ยูทูบโวยอดผู้ชมพันล้านต่อเดือน

ยูทูบโวยอดผู้ชมพันล้านต่อเดือน

ยูทูบปลื้มการเข้าชมผ่านสมาร์ทโฟนดันยอดผู้ชมในแต่ละเดือนมากกว่าพันล้านคน และอาจพัฒนาบริการสมัครสมาชิกเพื่อเข้าชมเนื้อหา

กูเกิล เจ้าของเว็บไซต์ยูทูบ โพสต์ในบล็อกว่า เกือบครึ่งหนึ่งของผู้คนที่ท่องอินเทอร์เน็ตจะต้องเข้ามาในเว็บไซต์ยูทูบ โดยเปรียบเทียบว่า หากเป็นประเทศ ยูทูบคือประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากจีนและอินเดีย วิดีโอที่ได้รับความนิยมมากคือการแสดงของไซ แรปเปอร์ชื่อดังชาวเกาหลีใต้ และมาดอนนา ที่เมดิสัน สแควร์ การ์เดนส์ ถูกเข้าชมซ้ำ ๆ มากกว่า 2 แสนครั้ง

จากการเป็นเว็บไซต์ศูนย์รวมคลิปวิดีโอสมัครเล่น ยูทูบได้ค่อย ๆ เพิ่มเนื้อหาแบบมืออาชีพ เช่น รายการโทรทัศน์ขนาดยาว และภาพยนตร์เพื่อดึงดูดโฆษณาซึ่งทำรายได้มหาศาล โดยเมื่อตอนต้นปียูทูบยืนยันว่า อาจพัฒนาให้มีการสมัครสมาชิกเพื่อชมเนื้อหาด้วย ซึ่งผู้ผลิตวิดีโอล้วนคาดหวังว่า ผู้ชมจะยินดีจ่ายเพื่อการนี้ โดยเนื้อหาแต่ละประเภทจะมีรูปแบบการจ่ายที่แตกต่างกัน โฆษกของยูทูปเปิดเผยว่า มีผู้ผลิตเนื้อหาจำนวนมากที่คิดว่าพวกเขาควรได้รับประโยชน์จากการสมัครเพื่อเข้าชมเนื้อหา

ยูทูบเป็นเว็บไซต์ที่เติบโตและได้รับความนิยมระดับโลกตั้งแต่เปิดตัวในปี 2548 ด้วยจำนวนผู้ชมมหาศาลทำให้กูเกิล มองเห็นช่องทางแสวงหาความร่ำรวยจากการขายโฆษณาออนไลน์ นอกเหนือไปจากการเป็นเครื่องมือค้นหาทางอินเทอร์เน็ตที่โดดเด่น จึงเข้าซื้อยูทูปในปี 2549 ด้วยมูลค่า 1,760 ล้านดอลลาร์ ขณะนั้นมีผู้ชมทั่วโลกประมาณ 50 ล้านคน

ตั้งแต่ปลายปี 2554 ยูทูบได้จัดการกับเว็บไซต์ของตนเองเสียใหม่ โดยจัดลำดับช่องการดูตามผู้ผลิตเนื้อหาที่แตกต่างกัน เพื่อดึงดูดโฆษณาตามประเภทของเนื้อหาที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่น ความงามหรือดนตรี

ปี 2555 ทุ่มเงินทุนประมาณ 100 ล้านดอลลาร์เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของยูทูบ แชนแนล 96 ช่อง มีพันธมิตรสำคัญคือผู้ผลิตภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด และผู้กำกับชื่อดัง รวมทั้งแอนโธนี ซุยเกอร์ ผู้สร้างซีรีส์ชุดซีเอสไอ ต่อมายูทูบให้คำมั่นว่าจะใช้เงินอีก 200 ล้านดอลลาร์ ส่งเสริมการตลาดแก่ช่องเหล่านี้ เพื่อเพิ่มยอดผู้ชม อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่กูเกิลเป็นเจ้าของยูทูบตั้งแต่ปี 2549 ยังไม่เคยเปิดเผยว่าได้กำไรหรือไม่