คาด แอ๊ปเปิ้ลเปิดตัว'ไอโฟน5เอส'ส.ค.นี้

คาด แอ๊ปเปิ้ลเปิดตัว'ไอโฟน5เอส'ส.ค.นี้

ข่าวลือสะพัด แอ๊ปเปิ้ล เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด "ไอโฟน 5 เอส" ในเดือนสิงหาคมนี้ แต่อาจเผยโฉมไอแพดตัวใหม่ อย่างเร็วสุดเดือนเม.ย.

ไมโครบล็อกด้านเทคโนโลยี ไอมอร์ (iMore) อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า ไอโฟน 5 เอส อาจจะมีรูปโฉมที่เหมือน หรือแตกต่างจากไอโฟน 5 เล็กน้อย แต่ระบบประมวลผลจะเร็วกว่า และกล้องก็จะมีคุณภาพดีกว่า แต่ไม่แน่ชัดว่า ไอโฟน 5 เอส จะปล่อยออกมาพร้อมกับไอโฟนรุ่นที่แอ๊ปเปิ้ล เคยบอกไว้ว่า มีราคาถูกกว่า และจะวางจำหน่ายในปีนี้หรือไม่

แหล่งข่าวของไอมอร์ บอกว่า แอ๊ปเปิ้ลกำลังพิจารณา จะเปิดตัวไอแพดรุ่นใหม่ตัวใหม่ในเดือนหน้า โดยไอแพดรุ่นที่ 5 จะออกมาพร้อมกับไอแพด มินิ ที่ผ่านการอัพเดทแล้ว ในเดือนเมษายน แต่ถ้าไอแพด มินิ ออกมาในเดือนหน้า ก็น่าจะเป็นคนละรุ่นกับไอแพดที่หน้าจอเป็น เรติน่า ดิสเพลย์ ที่มีความละเอียดสูง เนื่องจากแอ๊ปเปิ้ล ได้ตั้งเป้าเอาไว้ว่า จะออกไอแพด มินิ เรติน่า ดิสเพลย์ ในราวเดือนตุลาคม เนื่องจากต้องใช้เวลาในการปรับปรุงขนานใหญ่

ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์ของ เคจีไอ ซีเคียวริตีส์ ได้ออกรายงานระบุว่า แอ๊ปเปิ้ลจะประกาศเปิดตัวไอโฟน 5 เอส และไอโฟนราคาประหยัด ในเดือนมิถุนายน ซึ่งบางทีอาจจะเป็นในช่วงการประชุม "เวิลด์วายด์ ดิเวลอปเปอร์" ของบริษัท ที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐ

ทั้งนี้ เหล่าผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน เชื่อกันว่า ไอโฟนตัวใหม่จะมีระบบรักษาความปลอดภัยมากขึ้น โดยมีชิพสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม ส่วนไอโฟนรุ่นประหยัดจะทำออกมาสารพัดสีให้เลือก