ศาลสั่งคุ้มครอง'จอดำ'15วัน

ศาลสั่งคุ้มครอง'จอดำ'15วัน

"ช่อง3" ฟ้องศาลปกครองระงับมติ กสท. สั่ง "จอดำ" ขณะที่ศาลไต่สวนฉุกเฉินพร้อมออกคำสั่งทุเลา "จอดำ" 15 วัน

หลังจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ส่งหนังสือคำสั่งทางปกครอง ตามมติคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) .ให้โครงข่ายเคเบิลและดาวเทียม ยุติการแพร่ภาพช่อง 3 อนาล็อกภายใน 15 วัน หลังจากได้รับคำสั่ง เนื่องจาก ช่อง 3 อนาล็อก สิ้นสุดการทำหน้าที่เป็น "ฟรีทีวี" ซึ่งสามารถออกอากาศได้ทุกแพลตฟอร์มต่างประกาศมัสต์ แคร์รี่ จากมติ กสท.เมื่อวันที่ 8 ก.ย.2557

โดย สำนักงาน กสทช. ได้ส่งหนังสือคำสั่งทางไปรษณีย์ไปยังโครงข่ายเคเบิลและดาวเทียมทั่วประเทศกว่า 400 ราย เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ โครงข่ายส่วนใหญ่ จะครบกำหนดยุติการแพร่ภาพ ช่อง 3 อนาล็อก ในวันที่ 30 ก.ย.นี้

วานนี้ (26 ก.ย.) เวลา 8.40 น. นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ที่ปรึกษากฎหมาย บริษัทบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 พร้อมด้วย นายวีระยุทธ สัจพันโรจน์ ทนายความพร้อมคณะ ยื่นฟ้องศาลปกครองกลาง พร้อมขอให้มีคำสั่งไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราวระงับคำสั่งตามมติ กสท. เพื่อให้ช่อง 3 อนาล็อก สามารถแพร่ภาพผ่านระบบเคเบิลทีวีและจานดาวเทียมได้ต่อเนื่องหลังกสท.มีมติ ให้ยุติแพร่ภาพภายใน 15 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 30 ก.ย.นี้ โดยขออำนาจศาลคุ้มครองจนกว่าจะมีคำพิพากษาเป็นที่สิ้นสุด

สำหรับการยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ได้ฟ้องจำเลยที่1 สำนักงานกสทช. จำเลยที่2 คณะกรรมการกสทช. และจำเลยที่3 คณะกรรมการกสท. 3 คน ประกอบด้วย พลโท พีระพงษ์ มานะกิจ ,นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ และนางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ ซึ่งเป็น 3 กรรมการ กสท. ที่ลงมติเห็นชอบเสียงข้างมาก ให้ออกคำสั่งทางปกครอง ให้โครงข่ายเคเบิลและดาวเทียมยุติการออกอากาศ ช่อง 3 อนาล็อก เมื่อวันที่ 8 ก.ย.2557

ศาลไต่สวนฉุกเฉิน2ฝ่าย

วานนี้ภายหลังบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ผู้บริหาร ช่อง 3 ยื่นฟ้องศาลปกครองกลาง ในเวลา 8.40 น. พร้อมขอให้พิจารณาออกคำสั่งคุ้มครองฉุกเฉิน

จากนั้นเวลา 14.00 น. ศาลปกครองกลาง นัดไต่สวนฉุกเฉิน คดีหมายเลขดำที่ 1561/2557 คดีช่อง 3 โดยมีนายดนัย ศรีโมราตุลาการผู้พิจารณาคดี เป็นผู้พิจารณา ฝ่ายช่อง 3 ผู้ฟ้องประกอบด้วย นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพร้อมทีมทนาย นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนฝ่ายกฎหมายของ บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน)และบริษัททรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด ผู้ให้บริการโครงข่ายเคเบิลทีวีเข้าร่วมชี้แจงข้อมูลไต่สวนฉุกเฉินฝ่ายโจทก์

ขณะที่ฝ่ายผู้ถูกร้องที่เดินทางมาชี้แจงข้อมูลกรณีไต่สวนฉุกเฉินที่ศาลปกครอง วานนี้ประกอบด้วย พลโท พีระพงษ์ มานะกิจ นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ และนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ ซึ่งเป็น 3 กรรมการ กสท. และนายสมบัติ ลีลาพตะ รักษาการร้องเลขาธิการ สำนักงาน กสทช.

