โดรนช่วยทำความสะอาดฟูกูชิมา

โดรนช่วยทำความสะอาดฟูกูชิมา

กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสตอล พัฒนาเครื่องบินไร้คนขับ ทำหน้าที่เสี่ยงอันตราย ตรวจสอบระดับกัมมันตรังสีแทนแรงงานมนุษย์

กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสตอล ของอังกฤษ พัฒนาเครื่องบินไร้คนขับหรือโดรน ทำหน้าที่ตรวจสอบระดับกัมมันตรังสี ซึ่งเป็นภารกิจเสี่ยงอันตรายสูงสำหรับแรงงานคน

เจมส์ แมคฟาร์เลน และทีมงาน จากมหาวิทยาลัยบริสตอล ของอังกฤษ ได้รับแรงบันดาลใจจากข่าวญี่ปุ่นใช้เฮลิคอปเตอร์เข้าสำรวจระดับกัมมันตรังสี เหนือโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากภัยพิบัติแผ่นดินไหว และสึนามิ เมื่อ 3 ปีก่อน จึงออกแบบโดรนเพื่อภารกิจนี้

"พวกผมได้ดูรายงานข่าวเรื่องฟูกูชิมา และรู้สึกประหลาดใจอย่างมาก ที่มีการใช้เฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่ขึ้นสำรวจระดับกัมมันตรังสี และใช้ทีมงานที่เป็นคนจริงๆ ด้วย ซึ่งวิธีการแบบนี้ทำให้คนกลุ่มดังกล่าวตกอยู่ในความเสี่ยง ซึ่งเชื่อว่า มีหนทางอื่นที่ดีกว่านี้" เขากล่าว

ทางออกสำหรับกลุ่มนักวิจัยที่บริสตอล คือ ระบบที่ชื่อว่า การตรวจสอบระดับกัมมันตรังสีทางอากาศแบบก้าวหน้า หรือเรียกสั้นๆ ว่า อาร์ม โดยมีหัวใจหลักอยู่ที่โดรน "เฮกซี่ มาร์ก 2" ซึ่งดอกเตอร์โอลิเวอร์ เพย์ตัน หนึ่งในทีมงานที่ร่วมพัฒนาบอกว่า โดรนลำนี้ถูกสร้างขึ้นมาด้วยการใช้คาร์บอนไฟเบอร์ทั้งลำ มีมอเตอร์ที่ทรงพลัง สามารถบินได้นานขึ้น ราว 25 นาที สามารถจัดเก็บข้อมูล และส่งกลับมายังผู้ใช้งาน

ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการทำงานของโดรนได้ในระยะไกล จึงไม่มีความเสี่ยงเกิดขึ้น ทั้งโดรนยังสามารถบินได้ในเพดานบินต่ำๆ ซึ่งจะทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลในพื้นที่ได้อย่างละเอียด เหล่านักวิจัยได้นำระบบอาร์ม ไปทดสอบการทำงานนาน 6 เดือน ในพื้นที่ปนเปื้อนกัมมันตรังสีแห่งหนึ่งของโรมาเนีย และประสบความสำเร็จด้วยดี ในการทำงานท่ามกลางสภาพอากาศที่แตกต่างกันออกไป

อย่างไรก็ดี ทีมงานยอมรับว่า แม้จะมีการนำไปใช้จริงยังที่เกิดเหตุในฟูกูชิมาแล้ว แต่ระบบอาร์มยังต้องการความเชี่ยวชาญมากกว่านี้