 หมื่นล้านบาท


“ที่ปี 60 โอกาสเติบโตมีเพิ่มอีก ประเมินว่า จะโตอีกมากกว่า 12% ตลาดเกมยังโตแบบขาขึ้น ยิ่งผู้พัฒนาเกมมีเกมใหม่ๆ ออกมาต่อเนื่อง ยิ่งกระตุ้นตลาด ปัจจุบันเกมไทยที่ได้รับความนิยมติดอันดับโลกก็มี”


นางสาวธิดารัตน์​ ธนภรรคภวิน นายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย (TGA) กล่าว พร้อมยืนยันว่า ยิ่งเทคโนโลยีเติบโต มีนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างเทคโนโลยีวีอาร์ สมาร์ทโฟนแพร่หลาย ผู้พัฒนาเกมคอนโซลยังทำตลาดต่อเนื่องแบบนี้ ยิ่งทำให้ตลาดเกมขยายตัวไม่เฉพาะทั่วโลก รวมทั้งไทยด้วยโดยเฉพาะมีแพลตฟอร์มใหม่ๆ ให้ผู้พัฒนาได้ต่อยอดได้ง่ายขึ้น เล่นได้ทุกที่ ทุกเวลา


แม้ว่าวันนี้สัดส่วนการเล่นเกมตลาดใหญ่กว่า 90% ยังอยู่บนพีซีออนไลน์ก็ตาม

"เกม นับเป็นคอนเทนท์ด้านเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ที่วันนี้สามารถเข้าถึงได้ทุกกลุ่ม ขณะที่ตลาดเฉพาะกลุ่มก็ยังเติบโต ในแง่ของจำนวนคนเล่น สมาคมยังให้การสนับสนุนผู้พัฒนาไทยอย่างต่อเนื่อง โดยจะเข้าทางภาครัฐเป็นผู้หาตลาดให้สำหรับผู้พัฒนาเกมที่มีลิขสิทธิ์ของตัวเอง ขณะเดียวกัน นำเกมที่พัฒนาโดยคนไทยมาจัดแสดงในงานเกมต่างๆ ที่จัดขึ้นทั้งใน และต่างประเทศ


เช่นล่าสุด ทรู มีเดีย โซลูชั่นส์ ในเครือทรู จับมือบริษัทโชว์ไร้ขีด จัดงาน “THAILAND GAME SHOW BIG FESTIVAL 2016” ระหว่างวันที่ 9 - 11 ธ.ค.ที่ผ่านมาหวังมีผู้เข้าชมงาน 120,000 คน เงินสะพัด 120 ล้านบาท กระตุ้นตลาดในประเทศให้คึกคักช่วงโค้งสุดท้ายปลายปี

ผลักดันให้สังคมยอมรับ
นายต่อบุญ พ่วงมหา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อและโฆษณา บริษัท ทรู มีเดีย โซลูชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า งานนี้ มุ่งหวังขับเคลื่อนขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเกมไทยให้กลายเป็นศูนย์กลางธุรกิจเกมในอาเซียน และหวังเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันเกมเมอร์ไทยให้เป็นที่ยอมรับของสังคมและก้าวไปสู่ระดับโลก

งานดังกล่าวเปิดพื้นที่ให้เยาวชนที่สนใจด้านเกมได้แสดงความสามารถเชิงสร้างสรรค์ที่จะนำไปต่อยอดเป็นอาชีพที่มั่นคงในอนาคตได้ อาทิ อาชีพนักกีฬา E-Sport นักพัฒนาเกม (Game Developer) นักพากย์เกม (Game Caster) ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างภาพลักษณ์เชิงบวกของอุตสาหกรรมเกมต่อสังคมไทย

"ปีนี้ครบรอบ 10 ปี ได้รวบรวมพันธมิตร บริษัทสินค้าไอทีชื่อดัง และค่ายเกมชั้นนำจากทั้งไทยและต่างประเทศ กว่า 40 บริษัท โดยมีบริษัทต่างประเทศเข้าร่วมถึง 70% อาทิ อเมริกา ญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน เยอรมัน และรัสเซีย เป็นต้น ต่างพร้อมใจขนทัพสินค้าและเกมใหม่มาเปิดตัวให้ได้สัมผัสพร้อมโปรโมชั่น เกมมิ่งเกียร์ ไอเทมต่างๆ และกิจกรรม เพื่อสร้างประสบการณ์ให้คอเกมไทย

พร้อมเกมแคสเตอร์ชื่อดังกว่า 30 ชีวิตในสังกัด ONLINE STATION ที่มาโชว์การพากย์เกมสด มุ่งหวังผลักดันให้อาชีพแคสเตอร์เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนที่สนใจในอาชีพนี้ อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองได้เข้าใจและมาลองสัมผัสกับอีกอาชีพหนึ่งในวงการเกมที่สามารถนำเทคนิคการเล่นเกมมาเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้ให้ตัวเอง

