เดลล์ศึกษาข้อเสนอซื้อกิจการ 2 ราย

เดลล์ศึกษาข้อเสนอซื้อกิจการ 2 ราย

เดลล์ยืนยันได้รับข้อเสนอซื้อกิจการจากนักลงทุน 2 ราย อยู่ระหว่างการศึกษาแผนดังกล่าว การเคลื่อนไหวที่อาจทำลายแผนซื้อคืนกิจการของไมเคิล เดลล์

ยักษ์ใหญ่ด้านคอมพิวเตอร์ จากสหรัฐรายนี้ แถลงว่า ข้อเสนอทั้ง 2 ราย มาจาก คาร์ล อิคาห์น มหาเศรษฐีนักลงทุน และแบล็คสโตน กรุ๊ป กองทุนเพื่อการลงทุน ซึ่งแม้ทั้ง 2 รายจะยื่นข้อเสนอที่สมเหตุสมผล แต่ก็จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม โดยคณะกรรมการพิเศษที่บริษัทตั้งขึ้นมา จะเป็นผู้เจรจาในข้อเสนอข้างต้นต่อไป

การเคลื่อนไหวข้างต้นมีขึ้นหลังเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เดลล์ได้เผยแผนที่จะถอนการจดทะเบียนมูลค่า 24,400 ล้านดอลลาร์ ซึ่งกลุ่มลงทุนด้านเงินทุน ภายใต้การนำของนายเดลล์ ผู้ก่อตั้งบริษัท และมีบริษัทด้านการลงทุนอย่าง ซิลเวอร์ เลค ให้การสนับสนุนนั้น ยื่นข้อเสนอซื้อคืนหุ้นในราคาหุ้นละ 13.65 ดอลลาร์

ขณะที่ข้อเสนอของแบล็คสโตนนั้น ตั้งราคาซื้อไว้ที่หุ้นละ 14.25 ดอลลาร์ แต่เปิดโอกาสให้ผู้ถือหุ้นที่ไม่อยากขาย สามารถถือหุ้นต่อไปได้ ซึ่งภายใต้ข้อตกลงฉบับนี้ หุ้นของเดลล์ยังจะซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ต่อไป โดยจะอยู่ในดัชนีแนสแด็ก

ส่วนนายอิคาห์น เสนอที่จะอัดฉีดเงินเพิ่มเติมให้กับเดลล์จำนวน 5,000 ล้านดอลลาร์ ตั้งราคาหุ้นไว้ที่ 15 ดอลลาร์ต่อหุ้น เปิดทางให้บริษัทสามารถจดทะเบียนในตลาดได้ต่อไป แต่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมแบบใหม่

สำหรับข้อเสนอแรกสุดของนายเดลล์นั้น ในเรื่องการถอนการจดทะเบียนนั้น อาจช่วยผ่อนคลายแรงกดดันของบริษัทลงมาได้ เพราะแม้ยักษ์ใหญ่คอมพิวเตอร์รายนี้จะมีเงินสดอยู่เต็มกระเป๋า แต่ต้องเจอกับภาวะผลกำไรซบเซา ในช่วงเวลาที่บริษัทกำลังพยายามลดการพึ่งพาตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ที่กำลังหดตัวลงอย่างต่อเนื่อง