'ซิคเว่ เบรคเก้' ขอ6 เดือนพิสูจน์ฝีมือเบอร์1 เน็ตเวิร์ค

'ซิคเว่ เบรคเก้' ขอ6 เดือนพิสูจน์ฝีมือเบอร์1 เน็ตเวิร์ค

"ผมจะอยู่จนกว่าดีแทคจะเป็นที่ 1 ในเรื่องเน็ตเวิร์ค ผมพูดจริงทำจริงเสมอ"

จากที่เคยดำรงตำแหน่งซีอีโอ ช่วงปี 2548-2551 ล่าสุด “ซิคเว่ เบรคเก้” หวนคืนกลับมา บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมิวนิเคชั่น (ดีแทค) อีกครั้ง ในตำแหน่งรักษาการซีอีโอ โอกาสนี้ เขาประกาศจะนำพาดีแทคมุ่งสู่ความเป็นผู้นำการให้บริการอินเทอร์เน็ต โดยรุกขยายโครงข่ายอีก 6,500 สถานี ให้บริการ 3จี และ 4จี ให้ครอบคลุมพื้นที่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และอีก 30 เมืองใหญ่ทั่วประเทศ ภายในวันที่ 31 มี.ค.2558

ทั้งนี้ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีแนวโน้มการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยพนักงานของดีแทค ได้ร่วมงานวันคอนซูเมอร์ เฟิร์ส โดยออกรับฟังความคิดเห็น ความต้องการของลูกค้าทั่วประเทศอย่างจริงจัง พร้อมทำความเข้าใจในความต้องการต่างๆ รวมทั้งโครงสร้างภายในอาจต้องปรับใหญ่รับการเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต

ความคาดหวังภายใต้ “ซิคเว่ สไตล์”

ซิคเว่ กล่าวว่า จากการใช้งานโมบาย อินเทอร์เน็ตในไทย พบว่าเฟซบุ๊คใช้งานเพิ่มขึ้น 2 เท่า ไลน์ 3 เท่าใช้งานโมบาย ดาต้า มากกว่า 3 ชั่วโมง ขณะที่วอยซ์ อยู่ที่ประมาณ 10 นาที การใช้ของคนไทยติดอันดับต้นๆ ของโลก มียอดใช้ยูทูบเป็นอันดับ 2 ของโลก 66 ล้านวิว ขณะที่อเมริกา 350 ล้านวิว

การใช้สมาร์ทโฟนก้าวสู่แบบ 4จี ในกรุงเทพฯ พบว่าลูกค้าราว 23% มีโทรศัพท์รองรับ 4จี ใช้งานแล้ว ซึ่งแตกต่างไปจากเดิมที่เคยบริหารอยู่เพียงการขายซิมการ์ด ให้บริการวอยซ์ บริการด้านเสียงเพียงอย่างเดียว ซึ่งอดีตให้บริการด้านเสียงและเอสเอ็มเอสเป็นหลัก ปัจจุบันก้าวสู่การใช้งานอินเทอร์เน็ต รวมถึงการใช้งานโซเชียลมีเดียต่างๆ

เขา กล่าวว่า จากนี้จะได้เห็นแคมเปญการตลาดเกี่ยวกับการใช้ความรู้สึกที่ดีๆ ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีแทคใช้มาโดยตลอดมาใช้อย่างต่อเนื่อง เช่น ใจดี, คนดี, feel goood เป็นต้น นอกจากนี้จะเชิญลูกค้ามาเล่าประสบการณ์ที่เลือกใช้งานดีแทคอีกด้วย

นอกจากโครงข่าย ทีมขายที่ดี ต้องมีโครงข่ายที่ดีขึ้นตามไปด้วย เพื่อรองรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ขณะที่คู่แข่งเองก็ไม่ได้หยุดนิ่งและทำให้การแข่งขันในอุตสาหกรรมนั้นแข็งแรงตามไปด้วย ดีแทคพยายามจะมอบทั้งความคุ้มค่าในการให้บริการ ความคุ้มค่ามากที่สุด

"คาดหวังในฐานะรักษาการ ซีอีโอคือ การรักษาสัญญาในสิ่งที่พูดเกี่ยวกับการเป็นผู้ให้บริการที่ดีที่สุด ซึ่งจะทำไดร์ฟเทสต์เพื่อตรวจสอบสัญญาณอย่างสม่ำเสมอ และจะทำให้เกิดพลังงานจากพนักงานราว 5,000 คนของดีแทคสู่การเข้าถึงลูกค้า”

เบอร์ 1 เน็ตเวิร์ค 3จี-4จีภายใน6เดือน

นายซิคเว่ เผยว่า จะลงทุนจำนวน 10,000 ล้านบาท ในระยะเวลา 6 เดือน โดยจะการขยายโครงข่ายเพิ่มอีก 6,500 สถานีฐานให้เสร็จภายในวันที่ 31 มี.ค. 2558 แบ่งเป็นในโครงข่าย 3จี บนคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ และ 2100 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 3,500 สถานี

