'เอไอเอส' สนใจประมูลคลื่น 900MHz รอบใหม่

'เอไอเอส' สนใจประมูลคลื่น 900MHz รอบใหม่

"เอไอเอส" สนใจประมูลคลื่น 900MHz รอบใหม่ มองวางวงเงินประกันเพิ่ม 10-30% ของราคาตั้งต้นถือว่าไม่เป็นธรรม

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวว่า บริษัท สนใจเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz หากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำมาเปิดประมูล แต่ทั้งนี้จะต้องรอดูหลักเกณฑ์และเงื่อนไขก่อนที่จะนำให้กับที่ประชุมคณะกรรมการบอร์ดบริหารพิจารณา

อย่างไรก็ตาม มองว่า วงเงินประกันที่ทางกสทช. จะเพิ่มเป็น 10-30% ของราคาตั้งต้น หรือคิดเป็นวงเงินถึง 10,000 ล้านบาท จากเดิม 5% บริษัทมองว่าอาจไม่เป็นธรรม แต่ก็ต้องรอดูเกณฑ์ที่ทางกสทช. จะออกมาก่อน

ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมีคลื่นความถี่ในมือ 45MHz ซึ่งเพียงพอสำหรับรองรับการใช้งานของลูกค้าได้ถึง 3 ปีข้างหน้า โดยปัจจุบัน AIS เป็นผู้นำโครงข่ายที่ครอบคลุม 77 จังหวัดในเวลาเพียง 120 วัน จากเดิมที่คาดจะครบกำหนดเดือนพ.ค.

ส่วนลูกค้า 2G ปัจจุบันเหลืออยู่ 4 แสนเลขหมาย ซึ่งบริษัทฯ ก็พยายามออกแคมเปญให้ลูกค้าเปลี่ยนจาก 2G เป็น 3G ให้ครกำหนดเวลา 30 วันตามที่ศาลปกครองได้กำหนดไว้

"เราก็สนใจที่จะเข้าร่วมประมูลในรอบใหม่ แต่ต้องขอดูหลักเกณฑ์และข้อกำหนดเงื่อนไขของ กสทช.ก่อน และจะส่งเรื่องเข้าบอร์ดให้ตัดสินใจ"นายสมชัย กล่าว