สุดป่วนมือถือ 2 จีคลื่น 900 เดิม 12 ล้านเลขหมาย จ่อซิมดับ

สุดป่วนมือถือ 2 จีคลื่น 900 เดิม 12 ล้านเลขหมาย จ่อซิมดับ

ลูกค้าผู้ใช้บริการมือถือ 2 จีคลื่น 900 เมกกะเฮิรตส์ 12 ล้านระทึก 15 ม.ค.นี้ หลังประกาศมาตรการเยียวยา กสทช.รัดคอตนเอง

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า หลังจากกสทช.ประสบผลสำเร็จในการเปิดประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกกะเฮิรตซ์(MHz) เพื่อออกใบอนุญาต 4 จี โดยได้เงินจากการประมูล 2 ใบอนุญาตนี้กว่า 151,952 ล้านบาทนั้น ล่าสุดกสทช.ได้รับแจ้งจากบริษัท ทรูมูฟเอชฯ และบริษัทแจส โมบาย บรอดแบรนด์ฯ จะเข้ามาจ่ายเงินค่าธรรมเนียมก้อนแรกจำนวน 8,080 ล้านบาท ในวันที่ 15 มกราคม นี้ พร้อมวางแบงก์พารันตีเงินค่าธรรมเนียมส่วนที่เหลือ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้กสทช.หนักใจก็คือ ตามเงื่อนไขประมูล 4 จี บนคลื่น 900 MHzครั้งนี้ กสทช.ได้กำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราวผู้ใช้บริการบนคลื่น 900 เมกกะเฮิร์ตซ์ (มาตรการเยียวยา) ซึ่งเริ่มใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2558 ซึ่งตามเงื่อนไขนั้นมาตรการเยียวดังกล่าวจะสิ้นสุดลงเมื่อได้ผู้ชนะประมูล และผู้ประมูลได้จ่ายเงินค่าธรรมเนียมงวดแรก พร้อมวางแบงก์การันตีตามเงื่อนไขแนบท้ายเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ปัญหาที่จะตามมาก็คือ ในขณะนี้ยังคงมีผู้ใช้บริการ 2 จี คลื่น 900 เมกกะเฮิรตซ์ (MHz) อยู่อีกกว่า 12 ล้านเลขหมาย ที่อยู่ระหว่างการโอนย้ายไปยังเครือข่ายผู้ให้บริการอื่นๆ แยกเป็นผู้ใช้บริการ 2 จี ของเอไอเอสเดิมที่สิ้นสุดสัญญากับบริษัททีโอที 1 ล้านเลขหมาย และลูกค้าของบริษัทแอดวานซ์ไวร์เลสฯ(AWN) ผู้ให้บริการ 3 จี 2100 MHz ที่ยังคงถือเครื่อง 2 จี ผ่านระบบโรมมิ่งอีก 11 ล้านเลขหมาย ที่เหลืออีกราว 6 หมื่นเลขหมายเป็นผู้ใช้บริการ 2 จีของทีโอทีที่ใช้บริการโรมมิ่งร่วมกับเอไอเอสเช่นกัน โดยส่วนใหญ่ผู้ใช้บริการเหล่านี้จะอยู่ในชนบทหรือพื้นที่ห่างไกลที่เครือข่ายอื่นๆ ยังเข้าไม่ถึง

"หากกสทช.ต้องดำเนินการไปตามเงื่อนไขการประมูล เมื่อผู้ชนะประมูลได้เข้ามาจ่ายเงินงวดก้อนแรกและวางแบงก์การันตีตามเงื่อนไขใบอนุญาตแล้ว กสทช.จะต้องยุติมาตรการเยียวยาลงทันที ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้บริการ 12 ล้านเลขหมายเหล่านี้ได้รับความเดือดร้อนทันที เพราะจะไม่สามารถใช้บริการต่อไปได้หรือเกิดกรณีซิมดับนั่นเอง"

แหล่งข่าวกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางเอไอเอสได้ยื่นหนังสือขอให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.)และกสทช.ได้พิจารณาขยายมาตรการเยียวยาตามประกาศ กสทช.ออกไปให้เป็นมาตรฐานเดียวกับมาตรการคุ้มครองชั่วคราวกรณีการประมูลคลื่น 1800 เมกกะเฮิร์ตซ์ ที่มีการขยายมาตรการเยียวยามากว่า 2 ปี และเพื่อให้ผู้ใช้บริการที่ยังคงอยู่ในระบบเร่งดำเนินการโอนย้ายเครือข่ายก่อนซิมดับ หรือจนกว่าผู้ให้บริการรายใหม่จะเริ่มให้บริการได้ โดยในส่วนของบริษัทเองก็ได้จัดโปรโมชั่นแจกเครื่องฟรีให้ลูกค้าเก่าเหล่านี้ที่ประสงค์จะย้ายไปยังเครือข่ายและ 3 จี และ 4 จี แต่ขั้นตอนในการโอนย้ายเหล่านี้ ก็ต้องกินเวลาไม่ต่ำกว่า 5-6 เดือนจากนี้ ซึ่งหากกสทช.ไม่พิจารณาขยายมาตรการเยียวยา ลูกค้ากลุ่มนี้ ก็หมดสิทธิ์ย้ายค่ายโดยใช้เบอร์เดิมไปโดยอัตโนมัติเช่นกัน

จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีสัญญาณใดๆ ากกสทช.ว่าจะพิจารณาขยายมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ 2 จี 900 ออกไปอีกหรือไม่ ซึ่งหากไม่ขยายมาตรการคุ้มครองหรือมาตรการเยียวยาผู้ใช้บริการทั้ง 12 ล้านเลขหมายนี้ที่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ใช้บริการที่อยู่ตามชนบท ในพื้นที่ห่างไกลที่เครือข่ายต่างๆ ยังเข้าไม่ถึง จะเกิดกรณีซิมดับทันที

ส่วนการจะคาดหวังว่า ผู้ได้ใบอนุญาตรายใหม่ก็สามารถรองรับได้นั้น ก็ทำไม่ได้ เพราะกว่าจะเริ่มให้บริการตามพื้นที่ห่างไกลได้ ก็คงต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6-12 เดือนนับจากนี้ เนื่องจากต้องมีการสร้างโครงข่ายใหม่ หรือต่อให้ต้องไปเช่าเสาโทรคมนาคมของผู้ใช้บริการรายเดิมหรือทีโอทีในก็ยังต้องปรับเปลี่ยนระบบซอฟแวร์ต่าง ๆ เพื่อปรับเปลี่ยนมาสู่ระบบ 4 จีใหม่อยู่ดี