กระบะพันธุ์ใหม่สุดคุ้ม

กระบะพันธุ์ใหม่สุดคุ้ม

"ดีเซลติดก๊าซ cng/ngv" ของกระบะสามมิตรฯ การันตีด้วย R&D 100 Award 2014 รางวัลสำหรับนวัตกรรมที่จะเปลี่ยนโลก

ไม่ใช่ผู้ประกอบการรายแรกที่บุกเบิกตลาด "ดีเซลติดก๊าซ" แต่เป็นรายแรกของเทคโนโลยีได้รับการการันตีด้วย "รางวัล 100 สุดยอดวิจัยและพัฒนา ประจำปี 2557 หรือ R&D 100 Award 2014" กับกระบะเชื้อเพลิงลูกผสม (ดีเซลติดก๊าซซีเอ็นจี/เอ็นจีวี) ในชื่อ "เอราวัณ" ผลงานร่วมวิจัยพัฒนาเชิงพาณิชย์ระหว่าง บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) กับบริษัท สามมิตร กรีนพาวเวอร์ จำกัด

สิ่งประดิษฐ์ระดับโลกที่เคยได้รับรางวัล 100 สุดยอดวิจัยและพัฒนาหรือเรียกกันว่า Oscars of Invention ล้วนส่งผลกระทบในวงกว้าง เช่น เครื่องแฟกซ์ อุปกรณ์จำเป็นในสำนักงาน, กล้องจุลทรรศน์อิเลคตรอน อุปกรณ์จำเป็นในห้องปฏิบัติการวิจัย, ตู้กดเงิน เอทีเอ็ม และคอห่านในสุขภัณฑ์ เป็นต้น

มื่อรางวัลนี้มอบให้กับ "ชุดอุปกรณ์พีทีทีดีเซลซีเอ็นจี" หรือระบบผสมเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติกับดีเซลสำหรับรถยนต์กระบะ จึงเชื่อมั่นได้ว่า สิ่งประดิษฐ์นี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในโลกยานยนต์-เชื้อเพลิงพลังงาน

สุรยุทธิ์ โพธิ์ศิริสุข กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามมิตร กรีนพาวเวอร์ จำกัด (SGP) ตั้งเป้าหมายว่า กระบะดีเซลติดแก๊สซีเอ็นจี/เอ็นจีวีในชื่อ "เอราวัณ" จะเข้ามาแทนที่กระบะดีเซลได้เบ็ดเสร็จ 100% โดยชูจุดเด่นในเรื่องความคุ้มค่าจากการประหยัดเชื้อเพลิงได้กว่า 50% มีมาตรฐานระดับโลกเพราะใช้เวลา 2-3 ปีในการวิจัยพัฒนาร่วมกับ ปตท. ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านเชื้อเพลิงและห้องแล็บทันสมัย

"ชุดอุปกรณ์พีทีทีดีเซลซีเอ็นจี" สามารถควบคุมการฉีดน้ำมันดีเซลร่วมกับก๊าซซีเอ็นจี/เอ็นจีวีได้อย่างลงตัวในทุกสภาวะ ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ เครื่องยนต์ไม่ร้อนเกินไป ส่งผลให้เครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่างๆ มีความทนทานและอายุการใช้งานยาวนาน ตอบสนองโจทย์ความทนในการบรรทุกที่หนักและให้ระยะทางที่ไกล สนองตอบความต้องการของภาคธุรกิจขนส่งอย่างแท้จริง

"ที่ผ่านมาไม่มีใครเชื่อว่า เมื่อฉีดพลังงานเชื้อเพลิง 2 อย่างเข้าไปในเครื่องยนต์แล้วจะสามารถใช้งานได้ตามปกติ" สุรยุทธิ์ กล่าว

