กสทช.เผย'อสมท.' เตรียมคืนคลื่น2600MHzบางส่วน

กสทช.เผย'อสมท.' เตรียมคืนคลื่น2600MHzบางส่วน

"กสทช." คาดได้ข้อสรุป "อสมท." คืนคลื่น 2600MHz บางส่วนช่วงไตรมาส 1/59 ก่อนเปิดประมูลใหม่ในปี 60

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการหารือร่วมกันระหว่างบมจ.อสมท.(MCOT) กับ กสทช. โดย อสมท.มีความยินดีที่จะคืนคลื่นความถี่ 2600 MHz บางส่วนนำออกมาประมูล โดยการดำเนินการครั้งนี้เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

อย่างไรก็ตาม อสมท.จะต้องเจรจากับ บริษัท เพลย์เวิร์ค จำกัด ซึ่งเป็นคู่สัญญาที่นำคลื่นความถี่ 2600 MHz ทำโครงการโทรทัศน์ระบบบอกรับสมาชิกที่ใช้เทคโนโลยีบรอดแบนด์ความเร็วสูง ทั้งนี้ จำนวนคลื่นความถี่ 2600 MHZ ของ อสมท. มีอยู่ทั้งหมด 144 MHz โดย อสมท.จะไปหารือกับเพลย์เวิร์ค เพื่อจะได้ทราบว่าคู่สัญญาต้องการใช้คลื่นจำนวนเท่าไรและจะนำกลับมาคืน กสทช. ได้จำนวนเท่าไร ขณะเดียวกัน กสทช.ยังไม่ได้อนุมัติให้ใบอนุญาตให้กับ เพลย์เวิร์ค ที่จะทำโครงการบรอดแบนด์ทีวีไร้สายความเร็วสูง

"กสทช.คาดว่าจะได้ข้อสรุปจำนวนคลื่นที่จะคืนให้กสทช. ได้ในไตรมาสแรกปีนี้ และคาดว่าจะเปิดประมูลได้ในช่วงต้นปี 60 ซึ่งจะนำไปใช้ในด้านโทรคมนาคม"นายฐากร กล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กสทช.อยู่ระหว่างการแก้ไขกฎหมาย เกี่ยวกับการเยียวยาให้กับ อสมท. กรณีเรียกคืนคลื่นความถี่ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย-ก.ค.นี้ โดยจะมีองค์กรภายนอกเข้ามาประเมินมูลค่าคลื่นความถี่ และจะเยียวยาให้กับอสมท.หลังแก้ไขกฎหมายแล้วเสร็จ