เรดดี้ฯชู'โมบาย'ศูนย์กลางธุรกิจยุคดิจิทัล

เรดดี้ฯชู'โมบาย'ศูนย์กลางธุรกิจยุคดิจิทัล

เรดดี้ฯ ชู"โมบาย"ศูนย์กลางธุรกิจยุคดิจิทัล พร้อมอัพเดทเมกะเทรนด์การตลาดดิจิทัล เปิดคอร์สติวเข้มผู้ประกอบการ

นายทรงยศ คันธมานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ ReadyPlanet.com บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปแห่งแรกในไทย กล่าวว่า เทรนด์การตลาดในไทยเปลี่ยนเร็วมาก นักการตลาดจำเป็นต้องเรียนรู้และปรับตัวให้ทัน

ผลสำรวจบริษัทวิจัยแอคเซนเจอร์ พบว่า แนวโน้มการตลาดดิจิทัลในอีก 5 ปีจากนี้ นักการตลาดจะเริ่มลงทุนกับสื่อดิจิทัลเพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วนถึง 75% จากเพียง 5-10% ในปัจจุบัน

ทั้งพบว่าเมกะเทรนด์ที่กำลังเกิดในโลกดิจิทัล คือ โลกจะเริ่มเข้าสู่ยุคของ "เศรษฐกิจแบ่งปัน (Sharing Economy)" เป็นไอเดียการใช้พลังคนธรรมดาผสานกับพลังเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้รุปแบบธุรกิจเปลี่ยนไป เช่น ธุรกิจเรียกแท็กซี่ของอูเบอร์ ที่ใช้ประโยชน์โซเชียล มีเดียและความแพร่หลายของสมาร์ทโฟน ประสบความสำเร็จจนมีมูลค่าตลาดสูงกว่าบริษัทไอทีใหญ่ๆ

นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มว่าอุปกรณ์ต่างๆ จะเริ่มสื่อสารกันได้ เชื่อมอินเทอร์เน็ตได้ หรือเป็น "อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์" เช่น แวร์เอเบิล ดีไวส์ และสมาร์ทวอทช์ต่างๆ จะมีรวมกันมากกว่า 75 ล้านชิ้นภายในปี 2563 เป็นการสร้างสภาพแวดล้อมใหม่ในการทำธุรกิจดิจิทัล รวมทั้งเทรนด์ใหม่ๆ เช่น "โมบาย วอลเล็ต" ใช้สมาร์ทโฟนชำระเงินซึ่งเริ่มเป็นช่องทางสำคัญที่นักการตลาดให้ความสนใจ

ขณะที่รูปแบบซื้อขายคอนเทนท์เริ่มเปลี่ยนเป็น "ดิจิทัล สตรีมมิ่ง" เห็นได้ชัดในวงการเพลง ภาพยนตร์ รวมถึงเทคโนโลยีการตลาดใหม่ "บีคอน เทคโนโลยี" สำหรับธุรกิจค้าปลีกที่กำลังเปลี่ยนรูปแบบการโฆษณาในอนาคตอันใกล้

นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในไทยใช้ผ่านสมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียวสูงถึง 41% แสดงให้เห็นว่าหากธุรกิจไม่มีสื่อผ่านโมบายจะทำให้เสียลูกค้ากลุ่มนี้ไป

นายทรงยศ ระบุว่า เมกะเทรนด์ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เกิดจากความแพร่หลายของโมบาย ดีไวซ์ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคในการใช้จ่าย หรือรับสื่อเปลี่ยนไป ส่งผลถึงรูปแบบการตลาดที่ต้องปรับตัว

"เรดดี้ แพลนเน็ตมีแพลตฟอร์มทั้งเว็บไซต์ และบนโมบาย ที่ลูกค้าตอบรับใช้งานมากขึ้น เร็วๆ นี้ จะเปิดอบรม "ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง 2015" ให้กับนักการตลาดได้อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆที่จำเป็นต้องรู้"

นายบุรินทร์ เกล็ดมณี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัทเดียวกัน กล่าวว่า แนวโน้มดังกล่าวส่งผลถึงนักการตลาดต้องให้ความสนใจกับเทรนด์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการค้นข้อมูลผ่านมือถือ และการใช้โซเชียล มีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ค ยูทูบ และไลน์ ปัจจุบันทุกบริษัทเริ่มมีเครื่องมือทางการตลาดทำให้สามารถโฆษณาได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

ครึ่งปีที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้เติบโตขึ้น 40% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ปีนี้จะสามารถทำรายได้เติบโตถึง 50% จากจำนวนผู้ใช้บริการแพลตฟอร์มเว็บไซต์สำเร็จรูปแล้วราว 14,000 ราย เติบโต10%