สนับสนุนเยาวชน
นายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด กล่าวว่า ต้องการยกระดับวงการเกมให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง และสนับสนุนให้เยาวชนไทยได้ใช้สิ่งที่ชื่นชอบในเชิงสร้างสรรค์

ขณะเดียวกัน พร้อมสร้างความเข้าใจระหว่างผู้ปกครองและบุตรหลาน รวมถึงภาครัฐให้เข้าใจและสนับสนุนอุตสาหกรรมเกมซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย


‘โลจิเทค’ดันงบ 5 แสนดอลล์
นางสาวศิราณี วุฒิภดาดร ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท โลจิเทค กล่าวว่า ปี 2560 บริษัทมีกลยุทธ์การทำตลาดที่มุ่งเน้นทำตลาดเกมมิ่งเป็นหลัก ประกอบกับประเทศไทยได้เป็นฮับทางด้านเกมมิ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่วัดจากตัวเลขเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีประกอบ และการเติบโตของตัวเลขการผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีประกอบจากโปรเจคการประมูลของหน่วยงานภาครัฐต่างๆ

“บริษัทเห็นถึงโอกาสการเติบโตออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเกมมิ่งออกมารองรับตลาดทั้งเมาส์มีสาย ไร้สาย คีย์บอร์ด และหูฟัง สำหรับนักเล่นเกม ตลอดจนมีแผนการทำตลาดสนับสนุนเกี่ยวกับเกมมิ่งอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมร่วมกับหน้าร้าน ซอฟต์แวร์เกม และการเข้าร่วมเป็นสปอนเซอร์ในงานกีฬาอีสปอร์ตต่างๆ รวมถึงการเข้าไปยังสถานศึกษา นำเกมเป็นหนึ่งเครื่องมือการเรียนรู้ ปีหน้าจะเห็น กิจกรรมลักษณะนี้ของโลจิเทคมากขึ้น ภายใต้งบการตลาด 5 แสนดอลลาร์ต่อไตรมาส”

แนวโน้มเทคโนโลยีที่มาแรงในปี 2560 จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีทางด้านไร้สาย (ไวร์เลส) ซึ่งเติบโตสูงมาก ผลิตภัณฑ์ด้านบลูทูธ อาทิ เมาส์บลูทูธ คีย์บอร์ดบลูทูธ และหูฟังบลูทูธ ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ทางบริษัทได้พัฒนาและออกผลิตภัณฑ์ออกมารองรับตลาดอย่างต่อเนื่อง

“จุดเด่นของผลิตภัณฑ์โลจิเทคสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วงๆ อื่นได้ถึง 3 ผลิตภัณฑ์”

สำหรับภาพรวมของโลจิเทคในปี 2560 นั้น หลายๆ บริษัทอาจจะทรงตัว แต่สำหรับโลจิเทค ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง มียอดขายเติบโต 30% ต่อเนื่องทุกไตรมาส ในส่วนของเกมมิ่งและไวร์เลส ประกอบกับบริษัทมีสินค้าที่จำหน่ายมากว่าหนึ่งอย่าง จึงนำสินค้าเหล่านั้นมาหมุนเวียนทำตลาดได้ แม้ว่าตลาดเมาส์จะมีของสินค้านำเข้าจากประเทศจีนมาแข่งขันในตลาดมากขึ้น แต่ผู้บริโภคยังนิยมใช้สินค้าที่มีแบรนด์ และยอมรับในคุณภาพของสินค้า 

“ตลาดเกม โดยเฉพาะตลาดของโลจิเทค ไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ เพราะเราเป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม ที่ผู้เล่นไม่ได้คำนึงถึงราคา แต่เน้นผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพ ปัจจุบันเราเน้นทำตลาด อุปกรณ์เป็นเซ็ท ประกอบด้วยเมาส์ คีย์บอร์ด และหูฟัง ต่อเซ็ท ราว หมื่นบาท ยังมีกลุ่มเป้าหมายต้องการซื้อ หรือซื้อแยก เราก็มีจำหน่ายเช่นกัน”

อย่างไรก็ตาม นางสาวศิราณี กล่าวว่า ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ของโลจิเทคจะพัฒนามุ่งเน้นที่กลุ่มเกมมิ่งมากกว่า 40% ที่เหลือเป็นกลุ่มไอที แต่เมื่อเทียบแวลลูแล้ว กลุ่มเกมมิ่งสูงกว่ามาก

ขณะที่ ปีหน้าบริษัทยังมีแผนเปิดหน้าร้านเป็นของตัวเองตอบสนองความตัองการกลุ่มเกมเมอร์ด้วย จากปัจจุบันใช้หน้าร้านของไอทีซิตี้ และเจไอบี มีดิสทริบิวเตอร์ 3 ราย ได้แก่ เอสไอเอส ซินเน็ค และบันเลือง

บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2560 ไว้ราว 20 ล้านดอลลาร์ เติบโตจากปีนี้ 30%