'อีริค ชมิดท์'พลิกสังคมเน็ตพม่า

'อีริค ชมิดท์'พลิกสังคมเน็ตพม่า

แม้จะเป็นเวลานานหลายปีแล้ว ที่อดีตรัฐบาลทหารพม่าขวางไม่ให้ประชาชนในประเทศเข้าถึงเว็บไซต์อย่างจีเมล์ และยูทูบ

เมื่อนายอีริค ชมิดท์ ประธานกรรมการบริหารกูเกิลเดินทางเยือนพม่าในสัปดาห์นี้ ขาจะได้พบกับสังคมออนไลน์ที่ถึงแม้จะเล็ก แต่ก็กำลังเฟื่องฟู

การโดนตัดขาดจากโลกภายนอกมาเป็นเวลานาน ทำให้พม่ามีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในระดับต่ำ และการเชื่อมต่อสัญญาณก็เป็นไปอย่างเชื่องช้ามาก

อย่างไรก็ดี สำหรับกล่มคนที่สามารถท่องเน็ตได้นั้น พวกเขากำลังเป็นพยานถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ได้เข้าไปเยี่ยมเว็บไซต์สื่อของเหล่าพม่าพลัดถิ่นหลายแห่งที่เคยโดนรัฐบาลบล็อกไว้ อย่าง เสียงประชาธิปไตยพม่า นอกเหนือจากการเข้าไปท่องเที่ยวอยู่ในเว็บไซต์โซเชียลมีเดียแห่งต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนหนุ่มสาวของประเทศ

อีกหนึ่งสัญญาณที่สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คือการที่นายชมิดท์จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในสวนเทคโนโลยีย่างกุ้ง วันนี้ (22 มี.ค.) ส่วนหนึ่งของแผนการเดินทางเยือนเอเชีย ที่มีพม่าเป็นประเทศที่ 2 หลังช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ผู้บริหารระดับสูงของกูเกิลรายนี้ ได้เดินทางไปเกาหลีเหนือมาแล้ว

กูเกิล แถลงว่า การเดินทางเยือนพม่าครั้งนี้ นายชมิดท์ตั้งเป้าที่จะเชื่อมต่อกับพันธมิตรท้องถิ่น และเหล่าพนักงานกูเกิล ที่กำลังทำงานเพื่อพัฒนาคุณภาพของประชาชนหลายล้านคนทั่วทั้งภูมิภาค ด้วยการทำให้คนเหล่านี้เข้าถึงโลกออนไลน์ และข้อมูลข่าวสารโลกเป็นครั้งแรก

กระนั้นก็ตาม แถลงการณ์ของกูเกิลไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางครั้งนี้มากนัก บอกแต่ว่า นายชมิดท์มีกำหนดหารือกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงเท่านั้น

ขณะที่บรรดาเจ้าของเว็บไซต์ในพม่า ต่างแสดงความหวังว่า การเดินทางเยือนพม่าของเจ้านายใหญ่กูเกิล จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตามมามากมาย โดยเฉพาะในด้านบริการต่างๆ อย่าง กูเกิล วอลเล็ต และเพลย์ สโตร์ ที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตพม่าใช้งานไม่ได้

นายเฮียน ฮาเต อ่อง เจ้าของร้านให้บริการอินเทอร์เน็ต ในนครย่างกุ้ง ระบุว่า พม่าในปัจจุบันมีเสรีภาพกว่าเมื่อก่อนมาก แต่ยังมีการบล็อกข้อมูลบางส่วนอยู่เหมือนเดิม ซึ่งการเดินทางมาพม่าของผู้บริหารกูเกิล จะเป็นเรื่องดีสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในแวดวงไอที ที่จะมีโอกาสมากขึ้น

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา กลุ่มนักข่าวไร้พรมแดน ออกรายงานที่ระบุว่า ตำรวจพม่าเลิกเข้ามาสำรวจความเรียบร้อยในร้านให้บริการทางอินเทอร์เน็ตแล้ว และเจ้าของร้านเหล่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องเก็บรายละเอียดเว็บไซต์ที่ลูกค้าเข้าชมอีกต่อไป

รายงานชี้ด้วยว่า แม้กฎเหล็กต่างๆ ในพม่าจะยังมีอยู่ อาทิเช่น การห้ามใช้แฟลชไดรฟ์ แต่ก็ไม่ได้มีการบังคับใช้กฎหมายเหล่านี้แต่อย่างใด ทั้งประชาชนก็มีเสรีภาพในการท่องอินเทอร์เน็ตในที่สาธารณะเพิ่มมากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ พม่านับเป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มท้ายๆ ของเอเชีย ที่ยังแทบจะไม่มีใครเข้าไปเจาะตลาดด้านเทคโนโลยีเลย ทำให้บรรดาบริษัทข้ามชาติต่างพยายามรุกเข้ามาเพื่อขายสินค้าทุกอย่าง ไล่ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือ ไปจนถึงแล็ปท็อป