ไทยคมส่งมอบดาวเทียมไทยคม6ให้ไอซีที

ไทยคมส่งมอบดาวเทียมไทยคม6ให้ไอซีที

ไทยคมพร้อมให้บริการด้านบรอดคาสต์บนดาวเทียมไทยคม 6 อย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 57 ส่งมอบดาวเทียมไทยคม 6 ให้ไอซีทีแล้ว

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า หลังประสบความสำเร็จในการจัดส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจร รวมถึงได้ทำการทดสอบคุณภาพและโอนย้ายช่องสัญญาณ และที่สำคัญคือได้ส่งมอบดาวเทียมไทยคม 6 ให้เป็นทรัพย์สินของกระทรวงไอซีทีเรียบร้อยแล้ว ไทยคมได้เริ่มให้บริการสัญญาณดาวเทียมเพื่อบรอดคาสต์อย่างเต็มรูปแบบผ่านโครงข่ายดาวเทียมคุณภาพสูงของไทยคม 6 ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ผ่านมา

โดยปัจจุบัน ไทยคมได้นำดาวเทียมไทยขึ้นสู่วงโคจรและส่งมอบให้เป็นทรัพย์สินของประเทศแล้วจำนวน 6 ดวง โดยดาวเทียมไทยคม 6 เป็นดวงล่าสุด

ทั้งนี้ตามข้อกำหนดของสัญญาสัมปทานดาวเทียมไทยคม เมื่อไทยคมได้ลงทุนโครงการสร้างและจัดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรแล้ว ก็จะต้องส่งมอบดาวเทียมให้เป็นทรัพย์สินของประเทศ ก่อนที่จะให้บริการ และนำส่วนแบ่งรายได้ส่งมอบให้แก่รัฐบาลตามอัตราที่กำหนด

ดาวเทียมไทยคม 6 เป็นดาวเทียมขนาดกลางรุ่น Star 2.3 จัดสร้างโดย บริษัท ออบิทอล ไซเอนซ์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศสหรัฐอเมริกา มีจำนวนช่องสัญญาณทั้งสิ้น 33 ทรานสพอนเดอร์ โดยแบ่งเป็นช่องสัญญาณซี-แบนด์ จำนวน 24 ทรานสพอนเดอร์ และช่องสัญญาณเคยู-แบนด์ จำนวน 9 ทรานสพอนเดอร์ “ดาวเทียมไทยคม 6 จะช่วยรองรับการเปิดปรากฏการณ์ใหม่ของโลกดิจิทัล ในการรับชมสัญญาณภาพ และเสียงทั้งในระบบ SD และ HD ที่คมชัดมากยิ่งขึ้น และยังเป็นดาวเทียมที่ทำให้ไทยคมสามารถให้บริการครอบคลุมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงแอฟริกา ซึ่งเป็นตลาดใหม่ที่บริษัทมุ่งขยายการให้บริการต่อเนื่องอย่างครบวงจร

"ดาวเทียมไทยคม 6 จะเป็นส่วนสำคัญต่อการเติบโตของธุรกิจบรอดคาสต์และมาตรฐานการรับชมรายการโทรทัศน์ของไทย ทีมงานของไทยคมเองถือเป็นภารกิจสำคัญและมีความมุ่งมั่นในการร่วมสร้างปรากฏการณ์ไทยคม 6 ดาวเทียมดวงใหม่นี้ เพื่อเปิดโอกาสในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและโครงข่ายดาวเทียมที่เป็นของประเทศไทย" นางศุภจี กล่าว