ฟอร์บส์ ยกเทคโนฯ เอเชียครองโลก-ธุรกิจไทยติด1ใน50

ฟอร์บส์ ยกเทคโนฯ เอเชียครองโลก-ธุรกิจไทยติด1ใน50

บริษัทไอทีรายใหญ่เอเชียยกพลติดโผรางวัล "50 องค์กรธุรกิจยอดเยี่ยม" ของฟอร์บส์ "จีน" นำโด่งมีบริษัทใหญ่ตั้งรกราก

นิตยสารฟอร์บส์ เผยบริษัทเทคโนโลยีในเอเชียกำลังกลายเป็นกลุ่มที่มีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนโลกในปีนี้ โดยผลรางวัล "50 องค์กรธุรกิจยอดเยี่ยม (Fabulous 50)" ประจำปี 2557 มีบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่จำนวนมากในเอเชียติดอันดับดังกล่าว หรือ 9 ราย สูงที่สุดเมื่อแบ่งตามอุตสาหกรรม แซงหน้าธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมอุปโภคและบริโภคที่มี 7 บริษัทติดอัดดับ

ทั้งนี้นำโดย "จีน" มีบริษัทเทคโนโลยีโดดเด่นตั้งอยู่ในประเทศมากที่สุดในเอเชีย โดยเฉพาะ "เทนเซนต์" ยักษ์ใหญ่บนอินเทอร์เน็ตที่มีมูลค่าสูงที่สุดด้วยมูลค่าตลาดสูงถึง 1.553 แสนล้านดอลลาร์ มากกว่าเกือบสองเท่าของบริษัทที่ปรึกษาธุรกิจอย่างทาทา คอนซัลแทนซี

ขณะที่แบรนด์ "เลอโนโว" ก็เป็นบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนอีกรายที่มาแรงแซงโค้งใหญ่ที่สุดในแง่ยอดขายต่อปีที่ 3.87 หมื่นล้านดอลลาร์ รวมถึง "ไป่ตู้" บริการค้นหาข้อมูลอันดับหนึ่งของจีนที่หลังจากขยายการบริการครอบคลุมมือถือก็ส่งผลให้บริษัทมียอดขายพุ่งขึ้น 47% ในปีที่ผ่านมา

และขยายการเติบโตให้ธุรกิจด้วยการทุ่มงบลงทุนวิจัยและพัฒนาสูงถึง 650 ล้านดอลลาร์เพื่อเปิดตัวบริการระบบชำระเงินผ่านมือถือ หรือไป่ตู้ วอลเล็ต ได้ในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งทำรายได้ทุบสถิติโตขึ้น 30% ในไตรมาส 2 ปีนี้ ก่อนเดินหน้ารุกหนักขยายการเติบโตในตลาดต่างประเทศ รวมถึงไทย

แต่แม้จะมีบริษัทขนาดใหญ่จำนวนมาก หากจีนยังเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจเติบโตช้าด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะปัญหาภาคอสังหาริมทรัพย์ถดถอย

ส่วนประเทศอันดับสองได้แก่ "อินเดีย" มีบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่จำนวนมาก เช่น ทาทา คอนซัลแทนซี ซึ่งติดอันดับดาวเด่นใน "Fabulous 50" มายาวนาน และบริษัท "เทค มหินทรา (Tech Mahindra)" บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อันดับ 5 ของอินเดีย ที่ทำกำไรสุทธิล่าสุดแตะ 500 ล้านดอลลาร์

ด้าน "เกาหลีใต้" ติดอันดับสามในฐานะที่มีบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเข้าประเทศ หนึ่งในนั้นคือบริษัทหน้าใหม่อย่าง "เนเวอร์" ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นแชทชื่อดังที่ก่อตั้งได้ไม่ถึง 10 ปี แต่มีรายได้จำนวนมากจากโฆษณาบนมือถือและการขายคอนเทนท์ออนไลน์ จนส่งให้กำไรสุทธิของบริษัทโตก้าวกระโดดในปีที่ผ่านมาถึง 250%

ส่วน "ญี่ปุ่น" ประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่แต่กลับหลุดโผไป 2 ปี ในปีนี้ก็มีองค์กรธุรกิจยอดเยี่ยมติดอันดับกลับเข้ามาอีกครั้งแต่อยู่นอกอุตสาหกรรมไอทีคือ ซันทอรี่ เบฟเวอเรจ แอนด์ ฟูด และยูนิชาร์ม แต่ยังไม่ปรากฏรายชื่อบริษัทในกลุ่มไอทีติดอันดับ

สำหรับรางวัล 50 องค์กรธุรกิจยอดเยี่ยมดังกล่าวคัดเลือกจากองค์กรธุรกิจที่โดดเด่นในภูมิภาค 1,300 ราย และมีมูลค่าตลาดหรือรายได้ต่อปีอย่างน้อย 3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งบริษัทในไทยที่ติดอันดับปีนี้มี 2 รายหนึ่งในนั้นคือ "ซีพี ออลล์" ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ที่สุดในไทย