ไมโครซอฟท์หนุนเอ็นจีโอใช้คลาวด์

ไมโครซอฟท์หนุนเอ็นจีโอใช้คลาวด์

‘ไมโครซอฟท์’ ย้ำวิสัยทัศน์ใช้เทคโนโลยีเพิ่มคุณภาพชีวิต เปิดให้กลุ่มเอ็นจีโอใช้ “ออฟฟิศ 356” บนคลาวด์ฟรี หวังช่วยขยายขีดความสามารถองค์กร

นายฮาเรซ คูบจันดานิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซฮฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เทคโนโลยีมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการบริการจัดการองค์กรให้ประสบความสำเร็จ โดยหนึ่งในกลุ่มที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือ องค์กรพัฒนาเอกชน(เอ็นจีโอ) ซึ่งทุกวันนี้ต้องรับมือกับจำนวนข้อมูลที่หลั่งไหลเข้ามาจำนวนมหาศาล

ดังนั้น ในฐานะที่บริษัทเป็นผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีวางตำแหน่งตัวเองไว้ว่าไม่ใช่เพียงผู้ให้บริการ แต่หวังเข้าไปช่วยผลักดันการใช้งานโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย นับแล้วระยะ 10 ปีหลังมานี้ใช้งบลงทุนสนับสนุนซอฟต์แวร์แก่องค์กรพัฒนาเอกชน 430 รายในไทยไปกว่า 64 ล้านบาท

“เป็นการสานต่อวิสัยทัศน์ที่ต้องการทำให้ประชากรไทยกว่า 70 ล้านคนมีชีวิตดีขึ้นด้วยการนำพลังของเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด จากนี้ยังให้คำมั่นว่าจะขับเคลื่อนงานต่อไปและมากขึ้นตามลำดับ”

ผู้บริหารไมโครซอฟท์ยังระบุว่า ปีนี้เพิ่มน้ำหนักการสนับสนุนกลุ่มเอ็นจีโอมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะโซลูชั่นออฟฟิศ365 (Office 365) โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อยกระดับประสิทธิภาพด้านไอทีขององค์กร ด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพไม่ต่างกับที่ใช้สำหรับสร้างความสำเร็จธุรกิจขนาดใหญ่ เอสเอ็มอี สถาบันการศึกษา และองค์กรในภาคธุรกิจต่างๆ หวังว่าต่อไปหน่วยงานดังกล่าวสามารถมุ่งเน้นความสำคัญไปที่การพัฒนาสังคมได้อย่างเต็มที่

ปัจจุบันมีเอ็นจีโอที่ได้รับการสนุนออฟฟิศ365ไปแล้วประมาณ 20 ราย ขณะนี้ยังเปิดกว้างรายใดที่สนใจสามารถส่งคำร้องเข้ามาเพิ่มเติมได้โดยยังไม่จำกัดจำนวน เชื่อว่าด้วยตัวโซลูชั่นที่อยู่บนคลาวด์เหมาะอย่างมากกับองค์กรที่มีข้อจำกัดด้านทรัพยากร ผู้ใช้จะสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นออฟฟิศได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งยังสามารถเข้าถึงอีเมล ปฏิทิน ระบบสื่อสารผ่านข้อความ (Instant Messaging) การประชุมทางไกล และการแก้ไขเอกสารผ่านคลาวด์ได้

ขณะที่งานวิจัยของเทคซุป โกบอล ด้านการใช้เทคโนโลยีคลาวด์ในกลุ่มองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเผยถึง 4 คุณประโยชน์หลักจากการใช้คลาวด์ว่า ประกอบด้วย การบริหารจัดการระบบไอทีง่ายขึ้น 79% ค่าใช้จ่ายที่ลดลง 62% การประสานงานสะดวกและเร็วขึ้น 61% และความปลอดภัยของข้อมูล 54%