'โมบาย'มหาอำนาจโลกไซเบอร์

'โมบาย'มหาอำนาจโลกไซเบอร์

นักลงทุนส่วนใหญ่ตื่นตัวกับกระแสการเปลี่ยนผ่านไปสู่แพลตฟอร์มใหม่ๆ

การพัฒนาของเทคโนโลยีกลายเป็นแรงขับเคลื่อนทำให้ตลาดต่างๆ เติบโตไม่หยุด ไม่เว้นแม้แต่แวดวงไซเบอร์ ซึ่งมาถึงทางแยกสำคัญในโลกที่เรียกว่า "โมบาย"

และวันนี้กลายเป็นจุดเปลี่ยนของผู้เล่นทุกราย ที่ต้องเลือกว่าจะเดินหน้าเผชิญความท้าทายเพื่อเลื่อนชั้นขึ้นเป็นมหาอำนาจ หรือล้มหายจากไป

กูเกิลรับอานิสงส์โมบาย

ความเคลื่อนไหวแรกเป็นของยักษ์เสิร์ช "กูเกิล" โดยล่าสุดผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าทั้งรายได้และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 17% การเติบโตที่แข็งแกร่งได้สร้างความพอใจให้แก่นักลงทุน ทั้งลดความกังวลประเด็นที่รายได้มีแนวโน้มลดลงจากพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตซึ่งเปลี่ยนไปใช้โมบายดีไวซ์แทนเดสก์ท็อป

ทั้งนี้ ธุรกิจที่เป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญ คือ โฆษณาซึ่งเติบโต 31% ถึงแม้ว่ารายได้ที่มาจากแต่ละการคลิกจะลดลงราว 11% เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากค่าบริการบนมือถือน้อยกว่าเดสก์ท็อปที่มีขนาดใหญ่กว่าก็ตาม

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล ประเมินว่า ผลลัพธ์ดังกล่าวเป็นตัวชี้วัดอย่างดีว่าภาคธุรกิจหันมาให้ความสำคัญกับสื่อรูปแบบออนไลน์มากขึ้นตามลำดับ ขณะเดียวกันนักลงทุนส่วนใหญ่ต่างตื่นตัวกับกระแสการเปลี่ยนผ่านไปสู่แพลตฟอร์มใหม่ๆ ส่วนกูเกิลเองที่ผ่านมาได้พยายามเต็มที่ที่จะทำให้การแสดงผลโฆษณาเหมาะกับแต่ละหน้าจอมากที่สุด

อย่างไรก็ดี อีกหนึ่งธุรกิจที่ส่งสัญญาณออกมาเป็นบวกและน่าจับตามอง คือ การขายแอพพลิเคชั่นบนกูเกิล เพลย์ สำหรับสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ซึ่งเติบโตขึ้นเป็น 2 เท่ามูลค่า 1.7 พันล้านดอลลาร์

รายงานข่าวระบุว่า กูเกิลยังคงใช้งบลงทุนจำนวนมหาศาลเพื่อดึงจุดแข็งจากผลการค้นหาไปพัฒนาและขยายธุรกิจให้กว้างออกไป โดยเฉพาะกับคอนเทนท์วีดิโอที่เชื่อมต่อไปกับยูทูบ

ซิงก้าควบบริษัทเกม

ความเคลื่อนไหวภายในแวดวงเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า บริษัทผลิตเกมสำหรับเล่นบนสื่อสังคมออนไลน์ เช่น ฟาร์มวิลล์ "ซิงก้า" เตรียมเข้าซื้อกิจการบริษัทผู้พัฒนาวีดิโอเกมบนโมบายและเทคโนโลยีแอนิเมชั่นชื่อว่า เนเจอรัลโมชั่น (NaturalMotion) มูลค่ามากกว่า 525 ล้านดอลลาร์

โดยความเคลื่อนไหวครั้งนี้ นับเป็นการเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัท แม้ก่อนหน้านี้ต้องเจ็บหนักจากกระแสฮิตสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตกระทั่งต้องปิดตัวเกมบางเกมเพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย รวมถึงลดจำนวนพนักงานไปแล้วถึง 3 ครั้งในเวลา 2 ปี

นายดอน แมททริค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซิงก้า เผยว่า ทิศทางการเติบโตธุรกิจเกมกำลังมุ่งสู่โมบาย บริษัทเองแม้มีทีมงานน้อยลงแต่ยังเชื่อว่าสามารถประสบความได้มากกว่าเดิม

"เราพิจารณาลดขนาดองค์กรลงมาให้เหมาะสม การเข้าไปโฟกัสโมบายจะทำให้ความต้องการใช้อินฟราสตรักเจอร์ออย่างเซิร์ฟเวอร์ลดลงกว่า 50%"

ซิงก้ากล่าวว่า จุดเด่นของเนเจอรัลโมชั่นคือเทคโนโลยี บริษัทเองได้จับตามองและประทับใจกับคุณภาพผลงานที่ผ่านมา

พร้อมระบุว่า เกมที่จะทำตลาดจากนี้ 75% จะอยู่บนโมบาย หนึ่งในนั้นจะเป็นเกมที่ต่อยอดมาจากฟาร์มวิล คาดว่าพร้อมให้บริการตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 เป็นต้นไป