กูรูไอทีเตือนiCloudไม่ปลอดภัย

กูรูไอทีเตือนiCloudไม่ปลอดภัย

กูรูด้านไอทีเตือน iCloud มีช่องโหว่ เสี่ยงโดนแฮกเกอร์ขโมยข้อมูล หลัง "เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์" โดนฉกภาพหวิว

กรณีภาพหลุดของนักแสดงสาว เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง ที่ถูกแฮกเกอร์เจาะเอาข้อมูลส่วนตัวและภาพถ่ายที่แบ็กอัพไว้บนบริการแอปเปิล ไอคลาวด์ (Apple iCloud) ทำให้ภาพลับของเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ที่ถ่ายไว้ดูส่วนตัวหลุดออกมาเผยแพร่ไปทั่วเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังทั้งทวิตเตอร์ และเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเว็บไซต์ 4chan เป็นต้นตอของการเผยแพร่ข่าว รายงานว่า ภาพชุดวาบหวิวของนางเอกดังเป็นผลจากการที่กลุ่มแฮกเกอร์ได้ลอบเข้าไปขโมยข้อมูลจากบริการบัญชีไอคลาวด์ และผู้ที่ใช้งานแอปเปิล ไอโฟน โดยภาพที่ขโมยมาได้มีภาพนู้ดของนักแสดงชื่อดัง และเหล่าเซเลบริตี้ของต่างประเทศ เช่น วิคตอเรีย จัสติส เอ็มมิลี่ บราวน์นิ่ง เคท บรอดสเวิร์ธ เจนนี่ แมคคาร์ทนี และเคท อัพตัน นางแบบชื่อดัง ล่าสุดสำนักงานสอบสวนกลาง ( FBI ) ออกแถลงการณ์เตรียมเริ่มกระบวนการสืบสวนหาต้นตอ

ด้านนายปริญญา หอมอเนก ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ เผยว่า แฮกไอคลาวไม่ใช่เรื่องใหม่ของวงการ ก่อนหน้านี้เคยเกิดกับคนดังมาแล้ว เช่น บก.ของนิตยสาร wired magazine ที่ถูกขโมยเจาะไอคลาวด์ และแอปเปิลไอดี (Apple ID) เอาไปซื้อของออนไลน์เสียเงินไปเป็นจำนวนมาก เคยมีการเตือนหลายครั้งว่าเรื่องนี้จะต้องเกิดขึ้นอีก เพราะช่องโหว่ที่มีอยู่ในระบบ

ส่วนกรณีของเจนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เกิดขึ้นเพราะแฮกเกอร์โทรไปยังแอปเปิลเพื่อขอรีเซตไอดีใหม่ ด้วยขั้นตอนที่ง่ายจนน่ากลัวอยากเตือนให้คนทุกคนรู้ไว้ แฮกเกอร์ ต้องการ 3 อย่างในการรีเซตพาสเวิร์ด ที่เมื่อรู้หมดทั้ง 3 อย่างแอปเปิลไอดีของเราก็ตกไปอยู่ในมือโจรเรียบร้อย ดังนั้น ผู้ใช้ไอโฟน ควรระมัดระวังการใช้งาน iCloud คือ

1. อีเมล์ที่ใช้สมัครแอปเปิลไอดี ผู้คนทั่วไปมักใช้อีเมล์ส่วนตัวสมัครแอปเปิลไอดี ทำให้แฮกเกอร์ได้เหยื่อง่ายๆ เพราะสามารถหาได้จากรายชื่อบนทวิตเตอร์ หรือข้อมูลบนเฟซบุ๊ก

2. เลข 4 ตัวสุดท้ายบนบัตรเครดิต อาจจะดูเหมือนหายาก แต่สำหรับคนที่ใช้งานเว็บไซต์อเมซอน ตัวเลขนี้ถูกแสดงแบบสาธารณะอยู่แล้ว ทำให้ง่ายกับแฮกเกอร์มากขึ้น

3. คำถามยืนยัน ปราการด่านสุดท้าย ที่เหมือนจะยากแต่มักตกม้าตายมาเยอะ คือ คำถามที่ใช้ยืนยันตัวผู้ใช้งาน คนส่วนมากเลือกที่จะใช้คำถามง่ายๆ เช่น วันเดือนปีเกิด สถานที่เกิด โรงเรียนที่จบสมัยมัธยม ชื่อสัตว์เลี้ยง แล้วข้อมูลเหล่านี้ของคนดังก็มีแพร่อยู่บนอินเทอร์เน็ตเต็มไปหมด

เพื่อความปลอดภัยอยากแนะนำให้ปิดระบบหรืองดใช้ iCloud Backup และ iCloud Photo Sharing บนไอโฟนไปก่อน เพราะหากมีเหตุผิดพลาด คงได้ไม่คุ้มเสียแน่นอน