'นาเดลล่า' รับไม้ต่อซีอีโอคนที่ 3 ไมโครซอฟท์

'นาเดลล่า' รับไม้ต่อซีอีโอคนที่ 3 ไมโครซอฟท์

ยักษ์ซอฟต์แวร์ประกาศตั้งลูกหม้อ "ซัดยา นาเดลล่า" ผู้นำกลุ่มคลาวด์ฯนั่งซีอีโอใหม่ ส่วน "บิล เกตส์" ลงตำแหน่งประธานแต่ยังรับหน้าที่ที่ปรึกษา

ไมโครซอฟท์ประกาศแต่งตั้ง "นายซัดยา นาเดลล่า" หัวหน้ากลุ่มคลาวด์และเอ็นเตอร์ไพรซ์วัย 46 ปี เชื้อสายอินเดียขึ้นดำรงตำแหน่งประธานคณะผู้บริหาร หรือซีอีโอคนใหม่ของบริษัทอย่างเป็นทางการ

ขณะที่ "นายบิล เกตส์" ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทก็ประกาศตัวเตรียมลงจากเก้าอี้ประธานบริษัท แต่จะยังคงรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาเทคโนโลยีให้กับบริษัท รวมทั้งจะยังนั่งเป็นคณะกรรมการบริหารบริษัทต่อไป

ส่วนนายจอห์น ธอมพ์สัน ผู้อำนวยการอิสระจะรับหน้าที่เป็นประธานของไมโครซอฟท์แทน

โดยในโอกาสนี้นายเกตส์กล่าวว่า "ในช่วงการเปลี่ยนแปลงของบริษัท ไม่มีบุคคลใดที่เหมาะสมไปกว่าซัดยา นาเดลล่าที่จะเป็นผู้นำไมโครซอฟท์"

ทั้งยังยอมรับว่า นายนาเดลล่าเป็นผู้นำที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมตัวจริง มีวิชั่นทางธุรกิจ และความสามารถที่จะทำให้คนอยู่ร่วมกันได้ ซึ่งวิชั่นของนายนาเดลล่าเกี่ยวกับการจะใช้เทคโนโลยีอย่างไร และประสบการณ์ทั่วไปเป็นสิ่งที่ไมโครซอฟท์ต้องการในฐานะที่บริษัทกำลังจะก้าวหน้าสู่ยุคถัดไปเพื่อพัฒนานวัตกรรมและการเติบโต

อย่างไรก็ตามการแต่งตั้งให้นายเกตส์เป็นที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีครั้งนี้เป็นจุดสำคัญที่อาจเป็นไปได้ว่านายเกตส์อาจจะกลับมามีบทบาทมากขึ้นในบริษัทที่ตัวเขาร่วมก่อตั้งมาเกือบ 40 ปีที่แล้ว

ขณะที่นายนาเดลล่ากล่าวว่า ไมโครซอฟท์เป็นหนึ่งในบริษัทสำคัญที่ปฏิวัติโลกด้วยเทคโนโลยีอย่างแท้จริง และส่วนตัวก็รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำบริษัทแห่งนี้

"โอกาสที่จะเติบโตของไมโครซอฟท์มีอยู่มาก แต่จะคว้าไว้ได้เราต้องให้ความสำคัญอย่างชัดเจน เคลื่อนตัวให้เร็ว และเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนหนึ่งของงานใหญ่สำหรับผมคือ กระตุ้นให้เกิดความสามารถในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆให้กับลูกค้าให้เร็วมากขึ้น" นายนาเดลล่ากล่าว