ตัวจริงอินโนเวชั่นแมน

ตัวจริงอินโนเวชั่นแมน

ภวัฒน์ วิทูรปกรณ์ เป็นนักคิด นักวิจัยและนักประดิษฐ์ระดับหมื่นล้าน จากการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่นำมาใช้พัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภค

ด้วยความสนใจด้านวิทยาศาสต์เคมี และพื้นฐานวิชาวิทยาศาสตร์ที่เข้มแข็งจากโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร ได้หล่อหลอมให้ "ภวัฒน์ วิทูรปกรณ์" เป็นนักคิด นักวิจัยและนักประดิษฐ์ระดับหมื่นล้าน จากการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ที่นำมาใช้พัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของตลาดอยู่ตลอดเวลา

ห่วงหูรูดของอวนและลูกลอยประมง ผลงานสองชิ้นแรกของจากการคิดค้นของภวัฒน์ ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับครอบครัวตั้งแต่เขายังไม่จบการศึกษา เมื่อมองเห็นปัญหาว่าทุ่นลอยแบบเก่าที่มีความหนักและต้องนำเข้าจากต่างประเทศทำให้มีราคาต้นทุนสูง

จึงคิดค้นและทดลองทำทุ่นลอยชนิดใหม่ที่ใช้ยางเบาเป็นส่วนผสมหลัก มีน้ำหนักเบา ราคาประหยัด และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากชาวประมง ส่งผลให้เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายทุ่นลอยสำหรับการประมงแห่งแรกในไทย

ปัจจุบัน ภวัฒน์ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร บริษัท อีสเทิร์นโพลีเมอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ อีพีจี และบริษัทในเครืออีกกว่า 16 แห่ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ความชอบที่ใช่

"สมัยนั้นห่วงหูรูดของอวนสามชั้นที่ใช้จับกุ้งใช้ไนล่อนเป็นส่วนประกอบ ต้องนำเข้าราคา 80 บาทต่อกิโลกรัม ผมก็เห็นว่ามันแพงก็เลยหาว่าจะมีวัสดุอะไรทดแทน ดูไปดูมาพบว่าพอลิพอเพอรีน ซึ่งเป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง เมื่อนำมาใช้เสริมกับห่วงเหล็กสามารถทดแทนได้ อีกทั้งราคายังถูกลง 20-30%" ภวัฒน์เล่าย้อนถึงการช่วยกิจการครอบครัวที่ค้าขายอุปกรณ์ประมง

ขณะที่การพัฒนาลูกลอย กว่าจะได้มาต้องผ่านการคำนวณหาแรงลอยตัวที่เหมาะสม ทดลองใช้งานในตุ่มน้ำว่ามีปัญหาน้ำเข้าในตัวอุปกรณ์หรือไม่ ระดับการลอยตัวเป็นอย่างไร วัสดุเป็นอย่างไร มีการคิดสูตรเคมีผสม ทุกอย่างเป็นประสบการณ์ความรู้ที่สั่งสมเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ

การค้นคว้าทดลองไม่ได้เกิดขึ้นในห้องแล็บใหญ่โต แต่กระทำผ่านอุปกรณ์เครื่องมือช่างทั่วไป รวมทั้งวัสดุเคมีต่างๆ ก็ค่อยๆ ซื้อจากร้านค้ากลุ่มเคมีภัณฑ์มาใช้ โดยอาศัยความรู้จากวิชาวิทยาศาสตร์และการค้นคว้าด้วยการอ่านเพิ่มเติมทำให้รู้จักสารเคมีและคุณสมบัติ ที่นำมาประยุกต์ใช้ได้

หนังสือว่าด้วยเรื่องเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมยาง ตีพิมพ์ด้วยภาษาจีน ซื้อมาจากร้านหนังสือมือสอง เป็นคีย์สำคัญที่ทำให้การพัฒนาสินค้าเกี่ยวกับยางทำได้ง่ายขึ้น และนี่คือผลจากการเห็นถึงความสำคัญของการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ

"ผมผลิตขายได้รวมๆ แล้วประมาณ 50-60 ล้านตัวก็เลิกทำ เพราะมีการลอกเลียนแบบ" เขากล่าว

ผลงานทั้งสองชิ้นเป็นความภาคภูมิใจของเขา ที่สามารถนำโลหะและพลาสติกมาใช้งานร่วมกัน ที่สำคัญคือ เป็นรายแรกและรายเดียวที่ทำในภูมิภาคแถบนี้ จึงสร้างรายได้ให้อย่างชัดเจน กระทั่งเกิดเป็นบริษัท ตะวันออกโปลีเมอร์ อุตสาหกรรม จำกัด ในปี 2521 โดยเป็นกิจการกลุ่มแรกๆ ที่ใช้คำว่า "โพลีเมอร์" ซึ่งสมัยใหม่ยังไม่รู้จักแพร่หลาย

นักคิดติดลมบน

จากการสะสมประสบการณ์ จนมีความรู้ความสามารถและความเชี่ยวชาญในเรื่องพลาสติกและยาง ภวัฒน์เดินหน้าคิดค้นและพัฒนาสูตรทางเคมีต่างๆ จากยางสังเคราะห์สูตร EPDM MODIFY ในเชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลก เพื่อนำมาผลิตเป็นแผ่นยางฉนวนกันความร้อนท่อแอร์ ที่ทนความร้อนได้สูงกว่า 100 องศา และความเย็นได้ต่ำสุดกว่า -40 องศา ไม่เป็นตัวนำเชื้อเพลิง คือไม่เกิดการลามไฟ ส่งผลให้มียอดขายติดตลาดอันดับ 3 ของโลก และมีการขยายฐานการผลิตไปยังต่างประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา จีน เยอรมนีและอินเดีย

"เพื่อนนำปัญหากาวขี้หมา (cork tape) มาให้ช่วยแก้ไข กาวขี้หมาที่นำเข้าจากต่างประเทศเมื่อเก็บไว้นานประกอบกับอากาศร้อนของไทย กาวก็ติดแน่นกับกระดาษรอง ใช้งานไม่ได้ ผมใช้เวลา 2 ปีค้นหาคำตอบ กระทั่งปิ๊งไอเดียจากการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว ก็กลายเป็นสินค้ากาวขี้หมาพันท่อแอร์รายแรกของไทย และถือเป็นตัวขับเคลื่อนให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับยางเติบโตและเดินหน้าได้จนถึงทุกวันนี้"

ภวัฒน์ยังเป็นรายแรกที่ออกแบบพื้นปูกระบะที่ติดตั้งโดยไม่ต้องเจาะทำลายตัวกระบะรถ และได้จดสิทธิบัตรทางการค้าทั้งเทคนิคการติดตั้ง เทคนิคการออกแบบรวมกว่า 200 ฉบับ จากนั้นได้เริ่มจับธุรกิจบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ที่ทนกับอุณหภูมิต่ำที่ทนความเย็นได้ถึง -40 องศาเซลเซียส ขณะเดียวกันก็ทนกับความร้อนสูงของเตาไมโครเวฟได้ด้วย

การขบคิดของเขายังไม่หยุดด้วยการวางตำแหน่งองค์กรให้เป็น Creative Innovation Organization เพื่อนำ EPG ก้าวสู่ความเป็นผู้นำธุรกิจผลิตภัณฑ์โพลีเมอร์และฉนวนยางกันความร้อนรายใหญ่ระดับโลก