อนุผู้บริโภคจี้กทค.เข้มใช้ประกาศ เบรกเอไอเอสเก็บ1บาทรักษาเลข

อนุผู้บริโภคจี้กทค.เข้มใช้ประกาศ เบรกเอไอเอสเก็บ1บาทรักษาเลข

อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคชี้เอไอเอสฉวยโอกาสค้ากำไรเกินควร ส่งหนังสือตรงถึงบอร์ด กทค. ขอเก็บค่ารักษาเลขหมายวันละ 1 บาท กรณีไม่ใช้งาน

หลัง กสทช.กำหนดวันหมดอายุบัตรเติมเงิน 30 วันทุกมูลค่า แจงเอกชนมีต้นทุนเพียงค่าธรรมเนียมเลขหมายละ 2 บาทต่อเดือน

นายศิริศักดิ์ ศุภมนตรี อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการโทรคมนาคม กล่าวภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมว่า เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ขอความเห็นชอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบพรีเพด (เติมเงิน)

หนังสือดังกล่าวเอไอเอสจะขอเก็บค่าบริหารจัดการเลขหมายในระบบเลขหมายละ 1 บาทต่อวันกรณีผู้ใช้บริการไม่ใช้งานติดต่อกัน 30 วันจนกว่าจะใช้บริการ

คณะอนุกรรมการเห็นว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ และเป็นการค้ากำไรเกินควรกับผู้บริโภค เพราะเมื่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้กำหนดให้บัตรเติมเงินมีอายุวันใช้งานอย่างต่ำ 30 วันทุกมูลค่าที่เติม ดังนั้น เมื่อลูกค้ายังมีเงินค้างอยู่ในระบบก็สามารถใช้งานต่อไป

ทั้งนี้ ปกติผู้ประกอบการมีต้นทุนต้องจ่ายกสทช. เดือนละ 2 บาทต่อเลขหมายเท่านั้น หากคิดค่าธรรมเนียมอัตราดังกล่าวก็เท่ากับคิดต้นทุนเกินจริง 15 เท่า

นางสาวสารี อ๋องสมหวัง ประธานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวเพิ่มว่า การคิดค่าบริหารจัดการเลขหมายในระบบที่เอไอเอสขอต่อ กทค. เป็นการเรียกเก็บที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และไม่เคยระบุไว้ในประกาศฉบับใดๆ และการจะอนุมัติเรื่องนี้จะต้องเป็นไปตามเงื่อนไข ข้อ 14 ของประกาศอัตราขั้นสูงของค่าบริการ พ.ศ.2549

"หากดูต้นทุนในตลาดก็รู้เอกชนทุกรายมีค่าใช้จ่ายไม่เกินเดือนละ 3 บาทแต่ยังมีรายได้จำนวนมากที่ได้จากการใช้งานของลูกค้าปัจจุบัน หากจะจัดเก็บจริงต้องเข้าข่าย 11 ข้อตามประกาศ และต้องทำประชาพิจารณ์ก่อนด้วย"

เธอ ระบุว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการฯ กำลังร่างประกาศเกี่ยวกับมาตรฐานการคุ้มครองผู้บริโภคเพื่อเสนอต่อบอร์ด กทค. เร็วๆ นี้จะนำข้อเสนอของเอไอเอสเข้าไปบรรจุด้วย ซึ่งมั่นใจว่า กทค.จะไม่รับข้อเสนอดังกล่าวส่วนร่างประกาศฯคุ้มครองผู้บริโภคนั้น คาดว่าภายในเดือนเม.ย.นี้จะเสนอต่อ กทค.ได้

นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า ข้อเสนอต่อ กทค. เห็นว่าเหมาะสม น่าจะทำได้ เพราะหากลูกค้ายังอยู่ในระบบ ผู้ให้บริการก็มีต้นทุนค่าบริการ