กสท.ส่วนใหญ่ย้ำมติเดิมช่อง3จอดำ

กสท.ส่วนใหญ่ย้ำมติเดิมช่อง3จอดำ

กรรมการ กสท. ส่วนใหญ่ย้ำมติช่อง 3 จอดำ ด้าน "นที" ระบุ ทำได้แค่สั่งให้ทบทวนมติ แต่คงไม่มีการโหวตใหม่

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า จากกรณีที่ช่อง 3 ยื่นเรื่องขอให้ บอร์ด กสทช. พิจารณาทบทวนมติของบอร์ด กสท. ใน 2 ประเด็น ตามหลักเห็นว่าคงมีแค่สั่งให้บอร์ด กสท. ไปทบทวนมติ แต่คงไม่มีการโหวตหรือลงมติใหม่ เนื่องจากตามหลักมติบอร์ด กสท. นั้นถือเป็นที่สิ้นสุดแล้ว ทั้งนี้ ในประเด็นด้านอื่นๆ ยังไม่ขอให้ความเห็นแต่อย่างใด

ขณะที่ พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการ กสท. กล่าวว่า การมายื่นหนังสือของช่อง 3 นั้น เป็นเรื่องที่ดีที่จะได้หารือทำความเข้าใจกัน แต่ที่ประชุม กสทช.นั้น ยังไงก็ต้องฟังกรรมการ กสท.ในการนำเสนอรายละเอียดเพราะกรรมการ กสทช.ส่วนใหญ่ ไม่ทราบรายละเอียดเชิงลึก

ด้าน นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการ กสท. กล่าวว่า อย่างไรตนก็ยังยืนยันจุดยืนเดิมตามมติ กสท. เมื่อ 8 ก.ย. 57 แต่ก็เป็นกังวลว่า เมื่อเข้าพิจารณาในที่ประชุม กสทช. แล้ว ถ้าหากไม่มีการศึกษาที่มาที่ไปโดยละเอียด อาจมีปัญหาในการพิจารณาได้ ดังนั้น กรรมการควรมีการทำการบ้านศึกษารายละเอียดไปก่อน

สำหรับ พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ งามสง่า กรรมการ กสท. กล่าวว่า ตนยังคงยืนยันว่าในการโหวตของการประชุม กสท. เมื่อ 8 ก.ย.57 ที่ผ่านมานั้น ทั้งนี้ได้แสดงความคิดเห็นไปแล้วว่า ช่อง 3 ควรได้ออกอากาศคู่ขนานด้วย และส่วนการออกอากาศบนโครงข่ายเคเบิล-ทีวีดาวเทียม นั้น ตนเห็นว่าการเยียวยาให้ช่อง 3 ควรทำ เนื่องจากหากให้จอดำไปเลยอาจส่งผลกระทบตามมาได้ ต้องการให้เรื่องนี้เจอกันครึ่งทาง