ศาลสั่งคุ้มครองจอดำ 15 วัน

หลังศาลปกครองใช้เวลาไต่สวนฉุกเฉินทั้งผู้ร้องและผู้ถูกร้องกว่า 5 ชั่วโมง เมื่อเวลา 19.15 น. ศาลปกครองมีคำสั่งทุเลา มติ กสท. คุ้มครองชั่วคราว ให้ช่อง 3 อนาล็อก ออกอากาศผ่านโครงข่ายเคเบิลและดาวเทียมต่ออีก 15 วัน ถึงวันที่ 11 ต.ค. 2557 เวลา 16.30 น. โดยระหว่างนี้ให้ช่อง 3 เสนอเรื่องมายังกสท. เพื่อดำเนินการขอออกอากาศคู่ขนานผ่านระบบดิจิทัล

พลโท พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการ กสท. กล่าวว่าคำสั่งศาลให้ทุเลามติ กสท.สั่งโครงข่ายเคเบิลและดาวเทียมให้ยุติแพร่ภาพช่อง 3อนาล็อก ซึ่งเดิมจะมีผลในวันที่ 30 ก.ย.นี้ โดยศาลคุ้มครองให้ออกอากาศไปถึงวันที่ 11 ต.ค.นี้ หรือประมาณ 15 วันนับจากวันนี้ ซึ่งในการชี้แจงข้อมูลไต่สวน ช่อง 3 ขอให้คุ้มครอง 30 วัน

นอกจากนี้ช่อง 3 ได้ระบุระหว่างการไต่สวนว่า พร้อมออกอากาศคู่ขนานระบบดิจิทัล แต่ต้องใช้เวลาปรับระบบและเตรียมขั้นตอนการออกอากาศอีกระยะ ซึ่งศาลมีคำสั่งให้คุ้มครองให้ช่อง 3 อนาล็อกออกอากาศผ่านโครงข่ายเคเบิลและดาวเทียมอีก 15 วัน

“ระหว่างการไต่สวนฉุกเฉิน เราได้เฉลยแนวทางการออกอากาศคู่ขนาน ที่กสท. เตรียมหารือให้ช่อง 3 อนาล็อก ออกอากาศระบบดิจิทัลไว้แล้ว” พลโท พีระพงษ์ กล่าว

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสท. กล่าวว่าคำสั่งศาลทุเลา มติ กสท. วานนี้ ออกไปอีก 15 วัน ซึ่งหมายความว่า มติ กสท. เมื่อวันที่ 8ก.ย.2557 ยังคงมีผลบังคับใช้เช่นเดิม ดังนั้นระหว่างนี้ ช่อง 3 ต้องไปเตรียมตัวเรื่องการออกอากาศคู่ขนานให้เรียบร้อย ตามที่แสดงความจำนงกับศาลว่าจะออกอากาศคู่ขนาน ด้วยการนำผังรายการช่อง3 อนาล็อก มาออกอากาศที่ช่อง 33 เอชดี ซึ่งบริษัทในเครือบีอีซีฯ เป็นผู้ชนะประมูล และต้องรายงานผลให้ศาลทราบเป็นระยะ

นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการ กสท. กล่าวว่า การคุ้มครองช่อง 3 ออกไปถึงวันที่ 11 ต.ค.นี้ ซึ่งหมายถึงช่อง 3 ต้องดำเนินการเรื่องออกอากาศคู่ขนานให้เสร็จเรียบร้อยก่อนวันที่ 11 ต.ค. ซึ่งสอดคล้องกับการแจกคูปองส่วนลดซื้ออุปกรณ์รับชมทีวีดิจิทัล ที่ กสทช. มีกำหนดเริ่มแจกในวันที่ 10 ต.ค.นี้

