กสทช. เตรียมประชุมแก้ไขปัญหาทีวีดิจิทัล 3 ก.พ.นี้

กสทช. เตรียมประชุมแก้ไขปัญหาทีวีดิจิทัล 3 ก.พ.นี้

กสทช. เตรียมนัดประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาทีวีดิจิทัล 3 ก.พ.นี้ พร้อมชงบอร์ดพิจารณา 10 ก.พ. คาดได้ข้อสรุปภายในสิ้นเดือนหน้า

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาฯ ซึ่งในวันนี้ได้มีการหารือใน 3 ประเด็น คือ การเลื่อนชำระค่าใบอนุญาตทีวีดิจิทัลงวดที่ 3 ซึ่งผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 24 ช่อง ส่วนใหญ่ให้ความเห็นชอบให้เลื่อน แต่มีผู้ประกอบการบางราย และตัวแทนหน่วยงานภาครัฐไม่เห็นด้วยจะเลื่อนการชำระเงินออกไป

ส่วนประเด็นที่ 2 เรื่องการขยายระยะเวลาใบอนุญาต ซึ่งตามกฎหมายแล้วจะไม่สามารถขยายอายุใบอนุญาตได้ แต่ผู้ประกอบการเสนอให้มีการนับหนึ่งในการเริ่มต้นประกอบธุรกิจทีวีดิจิทัลช้าลง จากเดิมเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.57 ส่วนประเด็นที่ 3 เรื่องค่าเช่าโครงข่าย ซึ่งผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย คือ ช่อง 5 ไทยพีบีเอส อสมท. ยืนยันว่ายังไม่สามารถลดค่าเช่าโครงข่ายได้จนถึงปี 2560 เพราะยังไม่สามารถประเมินต้นทุนได้จากที่อยู่ระหว่างการขยายโครงข่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ดังนั้นทั้ง 3 ประเด็น ทางกสทช.จะรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอคณะกรรมการ(บอร์ด) กสทช.ต่อไป

ทั้งนี้ ยังมีอีก5 ประเด็นที่จะต้องมีการหารือ โดยจะนัดประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาฯครั้งต่อไปในวันพุธที่ 3 ก.พ. ซึ่งถือเป็นการประชุมหารือครั้งที่ 3 ซึ่งประกอบไปด้วย การคืนใบอนุญาต การเรียงช่องทีวีดิจิทัล การประชาสัมพันธ์ การวัดเรทติ้ง และกฎมัสต์แครี่ ซึ่งทางกสทช.อยากให้มีการหารือทั้ง 5 เรื่องให้จบภายในวันที่ 3 ก.พ. เพื่อกสทช.จะรวบรวมความคิดเห็นทั้งหมด ตั้งแต่การประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาฯ ครั้งที่ 1 ,2 และ 3 เพื่อเสนอบอร์ดกสทช.ให้พิจารณาในวันที่ 10 ก.พ. ทั้งนี้คาดว่าปัญหาทั้งหมดเกี่ยวกับทีวีดิจิทัลจะยุติได้ภายในสิ้นเดือน ก.พ.

สำหรับประเด็นทั้ง 10 ข้อ ซึ่งทางผู้ประกอบการเสนอมานั้น ขณะนี้ได้ข้อยุติไปแล้ว 3 เรื่อง คือ อัตราค่าธรรมเนียมเงินสมทบกองทุนวิจัยและพัฒนาเพื่อประโยชน์สาธารณะกสทช.(USO)จะไม่เก็บย้อนหลัง และอัตราการเก็บค่าธรรมเนียมนั้นจะไม่เก็บถึง 2% แน่นอน จะมีการพิจารณาให้เก็บน้อยที่สุดเพื่อเป็นการช่วยผู้ประกอบการ และ3.เรื่องการแจกคูปอง ซึ่งจะมีการดำเนินการให้มีการแจกให้ครบ 22.9 ล้านครัวเรือน

นอกจากนี้ในวันนี้ทางกสทช.จะมีการลงนามหนังสือเกี่ยวกับการเสนอให้หัวหน้าคสช. เพื่อให้มีการดำเนินการแจกคูปองทีวีดิจิทัลให้ครบ 22.9 ล้านครัวเรือน จากปัจจุบันที่แจกไปแล้ว 13.7 ล้านใบ หรืออาจจะแจกมากกว่า 22.9 ล้านครัวเรือน ในส่วนของผู้ที่ตกสำรวจ แต่ประชาชนจะสามารถมาแลกกล่องทีวีดิจิทัลได้ไม่เกิน 22.9 ล้านกล่อง เพราะอาจจะมีประชาชนบางรายไม่ได้มาแลก