แหวนอ่านหนังสือสำหรับคนตาบอด

แหวนอ่านหนังสือสำหรับคนตาบอด

"ฟิงเกอร์ รีดเดอร์"แหวนอ่านหนังสือสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและการออกแบบสิงคโปร์ และ สถาบันเอ็มไอทีในสหรัฐ ร่วมกันพัฒนาแหวนอ่านหนังสือ "ฟิงเกอร์ รีดเดอร์" สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น

สุรางคา นานายัครา หนึ่งในทีมนักวิจัย บอกว่า แหวนนี้จะสามารถช่วยให้การอ่านหนังสือ รวมถึงการอ่านข้อความที่ปรากฎบนสมาร์ทโฟน เพื่อให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นสามารถใช้อุปกรณ์ไฮเทคได้อย่างสะดวก เพราะถึงแม้ว่าจะมีแอพพลิเคชันที่อ้างว่าสามารถช่วยบุคคลกลุ่มนี้ใช้งานโทรศัพท์ได้ แต่เมื่อใช้งานจริงกลับพบว่า มีความยุ่งยากและไม่สะดวกเท่าที่ควร

รอย ชิลครอท นักศึกษาปริญญาเอก ผู้พัฒนากล้องความคมชัดสูง และซอฟต์แวร์สำหรับแหวนนี้ บอกว่า กล้องดังกล่าวจะจับภาพตัวอักษรและอ่านออกเสียงอย่างมีประสิทธิภาพ และเข้าใจว่าการอ่านให้ตรงบรรทัดเป็นเรื่องยากสำหรับผู้พิการทางสายตา จึงได้ออกแบบให้แหวนสามารถสั่นได้ และมีเสียงเตือนเมื่อผู้ใช้งานกำลังจะอ่านข้ามบรรทัด

อย่างไรก็ตาม ฟิงเกอร์ รีดเดอร์ ยังต้องการการปรับปรุงอีกมาก เพราะยังไม่สามารถอ่านหนังสือที่มีตัวอักษรขนาดเล็กได้ดีเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าจะสามารถพัฒนาให้แหวนนี้อ่านตัวอักษรได้ทุกขนาด รวมถึงภาษาอื่นอีกจำนวนมากในอนาคต

ทางทีมงานผู้พัฒนาแหวนอ่านหนังสือนี้คาดว่า จะสามารถนำผลงานผลิตออกมาเพื่อวางขายเชิงพาณิชย์ได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า