ทั้งนี้ บอร์ด กสท. มีวาระประชุมหารือแนวทางการออกอากาศคู่ขนานช่อง 3 ในวันจันทร์ ที่ 29 ก.ย.นี้ หากมีข้อสรุปจะส่งแนวทางให้บอร์ดใหญ่ กสทช. พิจารณาเห็นชอบแนวทางดังกล่าวในวันที่ 30 ก.ย.นี้

นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 กล่าวว่าหลังจากนี้ จะกลับไปหารือกับผู้บริหาร ด้านข้อกฎหมายแนวทางการออกอากาศคู่ขนาน รวมถึงสถานะต่างนิติบุคคลช่องช่อง3 อนาล็อกและช่อง 3 ดิจิทัล เพื่อทำให้การออกอากาศคู่ขนานดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย

ภาคประชาชนร้องศาล

นอกจากนี้ ยังมีความเคลื่อนไหวจากตัวแทนด้านต่างๆ ต่อกรณีช่อง 3 จอดำเช่นกัน โดย นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกรณีช่อง 3 จอดำเช่นกัน โดยระบุว่ามาในนามภาคประชาชน และผู้ประกอบการที่ทำรายการออกอากาศทางช่อง 3 อนาล็อก ซึ่งได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าได้รับความเดือดร้อน ถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพ ในการได้รับชมข่าวสารและความบันเทิงหากโครงข่ายเคเบิลและดาวเทียมยุติการแพร่ภาพช่อง 3 อนาล็อก จากมติ กสท. โดยจำเลยที่1 คือ คณะกรรมการกสทช. และจำเลยที่ 2 คณะกรรมการ กสท.

"การฟ้องดังกล่าวไม่ได้ต้องการให้ศาลชี้ว่าคำสั่ง กสท.ถูกหรือผิด แต่หวังให้ศาลสั่งขยายเวลาไม่ให้ช่อง 3 จอดำออกไป เพื่อคุ้มครองประชาชน เพราะที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากประชาชนที่จะเดือดร้อน"

นอกจากนี้ นายธัญญา โพธิ์วิจิตร (เป็ด เชิญยิ้ม) ผู้บริหารบริษัทคอเมดี้ไลน์ จำกัด ผู้ผลิตรายการก่อนบ่ายคลายเครียด ออกอากาศทางช่อง 3 ได้เดินทาง มายื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองในประเด็นเดียวกัน โดยกล่าวว่าบริษัทจะได้รับความเสียหาย หากช่อง 3 จอดำผ่านโครงข่ายเคเบิลและดาวเทียม ขณะนี้ได้อัดเทปรายการไว้ล่วงหน้า 3-4 ตอนแล้ว รวมทั้งขายโฆษณาไปล่วงหน้า หากรายการไม่ได้ออกอากาศ จะเสียหายกับธุรกิจอย่างมาก

"ผู้จัด-นักแสดง"ร้องนายกฯ

ด้านกลุ่มตัวแทนผู้จัดละคร และผู้ผลิตรายการ ของช่อง 3 อาทิ นายวิทวัส สุนทรวิเนตร์ เจ้าของรายการ "ตีสิบ" นางมยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช นางสาวอรุโณชา ภาณุพันธุ์ นางกอบสุข จารุจินดา ผู้จัดละคร ช่อง 3 ยื่นหนังสือ พร้อมรายชื่อ ผู้จัดละคร ผู้ผลิตรายการ และดาราช่อง 3กว่า 200 รายชื่อ ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรม กรณีมติ กสท. ออกคำสั่งทางปกครองให้โครงข่ายเคเบิลและดาวเทียม ยุติช่อง 3 อนาล็อก ภายในวันที่ 30ก.ย.นี้

ทั้งนี้ พล.ต.ท.พิจาร จิตติรัตน์ ที่ปรึกษานายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับเรื่อง พร้อมระบุว่าจะเร่งดำเนินการโดยด่วนเนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญ