กสท.ไฟเขียวช่อง3ถ่ายทอดสดเอเชียนเกมส์

กสท.ไฟเขียวช่อง3ถ่ายทอดสดเอเชียนเกมส์

กสท.เห็นชอบให้ช่อง 3 อนาล็อกถ่ายทอดสดกีฬาเอเชียนเกมส์ พร้อมเชิญประชุมหาทางออกอากาศคู่ขนานวันพรุ่งนี้

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทีวีพูล) ทำการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 27 โดยผ่านทาง ช่อง 3 ระบบอนาล็อคได้ด้วยเช่นกัน โดยออกอากาศคู่ขนานกับการถ่ายทอดสดผ่านบริการที่เป็นการทั่วไปของทีวีดิจิตอล เพราะยังมีประชาชนรับชมระบบอนาล็อกถึงร้อยละ 30 จึงต้องการให้ประชาชนกลุ่มดังกล่าวเข้าถึงการรับชมเอเชียนเกมส์ด้วย หลังจากก่อนหน้านี้อนุญาตให้โครงข่ายบริษัททรูฯ ทำการถ่ายทอดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ไปแล้ว

ส่วนปัญหาการออกอากาศของช่อง 3 อนาล็อกเดิมนั้น ที่ประชุม กสท.เห็นชอบเชิญตัวแทนผู้มีอำนาจตามกฎหมายของบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ (ช่อง 3 อนาล็อก) มาร่วมหารือกับคณะกรรมการ กสท.วันพรุ่งนี้ (16 ก.ย.) เพื่อร่วมกันหาทางออก โดยเฉพาะการออกอากาศคู่ขนานกับทีวีดิจิตอล โดย กสท.จะพิจารณาทุกเรื่องเป็นไปตามข้อกฎหมายและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงต้องรอดูการเสนอจากฝ่ายช่อง 3 ที่มีแนวทางแก้หลายแนวทาง เพราะช่อง 3 จะเลือกแนวทางใดในการลดค่าใช้จ่ายทางใดทางหนึ่ง เพื่อไม่ให้ต้องเสียค่าสัมปทานหรือค่าธรรมเนียมหลายทาง โดยต้องไม่กระทบต่อสัญญาสัมปทานเดิมของ บมจ.อสมท จากนั้นจะนำ ผลการหารือนำเข้าที่ประชุมบอร์ดในวันที่ 22 กันยายนนี้ คาดว่ากระบวนการทั้งหมดน่าจะเสร็จสิ้นก่อนคำสั่งทางปกครองกับโครงข่ายดาวเทียมและเคเบิลทีวีที่มีผลใน 15 วันในการห้ามนำช่อง 3 อนาล็อกไปออกอากาศ

พ.อ.นที กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ประชุมมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทำการสอบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีปัญหาโครงข่ายของ บมจ.อสมท และรายงานให้บอร์ด กสท. ทราบภายใน 7 วัน เพื่อออกมาตรการบังคับทางปกครอง ซึ่งมีโทษทั้งปรับ หรือพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาต โดยเร่งรัดให้ช่อง 9 รายงานความคืบหน้าการแก้ปัญหาและการเยียวยาลูกค้าในการวางโครงข่ายทีวีดิจิทัลช่อง 9 มีความล่าช้า ยังไม่ครอบคลุมตามข้อกำหนดของ กสทช. อีก 1 จังหวัด ซึ่งกำหนดให้เวลา 30 วัน ต้องไปดำเนินการให้แล้วเสร็จ