กสทช.ตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาอำนาจซ้ำซ้อน

กสทช.ตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาอำนาจซ้ำซ้อน

กสทช. ตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาอำนาจหน้าที่ทับซ้อนกระทรวงไอซีที พร้อมลงนามเช็คเงินสดให้อาร์เอสวันนี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากปัญหาซ้ำซ้อนการทำงานของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และ กสทช. ขณะนี้ได้ข้อสรุปแล้วว่า กสทช.จะส่งตัวแทนร่วมคณะทำงานกับกระทรวงไอซีที เพื่อแก้ปัญหาความทับซ้อนในอำนาจหน้าที่และภารกิจระหว่างกัน ซึ่งจะกำหนดบทบาทหน้าที่ให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นจะเป็นปัญหาเหมือนที่ผ่านมา โดยจะพยายามกำหนดบทบาทและแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ชัดเจนภายใน 2 เดือนข้างหน้า และนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือนกุมภาพันธ์- มีนาคม 2558

ทั้งนี้ ปัจจุบันการทำงานของ กสทช.และไอซีที ทับซ้อนกันมาก ดังนั้น จะต้องกำหนดบทบาทการทำงานให้ชัดเจน เช่น ภารกิจเจรจาต่างประเทศ ซึ่งเป็นหน้าที่ของ กสทช. ทางกระทรวงไอซีที ก็ต้องโอนภารกิจนั้นให้ กสทช.ด้วย รวมถึงการเจรจาตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมกับต่างประเทศ เพราะ กสทช.เป็นผู้อออกใบอนุญาตให้กับผู้ประกอบการดาวเทียม ส่วนการปิดเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมหากจะให้ กสทช.เกี่ยวข้องในการสั่งปิดก็ต้องแก้ไขกฎหมาย และอีกหลายอย่างที่ซ้ำซ้อนกัน ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานรู้อยู่แล้ว

“คณะทำงานชุดดังกล่าวจะต้องทำงานอย่างเข้มข้น คาดว่าในช่วง 2-3 เดือนจะมีความชัดเจนว่า กสทช.จะทำหน้าที่ใด และกระทรวงไอซีที จะมีหน้าที่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความซ้ำซ้อนกันอีก ซึ่งจะต้องมีความชัดเจนในยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หากไม่ทำให้ยุคนี้ก็คงทำไม่ได้ เพราะต้องแก้ไขกฎหมายหลายฉบับ ทั้ง พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทุยกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) พ.ร.บ.ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544 พ.ร.บ.เกี่ยวกับการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์พ.ศ.2551 และอีกหลายฉบับ” นายฐากร กล่าว

สำหรับรายชื่อคณะทำงานที่จะส่งไปให้กระทรวงไอซีทีแต่งตั้ง เพื่อร่วมเป็นกรรมการ ได้แก่ เลขาธิการ กสทช. นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. นายสมบัติ ลีลาพตะ รักษารองเลขาธิการ กสทช. และผู้เชี่ยวชาญ กสทช.

นายฐากร กล่าวว่า วันนี้ (22 ก.ย.) จะลงนามในเช็คเงินสด เพื่อจ่ายให้บริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) ค่าถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกรอบ 2014 ผ่านฟรีทีวีสาธารณะ ครบ 64 คู่ วงเงิน 251 ล้านบาท โดยจ่ายผ่านสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) จากก่อนหน้านี้จ่ายไปแล้ว 118 ล้านบาท ซึ่งเงินที่นำมาจ่ายค่าถ่ายทอดฟุตบอลโลกนี้มาจากค่าปรับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือที่ไม่ปฏิบัติตามกฎ กติกาของ กสทช.