ส่วน 4จี แอลทีอี บน 2100 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 3,000 สถานีฐาน ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงอีก 30 หัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าขยายเฉลี่ย 1,000 สถานีต่อเดือน ในปีนี้ลงทุนกว่า 13,000 ล้านบาท โดยปัจจุบันมีสถานีฐานแล้ว 12,000 สถานี

สำหรับแผนการขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมมีทั้งในกรุงเทพฯ, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ รวมถึงเมืองสำคัญๆ ติดชายแดน อาทิ ตาก, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว, โรงเกลือ (สระแก้ว) และราชบุรี รวมถึงเมืองท่องเที่ยว อาทิ ภูเก็ต, นครราชสีมา, เชียงใหม่, ระยอง, หัวหิน, ชะอำ, เชียงราย

เขา ให้คำมั่นสัญญาในฐานะผู้บริหารและผู้ให้บริการของดีแทคมี 2 เรื่อง คือ การสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และอีก 30 หัวเมืองใหญ่ ซึ่งจะครอบคลุมลุกค้าราว 65% ของดีแทค และสร้างเครือข่าย 4จี ที่ดีที่สุดในพื้นที่ดังกล่าวเช่นกัน ซึ่งภายในสิ้นเดือนมี.ค.2558 ดีแทคจะเป็นผู้ให้บริการ 3จี และ 4จี ที่ดีที่สุด

“ผมมีคำมั่นสัญญาส่วนตัวคือ เราจะมีเน็ตเวิร์คที่ดีที่สุดในเครือข่าย 3จีในกทม.ปริมณฑลและ 30 หัวเมืองใหญ่ ขอเวลาให้ทำงานอีก 6 เดือน ผมจะอยู่จนกว่าดีแทคจะเป็นที่ 1 ในเรื่องเน็ตเวิร์ค ผมพูดจริงทำจริงเสมอ”

ตลาดมือถือเล่นเกมโหดกว่าที่เคย

นอกจากนี้ นายซิคเว่ กล่าวต่อว่า ตลาดไทยใช้งานซิมการ์ดเกิน 100% แล้ว แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือจำนวนสมาร์ทโฟนตามจำนวนประชากร โดยเฉพาะรุ่นไฮเอ็นด์ ซึ่งมั่นใจว่าดีแทคมีทั้งสมาร์ทโฟนระดับไฮเอ็นด์ ระดับกลาง และระดับล่างในราคาประหยัดไม่ถึง 700 บาท โดยบริษัทต้องการผลักดันให้เกิดการใช้งานสมาร์ทโฟน

"การแข่งขันในทุกวันนี้เปลี่ยนไปจากที่ผมเคยเป็นซีอีโอ เพราะทุกวันนี้ลูกค้าเก่ง เทคโนโลยีเปลี่ยน คู่แข่งแต่ละรายยกระดับกลยุทธ์มากขึ้น แต่เมื่อกลับมาแล้วก็เชื่อว่าตลาดจะสนุกและมีสีสันกว่านี้"

ขณะเดียวกันก็จะสร้างการใช้งานบนเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพทั้งอินเทอร์เน็ตและเสียง ในส่วนของอินเทอร์เน็ตก็จะทำให้ลูกค้าสามารถใช้บริการที่ดีที่สุด ไม่ต่ำกว่า 20 บริการที่เป็นที่นิยม เช่น เฟซบุ๊ค ไลน์ อินสตาแกรม

การมารับตำแหน่งรักษาการครั้งนี้ จะอยู่จนกว่าหน้าที่ที่ให้คำสัญญากับลูกค้าจะเสร็จ และจะสานต่อการทำงานจาก นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลล่าห์ ใน 3 เรื่อง คือ 1.การขยายโครงข่ายของดีแทคให้ครอบคลุมทั่วถึงและมีคุณภาพ 2. การสร้างแบรนด์ดีแทคให้เป็นอินเทอร์เน็ตแบรนด์มากขึ้น และ 3. การพัฒนาพนักงานให้มีศักยภาพและเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น โดยเฉพาะต่างจังหวัด

ส่วนเรื่องโครงสร้างของผู้บริหาร ก็มีทั้งใช่ และไม่ใช่ หากถามว่าจะปรับตำแหน่งใดหรือไม่ เพราะยังไม่มีแพลนการปรับอย่างเป็นเรื่องราว แต่หากบริษัทต้องการเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ก็จำเป็นต้องมีวิธีการทำงานที่เปลี่ยนไป จากการทำงานที่เน้นแต่ละส่วนงานแยกกันก็จะต้องเน้นการทำงานที่เชื่อมโยงต่อเนื่องกันมากขึ้น