กองทัพนักขับร่วมมืออูเบอร์เพิ่ม50,000คน/เดือน

กองทัพนักขับร่วมมืออูเบอร์เพิ่ม50,000คน/เดือน

กองทัพนักขับรายใหม่ๆ เข้าร่วมโปรแกรม"อูเบอร์"เพิ่ม 50,000 คนต่อเดือน

แม้อูเบอร์จะใช้กลยุทธ์การรับสมัครนักขับเข้าร่วมดำเนินธุรกิจในเชิงรุกอย่างมาก ซึ่งอาจสร้างความขัดแย้งกับคู่แข่งที่ได้รับผลกระทบ แต่อย่างน้อยๆ กลยุทธ์ดังกล่าวก็สร้างความสำเร็จในเบื้องต้นให้กับอูเบอร์

หัวหน้าคณะผู้บริหารหรือซีอีโออูเบอร์ "นายทราวิส กาลานิค" กล่าวบนเวทีสัมมนา "เทคครันช์ ดิสรัปท์" ที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐว่า ปัจจุบันบริษัทนักขับรายใหม่ๆ เข้ามาร่วมโปรแกรมด้วย ถึงเดือนละ 50,000 คน ซึ่งเมื่อนับยอดรวมแล้ว อูเบอร์กำลังจับมือร่วมกันกับนักขับหลายแสนคนเลยทีเดียว

อูเบอร์ พยายามเพิ่มจำนวนนักขับให้ทันกับความต้องการใช้บริการที่เพิ่มมากขึ้น ในเกือบ 210 เมืองรอบโลก ที่บริษัทเข้าไปทำธุรกิจอยู่ โดยใช้กลยุทธ์ดึงดูดใจด้วยการให้รางวัลเป็นเงินสด และสิทธิพิเศษอย่างเช่น การสนับสนุนด้านการเงินในการซื้อรถใหม่

นายกาลานิค ให้ข้อมูลว่า บริการของอูเบอร์ในยุโรป เติบโตมากกว่าในสหรัฐ แม้จะต้องเผชิญกับข้อจำกัดของทางการในบางเมือง อย่างเช่นในนครแฟรงค์เฟิร์ต ของเยอรมนี เป็นต้น ขณะที่ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ซึ่งเพิ่งเข้าไปเปิดบริการเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา กลายเป็นหนึ่งในตลาดที่เติบโตมากที่สุดไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ นายกาลานิค ตกเป็นเป้าวิจารณ์อย่างหนัก หลังจากบล็อกเทคโนโลยีชื่อดัง อย่าง "เดอะ เวิร์จ" ออกมาตั้งคำถามถึงกลยุทธ์ของบริษัท ในการดึงตัวนักขับจากคู่แข่งในธุรกิจเดียวกันอย่าง "ลิฟท์" โดยอูเบอร์จ้างคู่สัญญา ซึ่งถูกเรียกว่าเป็น "แบรนด์ แอมบาสเดอร์" พร้อมมอบบัตรเครดิตและโทรศัพท์มือถือ ให้กลุ่มคนเหล่านี้เรียกใช้บริการจา ลิฟท์ จากนั้นก็ให้ตั้งคำถามต่างๆ คนขับ เกี่ยวกับเรื่องที่เลือกมาทกำงานกับลิฟท์ หรืออยากจะย้ายไปร่วมมือกับอูเบอร์หรือไม่