ซัมซุงชูพรินเตอร์บีทูบี คลื่นลูกใหม่ปั้นรายได้

ซัมซุงชูพรินเตอร์บีทูบี คลื่นลูกใหม่ปั้นรายได้

'ซัมซุง'โหมกลยุทธ์บุกหนักลูกค้าองค์กร ชูผลิตภัณฑ์เครื่องพิมพ์คลื่นลูกใหม่สร้างรายได้ ดีเดย์ส่งรุ่นใหม่รองรับคลาวด์-โมบายเขย่าตลาดครึ่งปีหลัง

นางเฮซัง ฮา รองประธานฝ่ายขายและการตลาด กลุ่มธุรกิจพรินติ้ง โซลูชั่น บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ สำนักงานใหญ่ประเทศเกาหลีใต้ กล่าวว่า ซัมซุงวางนโยบายให้ธุรกิจเครื่องพิมพ์เป็นคลื่นลูกที่ 4 สำหรับสร้างการเติบโตในอนาคต

จากก่อนหน้านี้ในระดับโลกประสบความสำเร็จโดยครองความเป็นผู้นำจากคลื่นลูกที่ 1 ธุรกิจเมโมรี ชิพ คลื่นลูกที่ 2 โทรทัศน์ และล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมากับคลื่นลูกที่ 3 ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ

"พรินเตอร์จะเป็นตัวช่วยเบิกทางให้เรามีที่ยืนในธุรกิจองค์กร พร้อมๆ กับปูทางไปสู่การสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ๆ รวมถึงสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าและบริการที่มีอยู่หลากหลายในมือ"

บริษัทตั้งเป้าไว้ว่าจากปี 2555 ที่มีรายได้รวม 1.89 แสนล้านดอลลาร์ สัดส่วนมาจากบิสิเนสสู่บิสิเนส (บีทูบี) ยังมีอยู่น้อยมาก วิสัยทัศน์ปี 2563 หวังเติบโตอีก 25% รายได้ 4 แสนล้านดอลลาร์ พร้อมเปลี่ยนสัดส่วนรายได้ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปซึ่งไม่นับรวมคอมโพเนนท์ธุรกิจบีทูบีไปเป็น 40% บีทูซี 60%

เธอกล่าวว่า แนวทางธุรกิจซัมซุงได้แยกหน่วยธุรกิจเครื่องพิมพ์ออกมาบริหารจัดการอย่างชัดเจนตั้งแต่ปีที่ผ่านมา กลยุทธ์สำคัญจากนี้เดินหน้าลงทุนวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาด ขณะเดียวกันนำเสนอโซลูชั่นและบริการหลังการขายที่ตอบโจทย์ธุรกิจ แต่ละประเทศให้ความสำคัญกับคู่ค้าท้องถิ่นเพื่อสร้างการเติบโตไปด้วยกัน

ด้านความท้าทายด้วยธุรกิจเครื่องพิมพ์เป็นตลาดที่อิ่มตัวแล้วดังนั้นไม่ง่ายที่จะเข้าไป ขณะเดียวกันจำต้องสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง โดยจุดยืนของซัมซุงคือการใช้งานที่ง่าย รองรับเมกะเทรนด์ไอที เช่น คลาวด์และโมบิลิตี้ซึ่งมั่นใจว่าจุดแข็งที่มีด้านเทคโนโลยีโมบายจะมีส่วนสร้างความแข็งแกร่งได้อีกมาก

ผลสำรวจบริษัทวิจัยไอดีซีระบุว่า ปี 2556 เทียบ 2555 อุตสาหกรรมเครื่องพิมพ์ทั่วโลกเติบโตเพียง 4% เฉพาะเอเชียเติบโต 9% ประเมินแง่ยอดขายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ทว่ามูลค่าคงที่ ฉะนั้นการสร้างรายได้จำต้องยึดด้านโซลูชั่นและบริการเป็นสำคัญ คาดว่าภาวะตกต่ำของพีซีจะกระทบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ล่าสุด เปิดตัวเครื่องถ่ายเอกสารสีตระกูลมัลติเอ็กซ์เพรส ซีแอลเอ็กซ์-9301 (MultiXpress CLX-9301) และเครื่องถ่ายเอกสารขาว-ดำตระกูลเอสซีเอ็กซ์-8128 ขนาดเอ 3 ที่ออกแบบเฉพาะเพื่อการพิมพ์ที่มีประสิทธิภาพ ประหยัด มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบดูอัล คอร์ 1 กิกะเฮิรตซ์ ทำให้ประมวลผลการพิมพ์เร็วขึ้นกว่าเครื่องถ่ายเอกสารอื่นๆ 1.5 เท่า

