แอ๊ปเปิ้ลมีส่วนแบ่งตลาดในสหรัฐเพิ่มขึ้น

แอ๊ปเปิ้ลมีส่วนแบ่งตลาดในสหรัฐเพิ่มขึ้น

ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีสหรัฐ "แอ๊ปเปิ้ล" สามารถทวงคืนส่วนแบ่งยอดขายในตลาดสมาร์ทโฟนของสหรัฐกลับมาได้อีกครั้ง หลังวางขายไอโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด

ผลสำรวจระบุว่า แอ๊ปเปิ้ลครองสัดส่วนยอดขาย 41.8% จากในไตรมาสสี่ของปี 2556 เพิ่มขึ้นจาก 40.6% ในไตรมาสสาม สัดส่วนที่เพิ่มขึ้นนี้เกิดขึ้นหลังจากที่แอ๊ปเปิ้ลเปิดตัว "ไอโฟน 5เอส" และ "ไอโฟน 5ซี" ในตลาดสหรัฐและประเทศอื่น ๆ เมื่อเดือนกันยายนปีก่อน

คอมสกอร์เผยว่า แอ๊ปเปิ้ลยังคงมีส่วนแบ่งในตลาดสหรัฐเหนือคู่แข่งอย่างซัมซุง แต่ยักษ์ใหญ่อิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้รายนี้ก็มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเช่นกันเป็น 26.1% ในไตรมาสสี่ จากเดิม 24.9% ในไตรมาสสาม

ผลสำรวจดังกล่าวยังระบุอีกว่า "โมโตโรลา" ธุรกิจมือถือของ "กูเกิล" ซึ่งถูกขายให้กับยักษ์ใหญ่คอมพิวเตอร์พีซีของจีน "เลอโนโว" ภายใต้ข้อตกลงที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อน มีส่วนแบ่งในตลาดสหรัฐ 6.7% ในไตรมาสสี่ เทียบกับ 6.8% ในไตรมาสก่อนหน้า ขณะที่ "แอลจี" ของเกาหลีใต้มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 6.6% และ "เอชทีซี" ของไต้หวันมีส่วนแบ่ง 5.7%

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจระบุว่า ถึงแม้ไอโฟนจะเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ใช้ชาวอเมริกัน แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ก็ยังคงมียอดผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ 51.5% ลดลงเล็กน้อย 0.3% ตามมาด้วยไอโฟนที่ใช้ระบบไอโอเอสของแอ๊ปเปิ้ลมียอดผู้ใช้อยู่ที่ 41.8%

นอกจากนี้ มือถือระบบปฏิบัติการวินโดวส์ของไมโครซอฟท์มีสัดส่วนยอดขายลดลง 0.2% ในไตรมาสสาม เหลือ 3.1% ตามหลังแบล็คเบอร์รีซึ่งมีส่วนแบ่งอยู่ที่ 3.4%

คอมสกอร์ระบุด้วยว่า ในสหรัฐมีคน 156 ล้านคนใช้สมาร์ทโฟนเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา นับเป็น 65.2% ของตลาดมือถือในสหรัฐ

ขณะที่ผลสำรวจจาก "สตราเทจี อนาไลติคส์" เมื่อสัปดาห์ก่อนระบุว่า สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิลมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 78.9% ของสมาร์ทโฟนที่วางขายทั่วโลกในปี 2556 ขณะที่ส่วนแบ่งตลาดของแอ๊ปเปิ้ลลดลงเหลือ 15.5%