กทค.ยึดมัดจำ 644 ลบ. หลัง 'JAS' เบี้ยวจ่ายเงิน

กทค.ยึดมัดจำ 644 ลบ. หลัง 'JAS' เบี้ยวจ่ายเงิน

กทค. เตรียมยึดมัดจำ 644 ล้านบาท พร้อมเรียกค่าเสียหาย หลัง "JAS" เบี้ยวจ่ายค่าคลื่น 900 MHz ยันประมูลใหม่เริ่มต้นที่ 7.5 หมื่นลบ.

คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) แถลงว่า บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ ในเครือ บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) ไม่ได้มาชำระเงินค่าใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ 900 MHz ภายในเวลาที่กำหนด 16.30 น.วันนี้ ดังนั้น กทค.จะมีหารือแนวทางดำเนินการต่อจากนี้ในวันที่ 24 มี.ค.นี้ เพื่อนำเสนอทางออกหารือกับนายกรัฐมนตรีต่อไป

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นนี้ กทค.ยังคงย้ำมติเดิมที่ได้กำหนดแนวทางในเบื้องต้นหากมีการเปิดประมูลใหม่หากผู้ชนะประมูลไม่มาจ่ายค่าใบอนุญาต โดยจะใช้ราคาที่ JAS ชนะประมูลราว 7.5 หมื่นล้านบาทเป็นราคาเริ่มต้นประมูล และจะไม่ตัดสิทธิ JAS ในการเข้าประมูลอีกครั้ง

ส่วนการดำเนินการกับ JAS ในกรณีที่ไม่จ่ายเงินตามกำหนด ก็จะมีการยึดเงินค้ำประกัน 644 ล้านบาทที่เป็นเช็คเงินสดที่สามารถขึ้นเงินได้ทันที รวมทั้งจะเรียกค่าเสียหายจาก JAS ทั้งที่กำหนดไว้เดิมและอาจมีประกาศฉบับใหม่ นอกจากนั้น ยังจะทบทวนใบอนุญาตให้บริการอื่น ๆ ที่ JAS ได้รับจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้วย