เรโทร ธุรกิจไม่รอเอาท์

เรโทร ธุรกิจไม่รอเอาท์

'โอลด์ เบบี้' (Old Baby) ประกาศตัวชัดเจนที่จะเป็น ผู้ปลุกกระแสและผู้นำสินค้าตกแต่งบ้านแนวเรโทรสไตล์ Garage ในเมืองไทย

'โอลด์ เบบี้' (Old Baby) ประกาศตัวชัดเจนที่จะเป็น ผู้ปลุกกระแสและผู้นำสินค้าตกแต่งบ้านแนวเรโทรสไตล์ Garage ในเมืองไทย ผนวกดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเครื่องใช้ในยุค 60-80 เข้ากับไอเดียสร้างสรรค์เปลี่ยนพื้นที่รับแขก ห้องโถงตลอดจนโรงรถให้สอดรับเทรนด์ "ความทรงจำในอดีต" ที่แพร่หลายไปทั่วโลก

"ลูกค้าของเราส่วนหนึ่งอยู่ในแวดวงคนรักรถ กลุ่มคนที่สะสมรถโบราณ เจ้าของรถหรู จึงต้องการพื้นที่จอดรถที่ผ่านการดีไซน์ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อประโยชน์ใช้สอยด้านอื่นๆ ด้วย เช่น เสมือนโชว์รูมรถควบคู่กับพื้นที่รับแขก นอกจากนี้ก็มีโรงแรม คอนโด ร้านอาหาร บ้านพักและโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับบน ที่ต้องการสร้างความเด่นให้กับสถานที่ โดยบริษัทจะออกแบบและตกแต่งให้ลูกค้าแต่ละรายไม่ซ้ำแบบกัน" สาลพร หิรัญประดิษฐ์ ดีไซเนอร์และเจ้าของเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านแบรนด์ Old Baby กล่าว

โปรโมทชื่อให้เป็นที่รู้จัก

สาลพรขยายความถึงเส้นทางความเป็นผู้นำด้านนี้ว่า สิ่งสำคัญอันดับแรกคือ การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับ หรือเมื่อเห็นสัญลักษณ์ป้ายเหล็ก Old Baby ก็จะนึกถึงสิ่งของตกแต่งแนวเรโทรสไตล์ Garage ได้ในทันที ด้วยเหตุนี้ในระยะนี้จึงโหมกิจกรรมโปรโมทแบรนด์ ทั้งการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ การออกงานอีเวนต์ การทำกิจกรรมร่วมกับชมรมรถโบราณ ชมรมคนรักรถเก่า ร่วมออกงานมอเตอร์เอ็กซ์โปซึ่งมีมุมแสดงการตกแต่งโรงรถ

Old Baby ยังติดแบรนด์สินค้าในรูปป้ายเหล็กกับชิ้นงานทุกชิ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้า ทั้งเรื่องมาตรฐานการผลิตและบริการหลังการขาย

สินค้าหลักที่เป็นจุดเด่นมีอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน คือ โซฟาทำมาจากโครงของรถยนต์โบราณ ตู้เพลงโบราณหรือที่เรียกว่า jukebox ตู้เย็นโบราณที่นำมาทำใหม่ทั้งหมด เช่น ปะผุ ใส่เครื่องประหยัดไฟเบอร์ 5 และปั๊มน้ำมันโบราณนำโครงเก่ามาดัดแปลงให้สามารถใช้งานได้จริงในรูปแบบตู้เก็บของ เครื่องเล่นดีวีดี เป็นต้น

นอกจากนี้ได้ร่วมมือกับชวาลอฟกี้โดยนำสินค้าของชวาลอฟกี้มาประดับและตกแต่งโซฟาจากโครงรถยนต์โบราณ สร้างเป็นคอลเลคชันใหม่ และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีตู้ jukebox ที่สามารถใช้งานร่วมกับ ไอพอด ไอแพดและเครื่องเล่นเอ็มพี3 ผ่านยูเอสบี พร้อมกันนี้ยังจับมือร้าน Ricksrestorations ผู้นำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์แนวเรโทรสไตล์ Garage ในลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เป็นพันธมิตรทางการค้า ดำเนินการแลกเปลี่ยนสินคา อะไหล่เครื่องยนต์ รวมถึงงานดีไซน์และการออกแบบคอลเลคชันใหม่ ให้เป็นไปตามเทรนด์โลก และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ร่วมกัน

อิงเทรนด์แต่ต้องยั่งยืน

สาลพรเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจว่า เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวด้านงานศิลปะและออกแบบแนวรีไซเคิลและของเก่าในยุคต่างๆ ที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงเริ่มศึกษาค้นคว้าและหาแหล่งวัตถุดิบที่จะนำมาใช้ในงานออกแบบ โดยเมื่อได้วัตถุดิบมาก็จะนำมาออกแบบ รวมถึงซ่อมแซมระบบเครื่องยนต์กลไกต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน

จากจุดเริ่มต้นที่คิดทำเป็นเพียงแค่งานอดิเรก แต่เมื่อได้รับความนิยมจากผู้พบเห็นและได้รับการสอบถามถึงมากขึ้น จึงตัดสินใจเปิดหน้าร้านที่ CDC ต่อมาย้ายไปเปิดแกลอรี่แสดงสินค้าที่โชว์รูมบนถนนศรีนครินทร์ เพื่อแสดงให้เห็นว่าสิ่งของที่ทุกคนมองว่าเป็นขยะนั้นสามารถทำให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง มีค่าและใช้งานได้จริง

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นธุรกิจที่อิงกับเทรนด์แฟชั่นที่มี "อิน-เอาท์" แต่ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์มองว่า เทรนด์การตกแต่งภายในที่มีอยู่ 3-4 เทรนด์ จะสลับกันเด่นหรือเข้าอยู่ในกระแส จึงไม่มีวันเอาท์ 100% และในช่วงนี้ก็เป็นเทรนด์เรโทร ซึ่งเหมาะสำหรับการจุดพลุให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักและยอมรับ ขณะเดียวกันก็เป็นจังหวะดีกับการสร้างให้เกิดกลุ่มแฟนพันธุ์แท้หรือแฟนคลับของเรโทรสไตล์ Garage

แฟนพันธุ์แท้และแฟนคลับจะเป็นคีย์เวิร์ดที่ทำให้ธุรกิจที่อิงกับเทรนด์แฟชั่นมีความยั่งยืนอย่างแท้จริง

ลักษณ์ วุฒิศักดิ์ รายงาน