ทีวีดิจิทัลตั้ง'ชมรม'ชงกสทช.เร่งพีอาร์

ทีวีดิจิทัลตั้ง'ชมรม'ชงกสทช.เร่งพีอาร์

ผู้ชนะประมูลทีวีดิจิทัล 24 ช่อง จัดตั้ง "ชมรม" ก่อนเปลี่ยนเป็น"สมาคม" ชงข้อเสนอ กสทช. เร่งแผนประชาสัมพันธ์ นับถอยหลังรับชม"ทีวีดิจิทัล"

วานนี้ (18 ก.พ.) ผู้ชนะประมูลโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ภาคพื้นดิน ทั้ง 17 ราย จำนวน 24 ช่อง จัดประชุมหารือแนวทางการดำเนินงานและความร่วมมือในการให้บริการทีวีดิจิทัล ซึ่งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำหนดให้เริ่มออกอากาศทีวีดิจิทัลทั้ง 24 ช่องในวันที่ 1 เม.ย.นี้

สำหรับการประชุมวานนี้ ที่ประชุมได้จัดตั้ง ชมรมผู้ประกอบการโทรทัศน์ระบบดิจิทัลภาคพื้นดินระดับชาติ โดยมีสมาชิกเป็นผู้ชนะประมูลทั้ง 24 ช่อง ก่อนที่จะจดทะเบียนจัดตั้งเป็น "สมาคม" หลังจากนี้ เนื่องจากมีขั้นตอนและกระบวนการทำงานหลายเดือน โดยที่ประชุมได้เลือกนายสุภาพ คลี่ขจาย ผู้อำนวยการช่องทีเอชวี บริษัท ไทยทีวี จำกัด ในเครือทีวีพูล เป็นประธานชมรม โดยมีคณะกรรมการชมรม 11 คน และมีนายธนะชัย วงศ์ทองศรี รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท เป็นเลขาธิการชมรม

นายสุภาพ คลี่ขจาย ประธานชมรมผู้ประกอบการโทรทัศน์ระบบดิจิทัลภาคพื้นดินระดับชาติ เปิดเผยว่าวัตถุประสงค์การจัดตั้งชมรมฯ และจะเปลี่ยนเป็นสมาคมฯ หลังจากนี้ เพื่อกำหนดทิศทางและภารกิจการทำงานร่วมกันของผู้ประกอบกิจการทีวีดิจิทัลทั้ง 24 ช่อง พร้อมทั้งการกำหนดแนวทางการกำกับดูแลกันเองตามกรอบวิชาชีพสื่อสารมวลชน การเตรียม พร้อมการออกอากาศ แนวทางการจัดทำเรทติ้งผู้ชม เป็นต้น

ทั้งนี้ ในวันพฤหัสที่ 20 ก.พ.นี้ ชมรมฯ จัดประชุมคณะกรรมการอีกครั้ง เพื่อสรุปแนวทางการทำงาน พร้อมข้อเสนอภารกิจเร่งด่วนต่อ กสทช. โดยต้องการให้ กสทช.จัดทำแผนประชาสัมพันธ์วิธีการรับชมทีวีดิจิทัล ที่กำลังจะเริ่มออกอากาศในวันที่ 1 เม.ย. ผ่านทุกสื่อ เพื่อสร้างความเข้าใจให้ประชาชนทั่วประเทศในการเตรียมตัวรับชมช่องฟรีทีวีระบบดิจิทัล ทั้งแพลตฟอร์มทีวีดิจิทัล ภาคพื้นดิน กล่องรับสัญญาณดาวเทียมและเคเบิลทีวี ภายใต้กฎมัสต์ แคร์รี่

อย่างไรก็ตาม ต้องการเสนอให้กสทช.กำหนดงบประมาณส่วนหนึ่งจากมูลค่าการประมูลทีวีดิจิทัล เพื่อนำมาใช้ประชาสัมพันธ์การรับชมทีวีดิจิทัล เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ชม อีกทั้งเป็นการช่วยผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่ชนะการประมูล ที่จะมีฐานผู้ชมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

"ทีวีดิจิทัล ช่องใหม่ที่กำหนดให้ออกอากาศในวันที่ 1เม.ย.นี้ หรืออีกเพียง 40 วัน แต่สังคมไทยและประชาชนยังสับสนรูปแบบการรับชมทีวีดิจิทัล หากดูตัวอย่างการเปลี่ยนผ่านทีวีอนาล็อกเป็นดิจิทัลในต่างประเทศ พบว่ามีแผนประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าเป็นเวลานาน และเร่งประชาสัมพันธ์นับถอยหลังก่อนออกอากาศ เพื่อให้ประชาชนตื่นตัวในการรับชมทีวีดิจิทัล" นายสุภาพ กล่าว

การเปิดตัวทีวีดิจิทัลในเดือนเม.ย.นี้ ขณะที่สถานการณ์การเมืองยังไม่สงบ ส่งผลให้ภาคธุรกิจต่างๆ ชะลอแผนการใช้งบโฆษณาผ่านสื่อ เห็นได้จากตัวเลขโฆษณาเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาของนีลเส็น ภาพรวมโฆษณาทุกสื่อลดลง 1.2% และโฆษณาฟรีทีวีลดลง 5% หากปัญหาการเมืองยืดเยื้อ อีกทั้งผู้ชมยังไม่เข้าใจรูปแบบการรับชมทีวีดิจิทัล เชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อการหารายได้จากโฆษณาของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลช่องใหม่ และงบโฆษณากว่า 7 หมื่นล้านบาททางฟรีทีวี จะไม่กระจายตัวไปยังทีวีช่องใหม่มากนัก