‘ควอลคอมม์’ตั้งผู้จัดการใหม่เสริมแกร่งรับ3จี

‘ควอลคอมม์’ตั้งผู้จัดการใหม่เสริมแกร่งรับ3จี

‘ควอลคอมม์’ ตั้ง “สุวิทย์ พฤกษ์วัฒนานนท์” นั่งผู้จัดการไทย เมียนมาร์ เสริมแกร่งธุรกิจ เจรจาเฮาส์แบรนด์-โอเปอเรเตอร์-กสทช.ปูทางขยายฐานลูกค้า

นายสุวิทย์ พฤกษ์วัฒนานนท์ ผู้จัดการประจำประเทศไทยและเมียนมาร์ บริษัท ควอลคอมม์ อินเตอร์เนชั่นแนล อิงค์ ซึ่งได้รับแต่งตั้งดำรงตำแหน่งนี้หลังว่างเว้นมากว่า 1 ปี กล่าวว่า หน้าที่หลักคือดูแลภาพรวม บริหารกลยุทธ์การตลาด และดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ทำให้เกิดการเติบโตที่แข็งแกร่ง

แนวทางการทำงานคือ พัฒนาความสัมพันธ์กับผู้รับจ้างผลิต (โออีเอ็ม) ผู้จัดจำหน่ายในท้องถิ่น พร้อมให้การศึกษาตลาดเพื่อทำให้ระบบสื่อสารโทรคมนาคมไทยทั้งส่วนที่เป็น 3 จีและแอลทีอีใช้เต็มประสิทธิภาพ ขณะนี้ ได้เจรจากับทั้งผู้ผลิตมือถือเฮาส์แบรนด์ รวมทั้งผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกราย

“สำนักงานไทย ไม่ได้มีหน้าที่ขายของอยู่แล้ว ดังนั้นงานของผมคือเข้าไปช่วยเสริมความแข็งแรงให้อีโคซิสเต็มส์ ทำให้ตลาดไทยเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสให้บริษัทอีกทางหนึ่ง”

นอกจากนี้ นำประสบการณ์ที่ได้รับจากตลาดต่างประเทศ ให้คำปรึกษากับคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ถึงแนวทางการใช้คลื่นความถี่ที่เหมาะสม ตั้งเป้าเข้าไปทำให้ผู้ใช้งานอัพเกรดโทรศัพท์จากฟีเจอร์โฟนสู่สมาร์ทโฟน พร้อมกระตุ้นตลาด 3 จี และแอลทีอีให้เติบโตได้รวดเร็ว และมีผู้ใช้มากขึ้นตามลำดับ

ทั้งนี้ ครอบคลุมย่านความถี่ที่กำลังจะหมดสัญญาสัมปทาน คลื่นที่ไม่ค่อยได้ใช้งานย่าน 2300 และ 2600 เมกะเฮิรตซ์ รวมทั้งคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ ที่ใช้สำหรับวงการบรอดแคสติ้งได้ด้วย พร้อมแนะนำโมเดลการประมูลคลื่นแบบคู่ขนาน 2 ความถี่ที่จะช่วยให้งบการลงทุนน้อยลง

ข้อมูลบริษัทวิจัยไอดีซีชี้ว่า ปัจจุบันการใช้โทรศัพท์มือถือของไทยมีสัดส่วนถึง 117% เกินกว่าจำนวนประชากร คาดว่าจากปีที่ผ่านมาที่มีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือระบบ 2 จีอยู่กว่า 50 ล้านคน ที่รองรับ 3 จีมีสัดส่วน 20% ปีนี้แรงหนุนของการเปิดให้บริการ 3 จีอย่างเป็นทางการจะทำให้เปลี่ยนเป็น 30-35%

อย่างไรก็ดี สำหรับตลาดพม่าซึ่งอยู่ระหว่างการเริ่มต้นเฟสการประมูลคลื่นความถี่ จะเข้าไปทำให้การใช้ 3จี แพร่หลายในอนาคต ในภาพรวมบริษัทวางทั้งไทยและพม่าไว้เป็นตลาดที่สำคัญมาก ด้วยเห็นว่าจำนวนประชากรของ 2 ประเทศรวมกันมีอยู่กว่า 125 ล้านคน

นายสุวิทย์ กล่าวว่า เทคโนโลยีโมบายมีทิศทางการเติบโตก้าวกระโดดอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ผลสำรวจชี้ว่า ปี 2555 ทั่วโลกสร้างรายได้ 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ การเชื่อมต่อมีจำนวนกว่า 6.6 พันล้านครั้ง โดยการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 3จี และ 4จี ในตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้การเติบโตโดดเด่นที่ 226%

นายสุวิทย์ คว่ำหวอดในอุตสาหกรรมการสื่อสารและโทรคมนาคมมากว่า 20 ปี ก่อนร่วมงานกับควอลคอมม์ทำงานที่บริษัท โนเกีย ซีเมนส์ เน็ตเวิร์กส์ (เอ็นเอสเอ็น) ตำแหน่งผู้อำนวยการด้านเซอร์วิส เดลิเวอร์รี่ ภูมิภาคเอเชียเหนือ ดูแลตลาดไทย เวียดนาม กัมพูชา ลาว และบังกลาเทศ