อนุฯคุ้มครองผู้บริโภคจี้กสทช.คุม 99 สตางค์

อนุฯคุ้มครองผู้บริโภคจี้กสทช.คุม 99 สตางค์

คณะคุ้มครองฯ จี้กสทช.ไม่จริงจังบังคับใช้ประกาศอัตราขั้นสูง 99 สต. ระบุแม้ออกประกาศลงในราชกิจจาฯจะครบ90วันยังไม่เห็นค่ายมือถือยอมปฎิบัติตาม

นางสาวสารี อ๋องสมหวัง ประธานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า หลังจากที่กสทช. ได้ประกาศเรื่องอัตราขั้นสูงของค่าบริการโทรคมนาคมสำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียงภายในประเทศ พ.ศ.2555

โดยกำหนดให้บริษัทที่มีอำนาจเหนือตลาดทั้งสองรายคือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) และบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) เนื่องจาก มีส่วนแบ่งการตลาดเกินกว่า 25% ไม่ให้คิดค่าบริการด้านเสียง (วอยซ์) เกินกว่า 0.99 บาทต่อนาทีนั้น ผ่านมากว่า 90 วัน ยังไม่มีบริษัทใดปฏิบัติตามประกาศนี้ รวมถึงยังยัดเยียดแพ็คเกจในรูปแบบที่ผิดกับประกาศที่กำหนดไว้อีกด้วย

เธอยกตัวอย่างว่า แพคเก็จ “คุยสะใจ” ของเอไอเอส ที่คิดค่าบริการขั้นต่ำรายเดือน 350 บาท โทรทุกเครือข่ายได้ 360 นาที ทั้งๆ ที่แพคเก็จก่อนหน้านี้มีขั้นต่ำอยู่ที่เดือนละ 200 บาท ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานต่อผู้บริโภคแล้ว รวมถึงการคิดค่าบริการของแพ็คเกจนี้คิดเป็นรูปแบบเหมาจ่ายคือ จ่าย 2.75 บาท คุยได้ 3 นาที ซึ่งเมื่อเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 0.92 บาท ไม่เกินประกาศกำหนด และหากโทรเกินกว่านั้นจะคิดนาทีละ 0.50 บาท ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถ้าผู้บริโภคใช้งานเพียง 1 นาที หรือไม่เกิน 3 นาที ก็จะต้องจ่าย 2.75 บาททันที ทำให้ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค ที่สำคัญหากผู้บริโภคต้องการเปลี่ยนมาใช้แพ็คเกจขั้นต่ำตัวใหม่ ยังต้องเสียงค่าธรรมเนียม 10 - 30 บาทด้วย ซึ่งเป็นค่าบริการที่ไม่ควรคิด

“บางบริษัทยังมีการคิดค่าบริการเกิน 99 สตางค์อยู่ โดยอ้างว่าเป็นการเรียกเก็บตามแพ็คเกจเก่าที่ยังไม่หมดอายุการใช้งาน และถ้าผู้บริโภคต้องการจะเปลี่ยนก็ต้องเสียเงิน ซึ่งมันไม่ถูกต้อง และแม้จะมีแพ็คขั้นต่ำให้ลูกค้าเลือก มันก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง เพราะราคายังสูงเกินความจำเป็นที่ต้องใช้ ดังนั้นค่ายมือถือต่างๆ ควรกำหนดเป็นแพ็คเกจที่คิดตามจริงมากกว่า ผ่านอัตราบริการนาทีละ 99 สตางค์ ไม่ใช่ยัดเยียดให้ผู้บริโภคแบบนี้”

อย่างไรก็ดี การกระทำของผู้ประกอบการทั้ง 2 ราย ถือเป็นการตีความประกาศที่กสทช. บังคับใช้ผิด เพื่อหาช่องทางคิดค่าบริการให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจมากที่สุด ซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคเกินไป แต่กสทช. ก็จำเป็นต้องมาวิเคราะห์ประกาศตัวดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างนี้ขึ้นมาอีกในอนาคต ที่สำคัญควรลงมากำกับค่าบริการนี้ให้เข้มข้นขึ้นอีก ดังนั้น ในต้นเดือนเมษายนนี้หากเรื่องดังกล่าวยังไม่ได้รับการแก้ไข คณะอนุฯ จะเสนอข้อคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เข้าไป เพราะครบ 90 วันแล้ว โดยเสนอให้มีการคิดค่าบริการแบบ “เบสิค แพคเก็จ” หรือการมีแพ็คเกจหลักที่มีราคาสมเหตุผล และคิดค่าบริการวอยซ์ไม่เกินนาทีละ 0.99 บาท ที่สำคัญต้องมีทั้งแบบเหมาจ่าย และคิดค่าบริการตามจริง เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคด้วย