เอราวัณไม่ใช่นวัตกรรมแรกของสามมิตรกรีนพาวเวอร์ ก่อนหน้านี้ได้วิจัยพัฒนาระบบติดตั้งก๊าซ 3 ถังอยู่ที่แซสชีใต้ท้องรถ ทำให้มีการถ่ายเทน้ำหนักการทรงตัวขณะขับขี่ได้ดีกว่า สร้างความมั่นใจขณะเข้าโค้งและไม่สูญเสียพื้นที่ใช้สอย โดยการวิจัยพัฒนาทำตั้งแต่ตำแหน่งวางถังก๊าซ ขนาดตัวถัง อุปกรณ์ยึดจับจนถึงการทดสอบแรงชนว่า ถังก๊าซไม่บิดเบี้ยวไม่กระเด็นหลุดออกมา เพื่อความปลอดภัยระดับสากล

"เราจดสิทธิบัตรนี้ใน 5 ประเทศ ไทย จีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาและกลุ่มอียู" ผู้บริหารสามมิตรฯ กล่าวและว่า ระบบติดตั้งก๊าซ 3 ถังเป็นพื้นฐานใช้กับกระบะสามมิตร

สินค้าของสามมิตรฯ ยังมี "ก้านกล้วย" ซึ่งเป็นกระบะสายพันธุ์ใหม่สำหรับงานบรรทุกที่ต้องการพื้นที่บรรทุกมาก โดยการดีไซน์ขนาดพื้นที่กว้างขึ้น ทั้งยังคำนึงถึงการรองรับตะกร้าสินค้าไซส์มาตรฐานของตลาดไทด้วย ทำให้ใช้งานได้เต็มพื้นที่ใช้สอย

สุรยุทธิ์ อธิบายเพิ่มว่า กระบะก้านกล้วยผ่านการออกแบบและทดสอบด้วยคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง ซึ่งมีการคำนวณถึงแรงกดทับจากการบรรทุก ทำให้กระบะไม่เสียหายบิดเบี้ยวจากการโอเวอร์โหลด ทั้งยังเสริมคานช่วงท้ายพร้อมชิ้นส่วนจับยึดอุปกรณ์รองรับลิฟเตอร์ขนย้ายสินค้า ตอบโจทย์ความคุ้มค่าในยุคค่าแรงแพงโดยใช้คนงานเพียง 1 คน ขับรถและยกของส่งของเองได้

สามมิตรฯ เป็นบริษัทในเครือของบริษัท สามมิตรมอเตอร์ส แมนูแฟคเจอริง จำกัด(มหาชน) จดทะเบียนเมื่อปี 2551 สัญชาติไทย 100% เน้นการสร้างแบรนด์ของตัวเอง จึงให้ความสำคัญกับการวิจัยพัฒนาและนวัตกรรม เพื่อสร้างสิ่งใหม่ที่ดียิ่งขึ้นรองรับความต้องการในอนาคต

"เราเป็นรายแรกที่คิดค้นระบบติดตั้งก๊าซ 3 ถังที่แชสชี เป็นรายแรกที่สร้างกระบะสายพันธุ์ใหม่เพิ่มพื้นที่บรรทุกและเป็นรายแรกที่ใช้ดีเซลติดก๊าซที่ได้มาตรฐานสากล นอกจากนี้เรายังเป็นรายเดียวในตลาดรถยนต์ก๊าซที่ได้มาตรฐาน EURO4 ว่าด้วยสารพิษจากรถยนต์ ซึ่งบังคับใช้กับเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล"

ผู้บริหารสามมิตรฯ ย้ำว่า ลูกค้ามั่นใจได้ว่ารถยนต์ที่ได้รับการดัดแปลงเครื่องยนต์เอ็นจีวีจากสามมิตรฯ ทุกคันมีความปลอดภัยสูงตามมาตรฐาน OEM อีกทั้งตอบโจทย์ของภาคธุรกิจขนส่งทั้งความคุ้มทุน ทนทานและประหยัดได้อย่างแท้จริง