โดล กล้วยปิ้ง24ชั่วโมง

ใครจะคิดว่าระดับโกลบอลแบรนด์ (Global Brand) อย่าง "โดล" จะสนใจใช้ประโยชน์จาก "กล้วยปิ้ง" เมนูขนมบ้านๆให้เป็นเครื่องมือสร้างแบรนด์
ใครจะคิดว่าระดับโกลบอลแบรนด์ (Global Brand) อย่าง "โดล" จะสนใจใช้ประโยชน์จาก "กล้วยปิ้ง" เมนูขนมบ้านๆ ให้เป็นเครื่องมือกระชับความใกล้ชิดระหว่างตัวแบรนด์กับผู้บริโภคไทย
บริษัท โดลไทยแลนด์ จำกัด หรือที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า โดลไทย บริษัทร่วมทุนไทย-สหรัฐอเมริกา จำหน่ายผลไม้สด ผลไม้แปรรูปและน้ำผลไม้ รู้สึกถึงความห่างของแบรนด์กับผู้บริโภคไทย เมื่อผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปบรรจุกระป๋องไม่ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนไทย ซึ่งมีผักผลไม้สดหลากหลายในทุกฤดูกาลและสามารถหาซื้อง่าย จึงต้องหาตัวช่วยที่จะกระชับช่องว่างความห่างไกลนี้
คำตอบของ DOLE จึงออกมาที่ "กล้วยปิ้ง"
นอกกรอบการตลาด
ในการดำเนินธุรกิจรับซื้อผลไม้สดจากเกษตรกร ทำให้รับทราบถึงปัญหาของเกษตรกรผู้ปลูกกล้วย ที่ไม่สามารถขายได้ทั้งหวีเพราะขนาดของลูกเล็กหรือมีรอยช้ำ กลายเป็นความสูญเสียขึ้น จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ทีมงานของโดลไปคิดค้นวิธีการแก้ปัญหาว่า จะนำวัตถุดิบ (กล้วยน้ำว้า) ส่วนนี้ไปทำอะไรได้บ้าง
"ไอเดียเริ่มผุดขึ้นมาจากไส้กรอกปิ้งในร้านสะดวกซื้อที่เปิด 24 ชั่วโมง มาเป็นกล้วยปิ้งที่สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป กล่าวคือ มีเวลาน้อยแต่อยากบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ" อธิเชษฐ ไชยยงค์ ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท โดล เฟรช โพรดิวซ์ (ไทยแลนด์) จำกัด ในเครือของบริษัท โดลฟู้ด จำกัด กล่าว
เขาขยายความเพิ่มว่าเหตุที่ต้องทำเป็น “กล้วยปิ้ง” แม้ว่ากล้วยน้ำว้าสามารถนำไปแปรรูปได้หลายหลากชนิด บริษัทต้องการวางจุดขายสินค้านี้ในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น (7-11) ซึ่งจุดเด่นของร้านคือ เปิดตลอด 24 ชั่วโมง จึงต้องพยายามหาเมนูกล้วยแปรรูปอะไรสักอย่างที่คนทั่วไปคุ้นเคยดีอยู่แล้ว แต่นำเสนอแปลกใหม่ไม่เคยมีมาก่อนในท้องตลอด และเดิมจะหากินได้เฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น จนมาลงตัวที่กล้วยปิ้งสำเร็จรูป
กล้วยปิ้งสำเร็จรูปของโดลจะต้องแตกต่างจากกล้วยปิ้งเสียบไม้ทั่วไป หลังจากทีมวิจัยใช้เวลาวิจัยและพัฒนานานกว่า 1 ปีในการปรับโฉมให้เป็นกล้วยปิ้งพร้อมน้ำจิ้มแยกซอง สามารถตอบโจทย์เรื่องสุขภาพ อายุการเก็บรักษายาวนานขึ้นถึง 10 วันในอุณหภูมิ 2-6 องศาเซลเซียส ขณะที่กล้วยปิ้งทั่วไปมีอายุเพียง 1 วันรสชาติก็เปลี่ยน
อีกทั้งการเปลี่ยนสถานที่ขายจากเตาปิ้งในร้านริมทางมาเป็นร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมงหรือจำหน่ายในระบบค้าปลีกสมัยใหม่ เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกและหาของกินได้ตลอดเวลา
"เกษตกรสามารถขายกล้วยได้หมดแทนที่จะต้องเอาไปทิ้ง และที่สำคัญคือ ผลิตภัณฑ์นี้ทำให้แบรนด์โดลได้ก้าวเข้าไปในใจของผู้บริโภคไทยมากขึ้นภายในระยะเวลารวดเร็ว" อธิเชษฐ กล่าว
เชื่อมรอยต่อโกลบอลแบรนด์
โจทย์หลักของการทำธุรกิจโดลก็คือ การทำของสดให้มีคุณภาพที่สม่ำเสมอและอายุการเก็บรักษาสั้น เพราะเป็นสิ่งที่ลูกค้าคาดหวัง ประกอบกับการตัดสินใจใช้กลยุทธ์ Think Global Act Local นั่นก็คือการคิดหรือวางแนวทางของธุรกิจในระดับโลก แต่เลือกใช้กลยุทธ์การขายให้เหมาะสมกับแต่ละท้องถิ่น ไม่ทำให้โดลผิดหวัง เพราะหลังจากวางจำหน่ายกล้วยปิ้งเพียงไม่กี่เดือน ก็พบว่า สร้างการเติบโตได้มากกว่า 16 ล้านบาทต่อปี รวมทั้งมีทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้าหน้าใหม่ที่เป็นกลุ่มคนทำงาน รองลงมาคือกลุ่มครอบครัว
"ผลตอบรับดีมาก ถึงขั้นต้องเพิ่มกำลังการผลิต 3 เท่า ตรงนี้เป็นการลงทุนเพื่อสร้างไลน์การผลิตใหม่ออกมาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคไทย โดยไลน์การผลิตดังกล่าวสามารถต่อยอดออกมาเป็นกล้วยชนิดอื่น หรือวัตถุดิบการเกษตรชนิดอื่นที่ใช้วิธีการปิ้งหรือนึ่ง ปัจจุบันกล้วยปิ้งโดลมียอดขาย 9,000-1 หมื่นชิ้นต่อวัน" อธิเชษฐ กล่าว
ปฏิบัติการณ์นอกกรอบดังกล่าวทำให้เห็นว่า โดล เลือกที่จะไม่ติดยึดกับความสำเร็จเดิมๆ และก็กล้าที่จะฉกฉวยเอาโอกาสใหม่ๆ เข้ามาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อที่ให้องค์อยู่รอดและเติบโตต่อไปได้ ท่ามกลางกระแสความต้องการที่เปลี่ยนแปลง
บุษกร ภู่แส รายงาน







