กสท.ชี้ปิด'ไทยทีวี'ได้แต่ต้องทำตามกฎ

กสท.ชี้ปิด'ไทยทีวี'ได้แต่ต้องทำตามกฎ

บอร์ดกสท.ชี้ "ไทยทีวี" ยกเลิกใบอนุญาตได้ แต่ต้องปฏิบัติตาม 4 ข้อให้ครบถ้วน หากละเลยโดนพักและเพิกถอนใบอนุญาต

นายสมบัติ ลีลาพตะ รักษาการแทนรองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สายงานกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า ที่ประชุม กสท. มีมติให้ บริษัท ไทยทีวี จำกัด สามารถยกเลิกใบอนุญาตการประกอบกิจการทีวีดิจิตอลทั้ง 2 ช่อง คือ ช่องไทยทีวี และ ช่องโลก้า ได้ แต่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ กสท.กำหนดให้ครบถ้วน ได้แก่ 1.ต้องชำระค่าธรรมเนียมรายปี 2% ของปี 2557 ซึ่งได้ครบกำหนดการชำระเงินเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยบริษัทจะต้องชำระภายใน 15 วันหลังจากที่มติกสท.อนุมัติให้ยกเลิกใบอนุญาตอย่างเป็นทางการ

พร้อมกันนี้ ต้องเสนอแผนเยียวยามาให้ที่ประชุม กสท.พิจารณาก่อนว่าจะมีมาตรการเยียวยาสำหรับผู้บริโภคอย่างไรบ้าง ซึ่งกสทช.ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังไทยทีวีแล้วตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค. ซึ่งหลังจากไทยทีวีได้รับหนังสือแล้วภายใน 7 วัน ต้องส่งแผนเยียวยามาให้ ไม่เช่นนั้น กสท.จะเป็นผู้กำหนดแผนเยียวยาให้เอง 3.ต้องชำระค่าประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอลงวดที่ 2 ภายใน 15 วันหลังจากที่ครบกำหนดชำระไปเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ซึ่งล่าสุดทางสำนักงานได้ทำหนังสือทวงถามหนี้ไปยังไทยทีวีแล้วเมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา หากภายใน 15 วันหลังจากที่บริษัทได้รับหนังสือแล้วยังไม่ดำเนินการจ่ายเงินที่ค้างอยู่ กสทช.จะดำเนินการเรียกเก็บเงินจากธนาคารที่ไทยทีวีนำหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้ (แบงก์การันตี) และ 4.หากไทยทีวีไม่ปฏิบัติตาม จะถูกพิจารณาพักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาต ตามลำดับ

ด้านนายสุชาติ ชมกุล ทีมที่ปรึกษาฝ่ายกฏหมาย บริษัท ไทยทีวี จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้ บริษัทได้ทำแผนเยียวยาสำหรับผู้ชมช่องไทยทีวี และ ช่องโลก้า เสร็จเรียบร้อยแล้ว กำลังอยู่ระหว่างปรับแก้ถ้อยคำโดยมอบหมายให้ฝ่ายเทคนิคของบริษัทรับผิดชอบ คาดว่าจะส่งแผนให้สำนักงาน กสทช. พิจารณาได้ภายในปลายสัปดาห์นี้