ไอดีซีชี้วิกฤตการเมืองฉุดยอดโตไอทีหดเหลือ 5.5%

ไอดีซีชี้วิกฤตการเมืองฉุดยอดโตไอทีหดเหลือ 5.5%

ไอดีซีเชื่ออัตราการเติบโตตลาดไอซีทีไทยปีนี้ลดเหลือ 5.5% ช่วงชุมนุมทางการเมือง 6 เดือนสูญเสียเงินไปแล้วอย่างน้อย 750 ล้านดอลลาร์

บริษัทวิจัยไอดีซี เผยความไม่แน่นอนทางการเมืองของประเทศไทยส่งผลให้เกิดการหยุดชะงักอย่างกะทันหันสำหรับการใช้จ่ายด้านไอซีที ยังผลให้ตลาดไอซีทีของประเทศโตต่ำกว่าคาดการณ์เล็กน้อย ธุรกิจไอซีทีหลายสาขาได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจากวิกฤตการณ์ดังกล่าว

มีรายงานการศึกษาล่าสุดของไอดีซี ประเทศไทย เกี่ยวกับผลกระทบของความไม่มั่นคงทางการเมืองที่ยังดำเนินต่อไปได้ส่งผลลบต่อการลงทุนต่างๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยี

ไอดีซีเคยคาดการณ์ก่อนหน้านี้ถึงอัตราการเติบโตของตลาดไอซีทีในประเทศไทยว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเติบโตสูงของภูมิภาค แต่ขณะนี้ไอดีซีเชื่อว่าอัตราการเติบโตดังกล่าวกำลังลดลงอย่างมีนัยสำคัญ คาดว่าอัตราการเติบโตจะอยู่ที่ 5.5% มีมูลค่าตลาดโดยรวมทั้ง 2.53 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2557

นายไมเคิล อาราเน็ตต้า หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ ไอดีซี ประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ได้ปรากฏว่า ตลาดไอซีทีได้สูญเสียเงินไปอย่างน้อย 750 ล้านดอลลาร์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาจากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง

พร้อมอธิบายเสริมว่า แม้ว่าธุรกิจไอทีหลายสาขาจะได้รับผลกระทบที่แตกต่างกันไปจากวิกฤตที่ยังดำเนินอยู่ แต่ผลกระทบที่ใหญ่กว่าคือเงินลงทุนของโครงการต่างๆ ที่มาจากหน่วยงานรัฐ ซึ่งได้ชะลอหรือถูกยกเลิกไป

“โครงการลงทุนส่วนใหญ่จะเป็นด้านของซอฟต์แวร์และบริการไอทีเป็นสำคัญ และกำลังเป็นเรื่องเศร้าของโครงการลงทุนเหล่านี้ที่ส่งผลลบต่อผู้ผลิตซอฟต์แวร์ในประเทศและผู้รับเหมาวางระบบที่เป็นตัวแปรสำคัญในเรื่องของการติดตั้งใช้งาน โดยบริษัทในประเทศเหล่านี้กำลังได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง”

นายจาริตร์ สิทธุ นักวิเคราะห์อาวุโสประจำไอดีซีประเทศไทย กล่าวว่า กลุ่มผู้บริโภคและเอสเอ็มอีเป็นกลุ่มที่มีผลกระทบอย่างมากจากความไม่มั่นคงทางการเมืองซึ่งส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคและการลงทุนของธุรกิจต่างๆ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ตลาดพีซีและแทบเล็ตกำลังได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวดังกล่าว

เขาเสริมด้วยว่า แม้ตลาดโทรศัพท์มือถือที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าค่อนข้างจะไม่มีผลกระทบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ผู้บริโภคก็ยังคงระมัดระวังและหันไปมองสินค้าที่มีราคาไม่สูงมากนัก

ไอดีซี คาดว่า วิกฤตการณ์การเมืองจะส่งทำให้ตลาดพีซีปี 2557 หดตัวลง 20% และตลาดแทบเล็ตหดตัวลง 27% ขณะที่ตลาดโทรศัพท์มือถือคาดว่าจะได้รับผลกระทบเล็กน้อยโดยลดลงเพียง 4%

นางสาวนีรนุช กนกวิไลรัตน์ นักวิเคราะห์อาวุโสประจำไอดีซีประเทศไทย กล่าวถึงกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคมว่า การใช้จ่ายสำหรับบริการและอุปกรณ์โทรคมนาคมของบริษัทเอกชนต่างๆ กำลังถูกชะลอออกไป โดยบริษัทต่างๆ กำลังอยู่ในสถานะรอคอยความชัดเจน และจะใช้จ่ายเฉพาะเรื่องที่จำเป็นในขณะนี้เท่านั้น

ส่วนกลุ่มธุรกิจไอซีทีด้านอื่นๆ พบว่า การลงทุนด้านไอซีทีมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลาดดาต้าเซ็นเตอร์กำลังเห็นการเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อบริษัทต่างๆ มุ่งให้ความสนใจเรื่องความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจ

นายไมเคิลเสริมว่า การขยายดาต้าเซ็นเตอร์และการทำเวอร์ชวลไลเซชั่นสำหรับดูแลรักษาระบบไอทีภายในองค์กรต่างๆ กำลังเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก

“สิ่งนี้ได้ส่งผลให้หลายๆ บริษัทในประเทศไทย เกิดความต้องการใช้งานอย่างต่อเนื่องสำหรับสตอเรจและซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย รวมถึงผลักดันให้เกิดความต้องการใช้งานบริการด้านบริหารจัดการระบบสาธารณูปโภคของห้องดาต้าเซ็นเตอร์ และการให้บริการบริหารงานไอทีสำหรับองค์กรต่างๆ อีกด้วย”