พร้อมด้วยเครื่องพิมพ์เลเซอร์และมัลติฟังก์ชั่นตระกูลใหม่ล่าสุดที่รองรับการเชื่อมต่อแบบเอ็นเอฟซี เพื่อการสั่งพิมพ์เอกสารหรือรูปภาพคุณภาพสูงจากสมาร์ทโฟน ตระกูล "Xpress C4XX" ประกอบไปด้วยเลเซอร์ พรินเตอร์สีรุ่น ซี 410ดับบลิว มัลติฟังก์ชัน พรินเตอร์สีรุ่น ซี460 ดับบลิว ที่ใช้พิมพ์ ถ่ายเอกสาร และสแกนได้ รวมไปถึงมัลติฟังก์ชัน พรินเตอร์สีรุ่น ซี 460 เอฟดับบลิว ใช้พิมพ์ ถ่ายเอกสาร สแกน และเป็นเครื่องแฟกซ์ได้

นอกจากนี้ นำเสนอ "บิสิเนสคอร์" โซลูชั่นด้านการพิมพ์แบบใหม่สำหรับกลุ่มธุรกิจเอสเอมบี เพื่อการพิมพ์ที่มีประสิทธิภาพ สะดวกสบายและไม่จำเป็นต้องใช้เซิร์ฟเวอร์ โดยโซลูชั่นนี้จะช่วยให้องค์กรบริหารจัดการงานเอกสาร หรืองานพิมพ์ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยสูง ควบคุมต้นทุนการพิมพ์ต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ เหมาะกับทั้งธุรกิจการเงิน การสื่อสาร องค์กรสาธารณะ และการผลิต

ข้อมูลชี้ว่า เทียบสัดส่วนตลาดเครื่องพิมพ์ทั่วโลก เครื่องพิมพ์สำหรับกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มบีมีส่วนแบ่งทางการตลาดถึง 60% ขณะเดียวกันโซลูชั่นสำหรับการจัดการงานด้านการพิมพ์แบบไม่ผ่านเซิร์ฟเวอร์เป็นสิ่งที่ตลาดต้องการเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ไม่อาจมองข้ามโซลูชั่นด้านการพิมพ์สำหรับองค์กรธุรกิจต้องติดตั้งหรือบริหารจัดการได้ง่าย มีต้นทุนการใช้งานต่ำ อีกทั้งยังต้องมีระบบการรักษาความปลอดภัย ป้องกันมิให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องสั่งพิมพ์เอกสารสำคัญได้

บริษัทกำหนดการวางตลาดอย่างเป็นทางการไว้ประมาณช่วงครึ่งปีหลัง แต่สำหรับไทยคาดว่าจะพร้อมได้ภายใน 1-2 เดือนจากนี้ ยืนยันว่าแต่จะประเทศที่เข้าไปพร้อมใช้งบการตลาดจำนวนมากทุกปี

"น้ำหนักการทำตลาดเรายังคงเน้นที่ขนาดเอ4 เป็นหลัก ส่วนเอ3 คงต้องใช้เวลาแต่จะค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนให้มากขึ้น ยอมรับว่าในตลาดนี้เรายังใหม่ จากนี้จึงต้องเรียนรู้และพัฒนาบริการให้ดีมากขึ้นโดยมีกุญแจสำคัญคือนวัตกรรม”

ข้อมูลระบุว่า ปี 2556 ซัมซุงครองอันดับ 1 ตลาดเลเซอร์พรินเตอร์ขนาดเอ4 ในไทยด้วยส่วนแบ่งราว 33% เป้าหมายสำคัญปีนี้ยอมรับว่าไม่ง่ายแต่จะรักษาความเป็นผู้นำไว้ให้ได้ สำหรับสถานการณ์ไม่สงบทางการเมืองไม่รู้สึกกังวลมากนัก เนื่องจากไม่ว่ามีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้นธุรกิจยังคงต้องเดินหน้าต่อ ซัมซุงเองเชื่อมั่นว่ามีคู่ค้าและทีมงานที่ดีคอยสนับสนุนอยู่