ไอดีซีคาดปีนี้ยอดสมาร์ทโฟนพุ่ง

ไอดีซีคาดปีนี้ยอดสมาร์ทโฟนพุ่ง

ไอดีซี คาดยอดขายสมาร์ทโฟนปีนี้พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังได้อานิสงส์จากราคาที่ต่ำลง ลูกเล่นที่หลากหลาย และเทคโนโลยี 4จี

บริษัทวิจัยไอดีซี คาดว่า ยอดขายสมาร์ทโฟนในปี 2556 จะสูงถึง 918 ล้านเครื่องทั่วโลก โดยได้รับแรงหนุนจากชนชั้นกลางในตลาดเปิดใหม่อย่าง จีน บราซิล และอินเดีย และยังได้เผยว่าปีนี้ จะเป็นปีแรกที่สมาร์ทโฟนมียอดขายสูงกว่าโทรศัพท์ระดับกลาง (ฟีเจอร์โฟน) ซึ่งสมาร์ทโฟนจะมีส่วนแบ่งโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งหมดที่ 50.1%
ปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้ผู้บริโภคหันมาใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้นคือ ราคาที่ถูกลง ตัวเลือกที่มากขึ้น และระบบเครือข่ายไร้สาย 4จี พร้อมกันนี้ ไอดีซี ยังคาดด้วยว่า ก่อนสิ้นปี 2560 ทั่วโลกจะมีสมาร์ทโฟนทั้งหมด 1.5 พันล้านเครื่อง หรือคิดเป็นสัดส่วนสองในสามของมือถือทั่วโลก


ประเทศจีน ซึ่งเบียดสหรัฐขึ้นมาเป็นประเทศที่มีการยอดส่งมอบสมาร์ทโฟนมากที่สุดในโลกเมื่อปีที่แล้ว คาดว่า ปีนี้จะมียอดส่งมอบทั้งสิ้น 301 ล้านเครื่อง คิดเป็น 32.8% ของตลาดมือถือโลก ส่วนสหรัฐจะมียอดส่งมอบทั้งหมดราว 137 ล้านเครื่อง

ตัวแทนของไอดีซี เมลิสซ่า ชาว กล่าวว่า ถึงแม้ว่าแนวโน้มการเจริญเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนจะไม่โตอย่างก้าวกระโดดอย่างสองปีที่ผ่านมา แต่จะยังมีแรงสนับสนุนจากผู้บริโภคในการผลักดันความต้องการของสมาร์ทโฟนที่ราคาถูกลงและการเปลี่ยนผ่านไปใช้เครือข่าย 4จี

ทั้งนี้ ไอดีซี คาดว่า ภายในปี 2560 อินเดียจะเป็นตลาดใหญ่อันดับสามสำหรับสมาร์ทโฟน ตามมาด้วยบราซิลในอันดับ 4 หลังจากที่ตลาดใหญ่อย่างญี่ปุ่น และอังกฤษเริ่มอิ่มตัว